Bạn thật sự hiểu tường tận về CPU của laptop?

7 năm trước -

Hầu hết người dùng đều biết CPU là bộ phận quan trọng của máy tính. Thế nhưng, biết là một chuyện còn hiểu là một chuyện khác. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tường tận hơn về CPU để dễ dàng khi chọn mua và sử dụng laptop.

CPU là gì?

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, đóng vai trò như bộ não của một chiếc laptop. Nó sẽ tính toán kỹ lưỡng tất cả thông tin, thao tác, dữ liệu và đưa ra lệnh điều khiển mọi hoạt động của laptop.

CPU là bộ phận quan trọng của laptop

CPU là bộ phận quan trọng của laptop

Cấu tạo bên trong CPU

Hàng triệu bóng dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ sẽ cấu thành CPU. Trung tâm CPU được chia làm 2 khối chính là khối điều khiển (CU) và khối tính toán (ALU). Tại khối điều khiển, các yêu cầu cùng thao tác từ người dùng sẽ được biên dịch sang ngôn ngữ máy, rồi xử lý chính xác mọi quá trình điều khiển. Các con số toán học, logic sẽ được tính toán kỹ càng và đưa ra kết quả cho các quá trình xử lý kế tiếp tại khối tính toán.

Cấu tạo CPU

Cấu tạo CPU

Tốc độ xử lý CPU

Đây là tần số tính toán và làm việc của CPU, được đo bằng đơn vị GHz hoặc MHz. Khi ở cùng một dòng chip, xung nhịp cao hơn đồng nghĩa với tốc độ xử lý nhanh và khả năng làm việc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu ở 2 dòng chip khác nhau chẳng hạn như Core i3 hai nhân xung nhịp 2.2GHz và Intel Pentium hai nhân xung nhịp 2.3GHz, thì không thể so sánh ngay được. Vì tốc độ xử lý của laptop còn phụ thuộc rất nhiều vào bộ nhớ đệm (cache) và các bộ phận khác như RAM, chip đồ họa, ổ cứng…

lazy_img

Intel và AMD là 2 nhà sản xuất CPU cho laptop lớn nhất hiện nay

Có thể bạn cũng thích