Bạn đã thực hiện những biện pháp chống điện giật trong nhà bếp chưa?

- 9 tháng trước

Nhà bếp là một trong những nơi chứa nhiều thiết bị điện nhất trong căn nhà. Nếu bạn không chú trọng các vấn đề an toàn điện trong bếp như thiết kế, chọn mua, hay sử dụng các thiết bị điện thì tai nạn rất dễ xảy ra.

Hệ thống điện phù hợp với công suất thiết bị

Trong gian bếp có rất nhiều thiết bị điện như tủ lạnh, lò vi sóng, lò nướng, máy rửa chén... Những thiết bị này yêu cầu công suất điện từ vài trăm W đến vài kW nên bạn cần phải thiết kế hệ thống điện làm sao để đảm bảo công suất hoạt động của chúng.

Dây dẫn điện cũng cần được để ý vì nếu dây quá nhỏ có thể sẽ không truyền tải đủ điện năng. Đặc biệt không được vận hành cùng một lúc tất cả những thiết bị này để tránh tình trạng quá tải dẫn đến hiện tượng cháy nổ điện.

Hệ thống điện phù hợp với công suất thiết bị

Bố trí các thiết bị điện ở vị trí phù hợp, an toàn

Khi thiết kế sơ đồ thiết bị trong bếp, bạn hãy lưu ý vị trí của chúng, tránh sắp xếp chúng quá gần nhau hay gần bồn rửa, nơi phát nhiệt như bếp gas, ánh sáng mặt trời... Các ổ cắm điện cũng cần được lắp đặt một cách hợp lý, không gần bình gas, nơi lắp dây dẫn gas hay những khu vực thường xuyên ẩm ướt, bắn nước để tránh tình trạng chập điện.

Bố trí các thiết bị điện ở vị trí phù hợp, an toàn

Sử dụng ổ điện và phích cắm ba chân

Các thiết bị điện có vỏ bọc bằng kim loại như lò nướng, bếp từ, bếp hồng ngoại, tủ lạnh… thường dùng phích cắm điện và ổ điện 3 chân. Lý do là chân giữa của loại ổ điện này có khả năng trung hòa dòng điện, truyền dòng điện bị rò rỉ xuống đất, tránh hiện tượng giật điện ở người dùng. Nên bạn hãy sử dụng loại ổ cắm này để tránh hiện tượng điện bị rò rỉ, gây nguy hiểm cho bản thân.

Sử dụng ổ điện và phích cắm ba chân

Trang bị aptomat chống giật

Aptomat chống giật có thể bảo vệ người sử dụng khi thiết bị có hiện tượng rò điện. Tủ lạnh, bếp từ hay lò nướng có công suất rất lớn nên cần dùng aptomat riêng để khi xảy ra quá tải hay đoản mạch, hệ thống sẽ tự ngắt. Tuy nhiên loại Aptomat này đạt hiệu quả khi nhà bạn có đường dây tiếp địa. Ngoài ra Aptomat còn có nút check dùng để kiểm tra tình trạng của đường dây tiếp địa. Bạn nên thực hiện công việc này 6 tháng một lần.

Trang bị aptomat chống giật

Nấu nướng trong bếp thật cẩn trọng

Khi nấu ăn, hãy cẩn thận không để lửa bị gió thổi bén vào các thiết bị điện, những vật dễ cháy như khăn, giẻ, giấy... Không sử dụng các chất diệt côn trùng khi đun nấu vì thành phần của chúng có các chất gây cháy. Ngoài ra cũng không nên bỏ bếp đang nấu quá lâu để làm các công việc khác.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại bếp từ có chế độ hẹn giờ và tự ngắt khi nguồn nhiệt lên cao quá, hoặc khi nước trào ra bếp nên bạn có thể yên tâm phần nào khi sử dụng những loại bếp này.

Nấu nướng trong bếp thật cẩn trọng

Bên cạnh những điều trên, mỗi gia đình cũng cần trang bị một bình cứu hỏa trong gian bếp của mình để phòng tránh những tai nạn bất ngờ có thể xảy ra.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan