Bạn Đã Hiểu Rõ Về Chế Độ Dry Và Cool Trên Máy Lạnh Chưa?

- 2 tháng trước

Vào mùa hè oi bức, nhiều gia đình đều chọn cách lắp đặt máy lạnh để sử dụng trong những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều không hiểu rõ về cách sử dụng, nhiều gia đình than phiền rằng mình sử dụng máy lạnh rất ít nhưng tiền điện lại tăng lên quá nhiều. Nếu gia đình bạn cũng sở hữu một chiếc máy lạnh, hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ các chế độ của máy lạnh, giữa chế độ dry và cool thì chế độ nào tiết kiệm hơn và cách sử dụng máy lạnh hiệu quả nhất nhé!

Các chế độ chính của máy lạnh

Máy lạnh có rất nhiều chế độ phục vụ tốt cho từng mục đích sử dụng, sử dụng đúng chế độ không chỉ giúp thay đổi nhiệt độ phòng nhanh mà còn tiết kiệm năng lượng đáng kể. Các loại máy lạnh hiện nay trên thị trường thường có 5 chế độ chính bao gồm:

1. Chế độ Auto

Bạn đã hiểu rõ về chế độ Dry và Cool trên máy lạnh chưa?

Chế độ Auto là chế độ được hãng cài đặt sẵn những thông số cần thiết

Chế độ Auto là chế độ mặc định, được cài đặt sẵn trong thiết bị và sẽ tự hoạt động theo chương trình đã được cài đặt. Khi kích hoạt chế độ này, máy lạnh sẽ kiểm tra sự chênh lệch nhiệt độ ngoài trời và trong phòng để điều chỉnh nhiệt độ phù hợp và làm mát phòng. Nhiệt độ của chế độ Auto luôn cố định và không thay đổi theo nhiệt độ phòng, tuy nhiên nếu nhiệt độ phòng quá cao hoặc quá thấp, các chế độ đi kèm chế độ Auto sẽ được kích hoạt để duy trì nhiệt độ phòng. Khi nhiệt độ xuống quá thấp máy sẽ chuyển sang chế độ sưởi, còn nếu lên quá cao thì máy sẽ chuyển sang chế độ hút ẩm.

Vì chế độ Auto đã được lập trình để hoạt động chính xác nhất, nên chế độ này cũng tiết kiệm năng lượng nhất. Nếu muốn giảm chi phí sử dụng thì chế độ Auto là lựa chọn hàng đầu, tuy nhiên chế độ này làm mát khá chậm và nhiệt độ thường giới hạn trong khoảng 20 - 24°C có thể không phù hợp với một số khách hàng.

2. Chế độ Cool

Bạn đã hiểu rõ về chế độ Dry và Cool trên máy lạnh chưa

Chế độ Cool là chế độ làm lạnh nhanh nhất

Chế độ Cool là chế độ làm lạnh nhanh, đây là chế độ được nhiều người sử dụng nhất trong những ngày hè oi bức. Cơ chế hoạt động của chế độ Cool là liên tục hút khí nóng vào trong dàn lạnh, không khí ở đây sẽ được làm lạnh và thổi lại vào trong phòng. Nhờ đó giúp hạ nhiệt độ trong phòng một cách nhanh chóng và giữ nhiệt độ ổn định.

Tuy nhiên đây lại là chế độ tiêu hao nhiều năng lượng nhất, góp phần đẩy hóa đơn tiền điện của các gia đình lên cao ngất ngưởng. Bởi vì chế độ này yêu cầu quạt ở dàn lạnh phải hoạt động liên tục để tạo ra không khí lạnh, đồng thời máy lạnh cũng phải hoạt động liên tục để duy trì nhiệt độ ở mức mà bạn đã đặt. Nếu nhiệt độ ngoài trời và trong phòng chênh lệch quá lớn, thiết bị sẽ phải hoạt động hết công suất và tạo ra tiếng ồn rất lớn.

3. Chế độ Dry

Bạn đã hiểu rõ về chế độ Dry và Cool trên máy lạnh chưa

Chế độ Dry hoạt động bằng cơ chế hút ẩm và làm khô

Khi độ ẩm trong không khí cao, mồ hôi trên cơ thể không thể bay hơi làm giảm khả năng thoát nhiệt của cơ thể, tạo ra cảm giác oi bức dù nhiệt độ trong phòng không cao. Chế độ Dry hay còn gọi là chế độ hút ẩm và làm khô, hoạt động theo nguyên lý hạ nhiệt độ phòng bằng cách khử nước có trong không khí, giảm cảm giác oi bức. Khi được kích hoạt chế độ Dry, máy lạnh sẽ hút hơi ẩm trong không khí vào bộ phận khử nước, tạo ra cảm giác thoải mái mặc dù nhiệt độ trong phòng không thay đổi. Mặt khác, khi độ ẩm trong không khí xuống quá thấp lượng nước này sẽ được trả lại và duy trì ở mức 60%, tạo ra chu trình làm mát khép kín. Vì hoạt động với công suất thấp nên năng lượng tiêu thụ cũng được giảm đi đáng kể

Nên sử dụng chế độ Auto, Cool và Dry vào những trường hợp nào?

Bạn đã hiểu rõ về chế độ Dry và Cool trên máy lạnh

Thông thường chế độ Auto sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền điện

Chế độ Auto phù hợp với những gia đình muốn tiết kiệm điện, cách sử dụng cũng rất đơn giản nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là người cao tuổi ít am hiểu về công nghệ. Tuy nhiên chế độ Auto hoạt động chậm, thời gian làm mát lâu, vì vậy bạn nên cân nhắc mở máy lạnh từ 10 - 15 phút trước khi vào phòng để thiết bị có thời gian điều chỉnh nhiệt độ.

Chế độ Cool phù hợp sử dụng trong những ngày oi bức và bạn cần làm lạnh phòng ngay lập tức. Tuy nhiên vì là chế độ hiệu suất cao, nên bạn cũng nên hạn chế giảm nhiệt độ xuống quá thấp để giảm bớt tiền điện cũng như duy trì tuổi thọ cho thiết bị. Máy lạnh cũng sẽ tự động tạm dừng khi nhiệt độ phòng ở mức ổn định, vì vậy bạn không nên tắt bật máy lạnh liên tục khi thấy lạnh và chỉ nên tắt trước khi ra khỏi phòng 30 phút.

Chế độ Dry phù hợp sử dụng cho những ngày oi bức và độ ẩm trong không khí cao. Tuy nhiên chế độ này sẽ không hiệu quả khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, vì chế độ này chỉ có khả năng hút ẩm chứ không phải làm mát. Không chỉ thế, nếu sử dụng chế độ Dry trong khi nhiệt độ quá cao sẽ gây phản tác dụng, làm phòng nóng  hơn do mất đi độ ẩm và còn gây khô da.

Một số mẹo sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện

Bạn đã hiểu rõ về chế độ Dry và Cool trên máy lạnh chưa

Nên bảo trì và vệ sinh máy lạnh thường xuyên để giữ cho máy hoạt động bền bỉ

Không hạ nhiệt độ xuống quá thấp, chỉ nên để máy lạnh hoạt động ở chế độ trung bình trên 22°C và không bật máy lạnh chênh lệch với nhiệt độ bên ngoài quá 10°C.

Chỉ sử dụng máy lạnh trong phòng kín và bật thêm quạt gió hoặc quạt trần. Không bật tắt máy lạnh liên tục và sử dụng chế độ hẹn giờ khi ngủ

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh, trung bình 2 - 3 tháng một lần để loại bỏ bụi bẩn giúp thiết bị hoạt động tốt và tăng tuổi thọ.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua cho gia đình mình một chiếc máy lạnh được tích hợp Inverter tiết kiệm điện, hãy tham khảo ngay một vài dòng sản phẩm sau đây nhé:

Máy lạnh Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10H2KCVG-V

Máy lạnh Toshiba Inverter 1 HP RAS-H10H2KCVG-V

Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKC25UAVMV

Máy lạnh Daikin Inverter 1 HP ATKC25UAVMV

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENS

Máy lạnh LG Inverter 1.5 HP V13ENS

Kết

Nguyễn Kim hiện nay đang có sẵn rất nhiều dòng máy lạnh với những tính năng công nghệ mới nhất, đến từ nhiều tập đoàn thương hiệu lớn như LG, Toshiba, Daikin,... Bạn có thể đặt mua online tại website nguyenkim.com hoặc đến mua trực tiếp tại siêu thị Nguyễn Kim gần nhất. Nếu bạn cần được hỗ trợ nhanh chóng về sản phẩm và dịch vụ, hãy gọi đến hotline 1800 6800 (miễn phí). Nguyễn Kim đã, đang và luôn nỗ lực giúp bạn có được những sản phẩm tiện ích nhất với mức giá hợp lý nhất. 

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan