Bạn đã biết sử dụng máy rửa chén đúng cách hay chưa?

5 năm trước -

Mặc dù xuất hiện khá lâu trên thị trường hàng tiêu dùng, máy rửa chén vẫn có thể gây "bối rối" cho những ai lần đầu sử dụng. Làm sao để máy hoạt động hiệu quả? Cần lưu ý điều gì để rửa chén bát sạch sẽ cùng thiết bị này? Dùng máy rửa chén lâu bền có khó hay không? Những thắc mắc không biết hỏi ai này sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau với các lưu ý giúp bạn sử dụng máy rửa chén hiệu quả.

Sử dụng đúng hóa chất dùng cho máy rửa chén

+ Nước bóng: đây là nước làm bóng chén đĩa hay nước trợ xả hỗ trợ cho quá trình rửa chén, giúp làm tăng độ bóng sáng, sạch sẽ, khô ráo cho chén đĩa, đồ thủy tinh trong đẹp, không đọng vết nước khô trên bề mặt.

+ Muối làm mềm nước (bột): chuyên dùng cho máy rửa chén để làm mềm hóa nước, giảm độ cứng của nước, giảm và ngăn cản sự đóng cặn, vôi hóa của tạp chất tích tụ ống nước khi sử dụng máy.

+ Bột rửa, viên rửa (dạng rắn): chuyên dùng tẩy rửa chén đĩa với máy, giúp làm sạch chén đĩa thay cho nước rửa chén thông thường.

Sử dụng đúng hóa chất cho máy rửa chén.

Lưu ý: Các nhà sản xuất có làm ra các viên rửa kết hợp chất tẩy rửa và nước bóng nhưng để đảm bảo hiệu suất tẩy rửa chén đĩa và duy trì độ bền cho máy, bạn nên dùng thêm nước nóng khi dùng các viên rửa này.

Cách thêm hóa chất vào máy rửa chén

+ Khi sử dụng máy rửa chén lầu đầu, bạn nên đổ muối làm mềm nước vào máy khoảng 1 hộp 1.2 kg vừa đầy và đậy nắp lại. Khi đổ muối không đủ lượng vào máy, đèn báo cho chỉ số muối sẽ chuyển sang màu đỏ và bạn cần thêm muối. Còn khi đổ sai vị trí, chỉnh máy ở chế độ “Pre-rinse” để loại bỏ muối ra khỏi máy và đổ lại cho đúng.

Cách thêm hóa chất vào máy rửa chén - 1.

+ Bạn tiếp tục đổ nước bóng vào ngăn chứa chuyên dụng, đến mức Max tầm 50 ml, và khi đổ đủ lượng, đèn báo nước bóng sẽ tắt.

Cách thêm hóa chất vào máy rửa chén - 2.

+ Bạn cần cho viên rửa vào vị trí đặt chất tẩy rửa chuyên dụng, và cho bột rửa vào ngăn chứa lượng vừa đủ, đậy nắp lại trước khi bắt đầu chương trình rửa chén đĩa.

Cách thêm hóa chất vào máy rửa chén - 3.

Lưu ý khi dùng bột rửa cho máy rửa 12 bộ: dùng 1 muỗng đầy 30 ml khi rửa 12 bộ chén đĩa nồi chảo nhiều, chất kín 2 ngăn. Tầm 6 bộ chén đĩa thì dùng 1/2 muỗng bột rửa và khi chén đĩa không chất kín 2 tầng, chất bẩn, dầu mỡ không nhiều dùng 2/3 muỗng. Bạn cần đổ 1/2 bột vào ngăn chứa chuyên dụng và đổ 1/2 còn lại ra ngoài nắp máy rửa chén.

Cách thêm hóa chất vào máy rửa chén - 4.

Cách thêm chén bát đĩa vào máy rửa chén

+ Với chén đĩa: Trước khi cho chén đĩa vào máy, bạn không cần tráng qua nước nhưng phải loại bỏ thức ăn thừa như xương, rau... để tránh gây tắc nghẽn bộ lọc, lỗ phun nước, dễ làm máy hư hỏng.

+ Với nồi chảo có vết cháy thức ăn: Bạn cần ngâm vào nước ấm trước rồi mới đặt vào ngăn dưới của máy rửa chén.

Trước khi đặt chén đĩa vào máy, bạn không cần tráng qua nước.

+ Khi rửa ít chén đĩa: Bạn nên dùng “chương trình rửa nửa tải” hoặc chương trình tương tự để tiết kiệm điện, nước. Bạn không nên rải chén đĩa vào các ngăn mà chỉ nên đặt vào 1 ngăn và các ngăn khác nên để trống.

Các lưu ý quan trọng khác khi dùng máy rửa chén

+ Cách đặt chén đĩa: Bạn cần đảm bảo chúng cố định trong ngăn đựng để tránh làm rối vòng xoay của nước khi rửa. Bạn không đặt chồng chén đĩa vào nhau hay đặt lên vật khác và không cho quá nhiều chén đĩa vào 1 ngăn đựng, dễ bị rơi và làm nghẽn nhánh nước, máy bơm.

Đặt chén đĩa trong ngăn đựng phải đảm bảo chúng cố định.

+ Với chai, ly, tách, nồi, chảo: Bạn nên đặt theo hướng úp ngược xuống để tiện thoát nước, ly tách không đặt quá gần nhau vì dễ bị va chạm, nứt vỡ, hãm màu.

+ Lưu ý về vật liệu chén đĩa như: Chén đĩa, nồi chảo bằng gỗ dễ bị hỏng khi rửa nhiệt độ cao, loại bằng đồng, kẽm, bạc, thiếc bị biến màu, loại bằng nhôm phai màu sau nhiều lần rửa, loại bằng nhựa chịu nhiệt khi rửa nên đặt ngăn trên, còn đồ dùng bằng pha lê, thủy tinh sau nhiều lần rửa, có thể bị đục màu nên hạn chế rửa máy.

Các loại đồ dùng như chai, ly, tách, nồi, chảo nên đặt theo hướng úp ngược xuống.

+ Với đồ thủ công, đồ trang trí: có thể được làm sạch được trong máy nhưng có thể không bền màu, bạn cũng nên cân nhắc khi rửa với máy rửa chén.

+ Khi hoàn tất chu trình rửa: Bạn nên tắt máy rửa chén và đợi sau 10 – 20 phút, mở cửa máy ra để hơi nước bay ra ngoài, nhiệt độ máy nhanh giảm, chén đĩa mau khô hơn.

Khi xong chu trình rửa, mở cửa máy ra để hơi nước bay ra ngoài.

Có thể bạn cũng thích