Bàn phím cơ có gì vượt trội khiến game thủ mê mẩn?

6 năm trước -

Thị trường phụ kiện điện tử những năm gần đây đã quen thuộc hơn với bàn phím cơ – thiết bị cao cấp sử dụng công nghệ Switch cho từng phím, độ nảy tốt, êm ái và bền bỉ. Đây chính là loại bàn phím được các game thủ đặc biệt yêu thích. Vậy bàn phím cơ có gì khác biệt so với bàn phím thường?

Sự khác biệt giữa bàn phím cơ và bàn phím thường

Độ nảy tốt, êm ái, hoạt động bề bỉ là những đặc tính của bàn phím cơ nhờ công nghệ Switch cao cấp cho từng phím. Bạn sẽ cảm nhận rõ sự khác biệt so với bàn phím thường khi trực tiếp trải nghiệm bằng các ngón tay của mình.

Hiện nay bàn phím cơ hầu như chỉ phổ biến với các game thủ. Giá của những chiếc bàn phím này cũng khá “chát” trong khoảng 1 - 2 triệu đồng tuỳ theo thương hiệu cũng như chất lượng.

So sánh chi tiết:

- Bàn phím thường: người dùng máy tính chắc chắn đều đã hoặc đang dùng loại bàn phím này. Mỗi phím nhấn được đặt một miếng cao su, khi bạn nhấn vào thì phím cao su này sẽ chạm với bảng mạch điện bên dưới và sau đó nhờ đàn hồi nên miếng cao su giúp phím bấm trở lại vị trí cũ.

Nếu bàn phím thường được trang bị một miếng cao su ở dưới thì trên bàn phím cơ lại là lò xo giúp thao tác chính xác mà không cần dùng lực quá mạnh

Nếu bàn phím thường được trang bị một miếng cao su ở dưới thì trên bàn phím cơ lại là lò xo giúp thao tác chính xác mà không cần dùng lực quá mạnh

- Bàn phím cơ: không sở hữu một phím cao su nào mà thay vào đó, bàn phím cơ được trang bị một công tắc riêng và thường được gọi là switch, bên trong mỗi phím sử dụng một chiếc lò xo đặt thẳng đứng.

Ưu điểm của bàn phím cơ

- Tốc độ gõ phím nhanh: đây thực sự là điều cần thiết nếu bạn là game thủ hoặc đang làm công việc yêu cầu tốc độ trong việc đánh máy. Bàn phím cơ mang lại tốc độ gõ phím nhanh hơn gấp 2 - 3 lần so với bàn phím thường.

Êm, nhanh, nảy tốt là 2 đặc tính nổi trội trên bàn phím cơ

Êm, nhanh, nảy tốt là 2 đặc tính nổi trội trên bàn phím cơ

- Độ nảy cao: lò xo bên trong mỗi phím góp phần tạo nên độ nảy cao sau khi nhấn phím, nhờ thế nên khi bạn phải gõ phím này nhiều lần thì thời gian sẽ ngắn hơn so với bàn phím thường nhiều lần.

- Êm tay: việc gõ phím liên tục đôi lúc khiến các ngón tay mỏi và đau vì dùng lực quá nhiều, nhưng điều này sẽ được giải quyết trên bàn phím cơ vì bạn chỉ cần dùng lực nhẹ để tác động lên lò xo, còn với bàn phím thường bạn phải tạo lực đủ mạnh để tác động miếng cao su chạm đến bảng mạch điện tử.

- Tuổi thọ cao hơn: tuổi thọ bàn phím cơ cao hơn rất nhiều so với bàn phím thường.

- Cảm giác gõ phím tuyệt hơn: yếu tố này phụ thuộc nhiều vào cảm nhận trải nghiệm trực tiếp. Chỉ cần 1 lần gõ phím trên bàn phím cơ, bạn sẽ muốn sở hữu sản phẩm ngay cho mình.

Đèn dưới bàn phím giúp người dùng thao tác chính xác hơn

Đèn dưới bàn phím giúp người dùng thao tác chính xác hơn

- Sử dụng đèn bàn phím: bàn phím cơ thường có đèn kèm theo mỗi phím, mang lại tiện ích quan sát, nhất là khi sử dụng vào ban đêm.

- Khả năng tùy biến cao: phím cơ hiện hình trong rất nhiều khuôn mẫu khác nhau từ hầm hố đến dễ thương, cổ điển, retro. Và thậm chí bạn có thể mua từng phím với màu sắc riêng biến bàn phím theo phong cách riêng của bản thân.

Có nên mua bàn phím cơ không?

Giống những thiết bị khác, bàn phím cơ cũng có một số khuyết điểm. Bạn cần nắm rõ trước khi quyết định sở hữu hay không.

- Tạo tiếng ồn: bàn phím cơ thường phát ra tiếng ồn khi gõ phím, thậm chí mức độ khá lớn và đôi lúc gây ảnh hưởng trực tiếp cho những người xung quanh.

- Khá nặng: trọng lượng bàn phím cơ khá nặng so với các loại bàn phím thường, điều này khiến việc mang theo bên mình gặp nhiều khó khăn hơn.

- Chi phí đắt đỏ: giá thành dành cho bàn phím cơ không mấy rẻ, bạn thường phải chi vài triệu để sở hữu sản phẩm mong muốn.

Dựa trên nhu cầu bản thân để lựa chọn bàn phím cơ hay bàn phím thường để phù hợp nhất

Dựa trên nhu cầu bản thân để lựa chọn bàn phím cơ hay bàn phím thường để phù hợp nhất

Với tất cả ưu và khuyết điểm ở trên, bạn cần suy xét đến nhu cầu của bản thân trước khi chọn lựa bàn phím cơ cho máy tính của mình. Nếu bạn chỉ phục vụ cho học tập và thao tác văn bản đơn giản, sử dụng bàn phím cơ là rất lãng phí. Nhưng nếu có điều kiện cộng thêm đam mê chơi game thì bàn phím cơ chính là lựa chọn hoàn hảo đấy.

Có thể bạn cũng thích