Các dấu hiệu gas có nguy cơ nổ tung và cách xử lý

4 năm trước -

Gas là nguồn nhiên liệu thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, nó sẽ trở thành "con dao 2 lưỡi" gây hại cho chúng ta. Vì vậy, nếu bạn không muốn sở hữu "tấm vé một chiều đến thiên đàng", thì hãy thuộc lòng những dấu hiệu sau để tránh khỏi những nguy hiểm khi sử dụng gas.

Dấu hiệu bình gas có nguy cơ nổ tung

Ngửi thấy mùi gas

Ngửi thấy mùi gas thì rất có khả năng đường dẫn gas nhà bạn đã bị xì

Nếu bạn vẫn chưa bật bếp mà ngửi thấy mùi gas rất có khả năng đường dẫn gas đã bị xì, khóa van gas hỏng hoặc nối sai khớp ống gas. Trường hợp mùi gas tỏa ra nồng nặc, thấy có tuyết bám ở xung quanh bình và nhiệt độ trong phòng tăng, thì phải lập tức mở toang cửa để thông khí. Đặc biệt không bật lửa hay các thiết bị điện nếu không muốn bình gas nổ tung. Nhanh chóng ngắt tất cả các nguồn điện trong nhà, sau đó thoát ra ngoài và gọi thợ sửa chữa đến để kiểm tra, xử lý.

Nguồn lửa không ổn định

Bếp gas không bắt lửa hoặc cháy có vẻ bất thường và có mùi gas thoát ra thì hãy lập tức tắt bếp và khóa van bình

Vào một ngày đẹp trời, nếu chiếc bếp gas thân yêu đột nhiên không bắt lửa hoặc cháy có vẻ bất thường và có mùi gas thoát ra, thì hãy lập tức tắt bếp, khóa van bình. Nếu có thể, bạn nên kiểm tra lại mâm chia lửa có bị lệch không và lau khô sứ đánh điện của bếp. Còn không, hãy gọi thợ sửa chữa đến để đảm bảo an toàn thôi nào!

Ngọn lửa phát tiếng kêu

Khi nấu nướng mà nghe tiếng phựt phựt của ngọn lửa thì chẳng vui tí nào, vì đó là điều không hề bình thường. Nguyên nhân gây ra những tiếng kêu đó rất có thể là gas trong bình bị rò rỉ hoặc bộ phận không khí, hoa sen chưa được lắp đúng khớp. Lúc này, bạn hãy thử chỉnh lại vị trí họng lửa và làm sạch khe thoát lửa. Nếu vẫn còn nghe tiếng, nhanh chóng gọi người đến kiểm tra.

Nguyên nhân gây ra những tiếng kêu phựt phựt rất có thể là gas trong bình bị rò rỉ

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng gas cần làm gì?

– Khi ngửi thấy mùi gas trong nhà, đầu tiên cần khóa van gas lại. Tiếp sau đó mở tung hết cửa trong nhà để khí gas thoát ra ngoài và hạ nhiệt độ phòng. Nhớ đừng bật quạt mà hãy dùng các phương pháp thủ công như bìa giấy, quạt nan để xua khí gas đi nhưng nếu quạt máy đang mở thì hãy cứ để nguyên nhé.

Không được bật, tắt các thiết bị điện như đèn, quạt máy, không sử dụng điện thoại

– Gas bị rò rỉ thì tốt nhất là không được bật, tắt các thiết bị điện như đèn, quạt máy. Đồng thời không sử dụng điện thoại, nổ xe máy, quẹt lửa vì khi đó chúng sẽ sinh ra tia lửa điện và gây nổ.

– Nếu không tự xử lý được mùi gas, không khóa được van gas hoặc xảy ra cháy, thì lập tức rời khỏi hiện trường và gọi cho thợ sửa gas hoặc 114.

Dùng xà phòng để kiểm tra gas có bị rò rỉ hay không

– Mẹo nhỏ cho bạn là có thể dùng xà phòng để kiểm tra gas có bị rò rỉ hay không. Thường xuyên áp dụng cách lấy bọt xà phòng phủ kín toàn bộ van và dây gas. Nếu có hiện tượng sủi bọt thì gas đã bị rò rỉ. Lời khuyên là nên thử cả lúc đóng và mở van gas.

Trên đây là một số những lưu ý an toàn khi sử dụng gas mà ai cũng nên nằm lòng để tự bảo vệ tính mạng cho bản thân và gia đình. Đừng quên chia sẻ để mọi người cùng biết những thông tin hữu ích này.

Có thể bạn cũng thích