Bạn Đã Biết Chế Độ Giặt Khô Là Gì Chưa?

4 năm trước -

Giặt khô là một trong những chế độ giặt ưu việt, được tích hợp trên nhiều dòng tủ chăm sóc quần áo hiện đại ngày nay. Nhưng liệu bạn đã hiểu giặt khô là gì, tại sao chúng ta lại cần phải giặt khô quần áo và quy trình giặt khô sẽ diễn ra như thế nào chưa? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Giặt khô là gì?

Giặt khô là gì

Về cơ bản, giặt khô tức là bạn sẽ giặt đồ mà không cần đến nước. Vậy thì quần áo sẽ được làm sạch bằng cách nào? Bằng cách sử dụng dung môi hóa chất. Một số loại dung môi thường được sử dụng trong việc giặt khô là PERC và dung môi Hydrocacbon (dung môi gốc muối). Những loại dung môi này có khả năng làm sạch vết bẩn trên những loại vải “khó tính”, là điều mà máy giặt cũng không thể làm được. 

Tại sao chúng ta lại cần giặt khô quần áo?

Thay vì giặt nước như bình thường, trong một số trường hợp đặc biệt sau đây, việc giặt khô sẽ giúp cho quần áo của bạn được sạch sẽ, tinh tươm và không bị mất phom dáng hay hỏng chất vải. 

Chất vải trên quần áo “kỵ” nước

Linen là chất liệu vải khá kỵ nước, nên được giặt khô

Sự thật thì không phải chất liệu trang phục nào cũng thích được “ngâm mình” trong làn nước mát lạnh như chúng ta vẫn tưởng. Có một số loại vải khi ngâm trong nước sẽ bị phai màu (vì chất nhuộm màu có thành phần chính từ nước), có một số loại chất liệu khác lại bị bong tróc (như chất liệu da chẳng hạn). Thậm chí với những loại vải từ sợi tự nhiên, việc ngâm giặt trong nước sẽ khiến chất vải dễ bị mục rất đáng tiếc (điển hình là chất liệu premium linen). 

Với những loại vải như vậy, bạn nên tiến hành giặt khô bằng dung môi phù hợp. Lưu ý chỉ được giặt tay và không nên lựa chọn những loại dung môi có chứa xút hoặc dung dịch tẩy quá mạnh, chất vải vốn đã rất “nhạy cảm” rồi, những chất này sẽ khiến cho tình hình thêm trầm trọng. 

Giặt khô giúp bạn hạn chế sự co rút của quần áo

Giặt khô giúp áo len không bị dãn

Với những chất liệu vải sợi như len, tơ tằm,... bạn tuyệt đối cần phải hạn chế tối đa việc giặt nước như thông thường. Điều này sẽ khiến cho sợi vải bị kéo dãn hoặc co rút, làm thay đổi phom dáng quần áo, đây là điều mà không cô nàng nào lại muốn, phải không nào? Chế độ giặt khô sẽ giúp cho những chiếc áo len của bạn sạch bong mà vẫn giữ phom dáng cực ổn, lại không bị xù lông nữa chứ!

Giặt khô giúp quần áo “níu kéo thanh xuân” cực ổn

Giặt khô giúp quần áo mới hơn

Có thể bạn chưa biết, việc giặt nước mà chúng ta vẫn thường làm đã vô tình khiến cho quần áo dễ bị cũ đi trông thấy (vì bị “giày vò” quá nhiều trong máy giặt). Bạn hãy thử đổi sang chế độ giặt khô cho những bộ quần áo mới mua về đi, bạn sẽ thấy có sự thay đổi ngay, quần áo sẽ giữ màu và cứng phom được lâu hơn rõ rệt đấy!

Danh sách những chất liệu vải nên giặt khô

Chất liệu da phải được giặt khô

Da là chất liệu phải được giặt khô

Mặc dù giặt khô có nhiều tiện ích là thế, nhưng bạn không nên quá lạm dung đâu nhé! Về cơ bản, giặt khô vẫn phải dùng đến dung môi hóa chất, mà sự thật thì chẳng có hóa chất nào là “vô hại” 100% đối với sức khỏe cả. Chính vì vậy, bạn chỉ nên giặt khô giới hạn với một số chất liệu “tiểu thư, đỏng đảnh” sau đây:

Chất liệu vải da như áo khoác da, găng ta da, túi da,...

Chất liệu vải sợi như len, sợi tơ tằm.

Chất liệu lông vũ mềm mịn.

Hướng dẫn 4 bước giặt khô tại nhà

Nếu bạn vẫn chưa biết nên tiến hành giặt khô cho quần áo như thế nào, hãy làm theo 4 bước hướng dẫn như sau nhé:

Bước 1: Phân loại quần áo và xử lý sơ bộ các vết bẩn bằng khăn ấm

Nên phân loại quần áo trước khi giặt khô

Trước khi tiến hành giặt khô, bạn cần phải tiến hành phân loại quần áo trước để chọn được loại dung môi phù hợp. Sau đó, hãy dùng một chiếc khăn mềm, thấm vào một ít nước ấm và lau nhẹ lên chỗ vết bẩn. 

Bước 2: Thực hiện giặt khô

Giặt khô bằng tủ chăm sóc quần áo sẽ hiệu quả hơn

Bạn có thể giặt khô bằng 2 cách:

Cách 1: Cho quần áo vào thiết bị có tính năng giặt khô (tủ chăm sóc quần áo thông minh), thiết lập chế độ giặt khô cho máy hoặc sử dụng chế độ mặc định.

Tham khảo thêm một số dòng tủ chăm sóc quần áo hiện đang có tại Nguyễn Kim:

Tủ chăm sóc quần áo thông minh Samsung DF60R8600CG/SV

Tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler S3WF

Tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler S3RF Nâu

Cách 2: Giặt khô thủ công bằng cách dùng bàn chải thấm một ít xà bông và chà nhẹ trên vết bẩn, tiếp tục dùng khăn ẩm lau lại một lần nữa và mang quần áo phơi khô ở nơi thoáng mát. 

Việc giặt khô bằng tay về cơ bản sẽ tốn thời gian hơn nhưng lại không có hiệu quả rõ ràng như giặt khô bằng máy. 

Bước 3: Ướp hương cho trang phục

Ướp hương cho quần áo lúc giặt khô

Nếu sử dụng máy, bạn có thể cho một lớp giấy hương hoặc hoa có hương vào khay, máy sẽ tự động xông bằng nước nóng và ướp hương cho quần áo. 

Nếu muốn ướp hương bằng phương pháp thủ công, bạn chỉ cần đặt lớp giấy hương vào từng lớp quần áo để lưu hương là được. 

Bước 4: Hong khô quần áo

Tủ chăm sóc quần áo sẽ giúp quần áo được hong khô nhanh chóng

Máy chăm sóc quần áo sẽ tự động giảm nhiệt độ và điều chỉnh tốc độ quạt gió phù hợp, giúp cho quần áo đảm bảo được khô ráo, tinh tươm và thoang thoảng hương thơm dịu nhẹ.

Nếu bạn cần được tư vấn thêm về những dòng tủ chăm sóc quần áo đang có mặt tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh chóng:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: NKare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích