Nên chọn mua micro có tần số VHF hay UHF?

6 năm trước -

Khi mua micro không dây, bạn sẽ nghe nói tới 2 loại tần số VHF và UHF. Vậy hai loại tần số này có tính năng gì đặc biệt, điểm khác nhau cơ bản là gì? Và quan trọng là bạn nên chọn mua micro có tần số VHF hay UHF? Tất cả các thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp ngay trong bài viết sau.

Thế nào là tần số UHF, VHF trên micro không dây?

- Tần số VHF: là tần số sóng cao, phát và nhận dữ liệu ở tần số cao trong phạm vi 50m với các bước sóng lớn hơn UHF. Dải tần số này thường thiết lập 150 - 216 Mhz.

- Tần số UHF: là tần số sóng siêu cao, phát và nhận dữ liệu ở tần số rất cao trong phạm vi trên 100m với các bước sóng nhỏ hơn VHF. Băng tần micro sử dụng sóng UHF có nhiều khoảng, phổ biến là 470 – 698 Mhz, 698 – 806 Mhz và 902 – 928 Mhz.

Các nhà sản xuất sử dụng 2 mức tần số trên micro này để thiết lập trên các bộ micro không dây bán rộng rãi trên thị trường, để người tiêu dùng sử dụng đa dạng trong cuộc sống.

Micro không dây sử dụng 2 loại tần số VHF và UHF.

Tần số UHF, VHF trên micro không dây có ưu nhược điểm gì?

Ưu điểm

- Tần số VHF: ứng dụng cho micro không dây tiện dụng, thiết kế đơn điệu hơn mẫu micro tần số UHF. Sử dụng ít tốn pin hơn và giá thành rẻ hơn.

- Tần số UHF: cũng ứng dụng cho micro không dây, thiết kế đẹp hơn micro tần số VHF. Dải tần số lớn hơn micro tần số VHF nên dùng ổn định, hạn chế nhiễu và hú. Phạm vi sử dụng rộng, dùng tốt khi có nhiều vật cản. Dải tần số đa dạng, sử dụng không lo trùng sóng.

Nhược điểm

- Tần số VHF: có dải tần số chỉ 150 - 216 Mhz nên micro dùng dễ bị nhiễu, hú hơn. Phạm vi sử dụng hẹp, hoạt động tốt ở nơi trống trải, có vật cản dễ bị ngăn cách.

- Tần số UHF: tốn nhiều pin hơn mirco tần số VHF nên cần dự trữ thêm pin để đáp ứng nhu cầu sử dụng và có giá thành gấp đôi mirco tần số VHF.

So sánh micro  không dây sử dụng 2 loại tần số VHF và UHF.

Nên mua micro không dây có tần số VHF hay UHF?

- Mua micro tần số VHF khi bạn dùng cho dàn âm thanh trong gia đình hoặc không gian sử dụng tầm 50m giúp cho việc hội họp, hát karaoke, giải trí thuận tiện mà không sợ tín hiệu không ổn định, mất sóng. Muốn mua micro giá rẻ và ít hao pin.

- Mua micro tần số UHF khi bạn dùng cho các sân khấu âm thanh chuyên nghiệp, chương trình truyền hình, buổi hòa nhạc lớn, không gian sử dụng rộng, ngoài trời. Micro dùng ổn định, hạn chế nhiễu, hú tối đa với dải tần số đa dạng, không lo trùng sóng khi dùng nhiều micro ở cùng 1 khu vực.

Nên mua micro  không dây sử dụng 2 loại tần số VHF hay UHF.

Có thể bạn cũng thích