Máy nước nóng trực tiếp và gián tiếp, đâu là chân ái cho gia đình bạn?

5 năm trước -

Với tiết trời lạnh lẽo của những tháng gần cuối năm này, việc sử dụng máy nước nóng trở nên phổ biến hơn cả. Hiện nay trên thị trường có hai loại máy nước nóng phổ biến là máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp. Bài viết này sẽ đưa ra cái nhìn tổng quan, dễ hình dung nhất để bạn có thể quyết định máy nước nóng phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Máy nước nóng trực tiếp

Máy nước nóng trực tiếp là thiết bị làm nóng nước mà không cần sử dụng máy chứa nước bên trong. Nước lạnh vào máy sẽ được đun nóng nhanh chóng bởi thanh đốt từ 1 - 2 giây, và hoạt động thông qua một công tắc đóng khi có nước chảy qua và tự ngắt khi không có nước.

Máy nước nóng trực tiếp thích hợp cho nhà có phòng tắm nhỏ

Máy nước nóng trực tiếp thích hợp cho nhà có phòng tắm nhỏ

Ưu điểm

- Nước nóng nhanh chỉ trong vòng vài phút nhờ cơ chế làm nóng trực tiếp bằng điện trở.

- Máy nhỏ gọn, đa dạng về mẫu mã và hãng sản xuất, mức giá cũng khá kinh tế, việc lắp đặt đơn giản.

- Máy có vòi hoa sen kháng khuẩn với núm điều khiển tia nước mạnh nhẹ và các kiểu phun nước, mát xa khác nhau giúp người dùng được thư giãn tối đa.

- Nhiều cơ chế bảo vệ an toàn như hệ thống cách ly dòng điện ELCB, cảm biến nhiệt và cảm biến nước, đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nhược điểm

- Không hoạt động nếu không có điện.

- Máy cần có áp lực nước lớn và điện áp cao để hoạt động ổn định. Nếu nước nhà bạn chảy yếu thì nên xem xét chọn mua máy nước nóng có bơm trợ lực.

Máy nước nóng gián tiếp

Máy nước nóng gián tiếp là thiết bị làm nóng nước sử dụng bình chứa nước bên trong để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau quãng thời gian cài đặt 5 - 15 phút.

Máy nước nóng trực tiếp có thể dùng được cho bồn tắm

Máy nước nóng trực tiếp có thể dùng được cho bồn tắm

Ưu điểm

- Dung tích máy chứa lớn từ 15l tới 100l để đun nước nóng đến nhiệt độ cài đặt sau khoảng 5 - 15 phút.

- Nhiều công nghệ hiện đại như hệ thống an toàn đồng bộ có ELCB, thiết bị ổn định nhiệt chính xác cao, tiết kiệm điện thông minh, chức năng hẹn giờ và thanh đốt tự làm sạch.

- Có thể sử dụng được ngay cho bồn tắm.

- Độ bền cao, chỉ cần làm nóng một lần và dùng được cho nhiều người, có thể hoạt động mà không sử dụng điện.

Nhược điểm

- Thời gian làm nóng lâu.

- Kích thước lớn, cồng kềnh nên không phù hợp buồng tắm diện tích nhỏ.

- Mất thời gian chờ đợi để làm nóng nước trước khi sử dụng.

- Lắp đặt phức tạp với ống dẫn nước nóng, lạnh riêng.

Chọn máy nước nóng gián tiếp hay trực tiếp?

Máy nước nóng trực tiếp và máy nước nóng gián tiếp đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Nên để chọn chiếc máy nước nóng phù hợp cho phòng tắm trong nhà bạn, hãy cân nhắc về nhu cầu sử dụng và điều kiện sử dụng.

Máy nước nóng trực tiếp với thiết kể nhỏ gọn, dễ lắp đặt sẽ phù hợp với những căn phòng tắm nhỏ, không quá rộng. Nếu gia đình bạn không quá đông thì đây sẽ sự lựa chọn phù hợp nhằm tiết kiệm chi phí. Nếu gia đình bạn nằm ở những khu vực không quá lạnh lẽo, ví dụ như miền Trung hay miền Nam thì bạn cũng có thể sử dụng máy nóng lạnh trực tiếp.

Ngoài ra, bạn đừng quên xem xét áp lực nước của nhà mình để chọn mua máy nước nóng nhé. Nếu áp lực nước yếu thì bạn có thể chọn máy nước nóng trực tiếp có bơm trợ lực.

Tùy theo nhu cầu và mức độ sử dụng, bạn chọn loại máy nước nóng phù hợp

Tùy theo nhu cầu và mức độ sử dụng, bạn chọn loại máy nước nóng phù hợp

Ngược lại, nếu nhà bạn sở hữu phòng tắm lớn và có bồn tắm thì nên sử dụng máy nước nóng gián tiếp để khai thác tối đa sự tiện dụng của nó. Trường hợp, bạn sống trong một đại gia đình với số lượng thành viên đông đảo thì cũng nên chọn mua máy nước nóng gián tiếp để có thể đun nước một lần mà sử dụng cho cả nhà, giúp tiết kiệm điện năng tối ưu.

Với các gia đình ở vùng miền có khí hậu lạnh hoặc có mùa đông khí hậu xuống cực thấp như Bắc Bộ, máy nước nóng gián tiếp sẽ là lựa chọn tối ưu hơn vì nó có thể đảm bảo nhiệt độ nước khi sử dụng.

Có thể bạn cũng thích