Bạn đã biết sự "vi diệu" của 12 phím này trên máy tính?

7 năm trước -

Chắc hẳn có đến 90% người dùng máy tính chỉ dùng những chức năng cơ bản trên bàn phím mà không để ý đến những phím F. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nó để tiết kiếm thời gian thao tác trên máy hơn nhé!

Các phím chức năng (từ F1 đến F12) nằm ở hàng đầu tiên của bàn phím không phải chỉ để trang trí đâu nhé! Mỗi phím là một chức năng mà bạn sẽ thây vô cùng thích thú.

Các công dụng tiện ích của phím F trên bàn phím máy tính

Bạn đã sử dụng triệt để các bàn phím trên máy tính chưa?

Phím F1

Rất nhiều người đã bỏ lơ phím này để nó dính bụi. Thật ra F1 dùng để hỗ trợ trên hầu hết ứng dụng, trình duyệt và các tiện ích… Nếu cần sự trợ giúp chỉ cần nhấn phím F1, cửa sổ trợ giúp sẽ mở ra cho bạn mọi thắc mắc. Phím này được ví một cuốn "từ điển" máy tính vậy đó.

Phím F2

Mỗi lần muốn đổi tên tập tin, bạn phải làm đến 2 thao tác. Tuy nhiên nếu biết tận dụng chức năng của phím F2 này, chúng ta có thể dễ dàng đổi tên tập tin hay thư mục đang chọn chỉ trong "1 nốt nhạc".

Phím F3

Đây là phím giúp người dùng tìm kiếm nâng cao cửa sổ mở trong Microsoft Outlook với tổ hợp F3 + Windows. Ngoài ra, bạn còn có thể dùng phím F3 kết hợp với một số phím khác gọi chức năng tìm kiếm trên các phần mềm thông dụng.

Phím F4

Tổ hợp Alt + F4 sẽ giúp bạn đóng nhanh cửa sổ các chương trình đang chạy.

Mỗi phím trên máy tính đều có một chức năng riêng

Mỗi phím trên máy tính đều có một chức năng riêng

Phím F5

Đây có lẽ là một phím quá quen thuộc với phần đông người dùng máy tính. F5 sẽ giúp bạn làm mới hoặc tải lại cửa sổ trang hoặc tài liệu đang sử dụng. Mỗi lần bị đứng phần mềm, bạn chỉ cần nhấn F5 là xong.

Phím F6

Phím này được trang bị nhằm mục đích di chuyển nhanh con trỏ trên thanh địa chỉ trong hầu hết các trình duyệt phổ biến. Bên cạnh đó nếu kết hợp F6 cùng phím Fn sẽ làm tăng ánh sáng trên màn hình máy tính xách tay.

Phím F7

Mỗi khi bạn làm việc với con chữ xong, hãy nhấn phím F7 để kiểm tra lỗi chính tả và ngữ pháp một chương trình tài liệu như Microsoft để tránh sai xót bạn nhé!

Phím F8

Phím này dùng để khởi dộng máy tính vào chế độ an toàn.

Phím F9

Phím F9 sẽ làm mới một tài liệu trong Microsoft Word và gửi/nhận email trong Microsoft Word.

Từ F1 đến F12 là phím chức năng

Hiểu được các phím chức năng sẽ giúp bạn thao tác nhanh hơn

Phím F10

Tổ hợp Shift + F10 sẽ tương đương với một cú click chuột phải. Hơn thế, với phím F10, bạn có thể hiển thị thanh Menu trên các cửa sổ đang dùng.

Phím F11

Mở và thoát chế độ toàn màn hình là chức năng của F11. Nó còn giúp bạn giảm âm lượng khi kết hợp cùng phím Fn.

Phím F12

Ctrl + Shift + F12 sẽ giúp bạn in tài liệu trong Microsoft Word. Ngoài ra F12 còn mang khả năng mở hộp thoại Save As... nhanh chóng khi thao tác trên Word.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích