Bạn đã hiểu kĩ về sạc không dây khi quyết định sử dụng chưa?

- 3 năm trước

Thời gian gần đây, sạc không dây đã trở thành chuẩn mực mới, dần là một phần không thể thiếu trên những chiếc smartphone cao cấp. Nhưng việc không hiểu rõ cách hoạt động của sạc không dây khiến nhiều người đặt ra câu hỏi “Liệu có nên chi tiền để sắm thiết bị xu hướng này hay không?”. Cùng tìm hiểu với Nguyễn Kim trong bài viết sau để có được câu trả lời nhé!

Xu hướng mới của những chiếc điện thoại cao cấp chính là sạc không dây

Xu hướng mới của những chiếc điện thoại cao cấp chính là sạc không dây

Sạc không dây hiện nay đang được phát triển theo 2 tiêu chuẩn: Qi và AirFuel Alliance. Qi là sản phẩm của một nhóm các công ty được biết đến với cái tên Wireless Power Consortium và AirFuel Alliance thuộc hãng sản xuất các thiết bị PowerMat.

Cả 2 tiêu chuẩn đều phụ thuộc vào hiện tượng cộng hưởng từ, bao gồm hai cuộn dây: thiết bị phát, thiết bị thu để tạo một kết nối điện.

Cơ chế hoạt động của sạc không dây

Bộ sạc cảm ứng gồm 2 cuộn dây cảm ứng chính: một đặt trong đế sạc, tạo ra một dòng điện xoay chiều từ bên trong; còn lại nằm trong các thiết bị di động cần sạc như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Hình dạng các cuộn dây có thể là một tấm phẳng gắn vào điện thoại, một mạch nhúng bên trong điện thoại, hoặc vỏ kiêm pin thay thế có một cuộn dây sạc bên trong.

Cơ chế hoạt động của sạc không dây không quá khó hiểu như bạn tưởng

Cơ chế hoạt động của sạc không dây không quá khó hiểu như bạn tưởng

Khi bật nguồn điện trong đế sạc, một trường điện từ sẽ được tạo ra xung quanh cuộn dây sơ cấp nhờ sự chuyển động của dòng điện xoay chiều. Khi cuộn dây thứ cấp (cuộn dây nhận được đặt trong các điện thoại thông minh) đến đủ gần, một dòng điện được tạo ra trong cuộn dây. Khi chạy qua cuộn dây trong điện thoại, dòng điện xoay chiều sẽ được chuyển thành dòng điện một chiều bởi các mạch thu và đây là dòng điện cuối cùng, sẽ được sử dụng để sạc pin smartphone.

Lợi ích khi sử dụng sạc không dây

Ngay từ cái tên của thiết bị đã cho bạn thấy lợi ích to lớn của nó. “Không dây” đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải mang theo bên mình đống dây rợ rườm rà như trước. Hay khi bạn muốn sạc pin trong môi trường thiếu ánh sáng, việc phải quờ quạng tay chân để tìm kiếm bộ cáp sác, rồi xác định đầu sạc tương ứng với điện thoại chiếm của bạn thời gian và công sức. Vậy thì một thiết bị được đặt sẵn sàng và bạn chỉ cần để điện thoại lên trên sẽ là một giải pháp tuyệt vời đấy!

Sạc không dây có thể được đặt tại nhiều vị trí, không gian hàng ngày như gian bếp hay bàn làm việc, để tiện nhất cho việc nạp pin điện thoại của bạn.

Chạm nhẹ để sạc pin thay vì phải tìm kiếm dây sạc rườm rà

Chạm nhẹ để sạc pin thay vì phải tìm kiếm dây sạc rườm rà

Việc hạn chế sử dụng cổng sạc truyền thống trên điện thoại sẽ góp phần tránh được các tác nhân gây hại cho điện thoại như nước, bụi bẩn và các loại vật liệu ăn mòn khác. Sạc không dây cũng được tích hợp tính năng tự động ngắt sau khi đã sạc đầy, rất an toàn cho người sử dụng.

Vẫn còn những hạn chế

Dù có hiện đại đến đâu nhưng thiết bị vẫn còn những mặt hạn chế dẫn đến hoạt động kém hiệu quả. Trong quá trình sạc, quá trình tạo ra từ trường hoặc quá trình gửi năng lượng từ cuộn dây phát đến cuộc dây thu thường gây ra thiếu hụt khoảng một nửa nguồn năng lượng. Đây cũng là lí do tại sao sạc không dây chưa thể nhanh bằng sạc có dây.

Khi sử dụng sạc không dây, bạn không thể cầm nắm điện thoại để thực hiện hội thoại hay giải trí vì bề mặt sạc và thiết bị được sạc phải được tiếp xúc với nhau, một khi bạn lấy điện thoại ra khỏi bề mặt sạc, quá trình sạc sẽ bị ngắt ngay lập tức. Hiện tại, công nghệ sạc không dây chỉ được tích hợp trên các điện thoại cao cấp và người dùng sẽ phải chi thêm một số tiền không hề nhỏ để có nó.

Dòng điện thoại nào đang được hỗ trợ sạc không dây?

3 dòng iPhone mới nhà Apple đều được trang bị sạc không dây Qi

3 dòng iPhone mới nhà Apple đều được trang bị sạc không dây Qi

Sạc không dây tích hợp sẵn không thực sự quá phổ biến, và chủ yếu là chuẩn Qi. Các thiết bị phổ biến nhất ở thời điểm hiện tại có tích hợp sạc không dây bạn có thể tham khảo gồm:

- Apple: iPhone XiPhone 8, iPhone 8 Plus

- Samsung: Galaxy Note 8, Note FE, Galaxy S8, Galaxy S8 Plus, S8 Active, Galaxy S7, S7 Active, S7 Edge (có hỗ trợ cả AirFuel), Galaxy S6, S6 Active, S6 Edge, S6 Edge Plus

- BlackBerry Priv

- Moto Z (với mod)

Nếu bạn không sử dụng những sản phẩm trên nhưng muốn được trải nghiệm sạc không dây, thì có thể tìm hiểu về những loại phụ kiện hỗ trợ như ốp lưng điện thoại. Dĩ nhiên đồ dùng công nghệ cao thì sẽ đồng nghĩa với chi phí cao nên mua hẳn chiếc smartphone cao cấp đã được tích hợp sẵn sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan