Bạn đã thật sự hiểu hết về RAM laptop?

7 năm trước -

Bên cạnh giá cả, thương hiệu, kích thước màn hình... RAM là một trong những yếu tố quan trọng để người dùng quyết định chọn mua laptop. Vậy RAM là gì và đóng vai trò ra sao trong máy tính? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nhé!

RAM là gì?

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên, có tốc độ nhanh hơn nhiều lần so với ổ đĩa cứng. Khi người dùng mở một phần mềm trên laptop, RAM sẽ tiếp nhận dữ liệu từ ổ đĩa cứng và truyền tải vào CPU để xử lý, rồi lưu ngược lại vào ổ đĩa cứng.

Dữ liệu trên RAM được lưu trên từng ô nhớ và mỗi ô nhớ đều có địa chỉ khác nhau. Thời gian để đọc và ghi dữ liệu trên cùng một ô nhớ là bằng nhau. Khi ngừng cung cấp nguồn cho RAM, nó không thể lưu trữ dữ liệu. Nghĩa là nếu bạn tắt máy thì dữ liệu trên RAM sẽ bị xóa sạch.

RAM là thành phần vô cùng quan trọng của laptop

RAM là thành phần vô cùng quan trọng của laptop

BUS của RAM là gì?

Độ lớn của kênh truyền dẫn dữ liệu bên trong RAM gọi là BUS. BUS của RAM càng lớn thì lưu lượng dữ liệu được xử lý càng nhiều. Laptop hiện nay thường có độ BUS của RAM là 1600 MHz, có thể lên đến 2133 MHz hoặc 2400 MHz.

Dung lượng RAM

Dung lượng RAM càng lớn bạn có thể chạy đa nhiệm cùng lúc nhiều ứng dụng dễ dàng, mượt mà. Ngược lại, dung lượng RAM không đủ sẽ khiến laptop xảy ra tình trạng lag, giật. Các laptop hiện nay thường có dung lượng RAM 2GB, 4GB, 6GB, 8GB và 16GB. Ở cùng một mức cấu hình, laptop sở hữu dung lượng RAM lớn sẽ có giá thành cao hơn laptop có RAM thấp hơn.

Dung lượng RAM càng lớn, laptop hoạt động càng mượt mà

Dung lượng RAM càng lớn, laptop hoạt động càng mượt mà

Phân loại RAM

RAM được phân làm 2 loại chính là SRAM (RAM tĩnh) và DRAM (RAM động). Trong đó, SRAM là nơi lưu trữ dữ liệu để khởi động laptop và không bị mất nội dung sau khi được nạp. DRAM cũng tương tự SRAM , nhưng dữ liệu sẽ bị mất và phải nạp lại theo chu kỳ.

Các loại RAM phổ biến

DDR3: Đây là loại RAM được sản xuất ra để thay thế cho chuẩn DDR2. Nó sở hữu tốc độ tuyền tải dữ liệu trong khoảng 800-2133 MHz, điện áp sử dụng là 1.5V.

DDR3L: Loại RAM này chủ yếu dành cho laptop cần tăng thời lượng pin và giảm sinh nhiệt, có thể chạy 2 điện áp 1.35V và 1.5V. Chữ "L" là "Low" có nghĩa là điện năng tiêu thụ thấp. 

DDR4: Được nâng cấp về tốc độ truyền tải đạt từ 2133-4266 MHz, điện áp sử dụng chỉ 1.2V, DDR4 ra đời để thay thế cho DDR3.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều dòng laptop sở hữu dung lượng RAM cao, giá rẻ, chất lượng tại Nguyễn Kim:

Laptop Dell cấu hình core i5, i7 mạnh mẽ, đa nhiệm tốt:

Dell Vostro 5402

Dell G3

Dell Inspiron 5593

Laptop HP đúng chuẩn doanh nhân, gọn nhẹ, sang trọng:

Laptop HP Pavilion 15

HP Envy 13

Laptop Acer Gaming hiện đại, cấu hình tốt:

Acer Nitro 5

Acer Aspire A315

Có thể bạn cũng thích