Bàn ủi giờ đây còn có khả năng tự ngắt, thông minh vậy sao?

4 năm trước -

Bàn ủi thường chỉ được nhớ đến với chức năng làm phẳng những bộ quần áo nhăn nhúm, mang lại sự tự tin cho người mặc. Thế nhưng, theo sự phát triển của cuộc sống, bàn ủi ngày càng thông minh và thể hiện được nhiều chức năng hơn. Câu hỏi đặt ra là liệu rằng, bàn ủi có được trang bị khả năng tự ngắt điện khi người dùng quên tắt hay không?

Bạn ủi có tự động ngắt điện khi quên tắt hay không?

Với những chiếc bàn ủi đời cũ, nút điều chỉnh nhiệt độ là một bộ phận rất quan trọng. Khi muốn tăng hay giảm nhiệt độ nóng, người dùng cần phải thao tác thủ công, tự điều chỉnh nút theo chiều dấu + (Max) hay dấu – (Min).

Bàn ủi ngày nay đã có khả năng tự động ngắt

Bàn ủi ngày nay đã có khả năng tự động ngắt

Nhưng trên những chiếc bàn ủi hiện đại, đặc biệt là bàn ủi hơi nước, bộ phận rơ-le nhiệt được tích hợp trong cấu tạo giúp người sử dụng không còn phải lo lắng về mức độ nhiệt lượng tỏa ra từ mặt bàn ủi. Bởi vì bàn ủi có thể tự ngắt điện khi bạn quên ngắt.

Rơ-le nhiệt trong bàn ủi có tác dụng gì?

Rơ-le nhiệt có vai trò đóng mở mạch điện cấp cho dây điện trở

Rơ-le nhiệt có vai trò đóng mở mạch điện cấp cho dây điện trở

Nguyên lý hoạt động của rơ-le nhiệt trong bàn ủi có thể hiểu như sau:

- Khi bàn ủi được cắm điện, dòng điện sẽ được chạy từ ổ điện đến dây đốt nóng (bên trong bàn ủi). Khi tiếng “cách” phát ra và đèn trên bàn ủi phát sáng nghĩa là đã có dòng điện chạy vào.

- Dây đốt nóng tỏa nhiệt và làm nóng mặt bàn ủi.

- Nhiệt độ bàn ủi khi đạt đến một trị số quy định (trị số là mức độ nóng mà bạn muốn điều chỉnh), rơ-le nhiệt sẽ mở tiếp điểm và cắt điện vào bàn ủi. Ngược lại với lúc nãy, tiếng “cách” vẫn phát ra nhưng đèn sẽ tắt. Tuy nhiên lúc này mặt bàn ủi vẫn nóng để thực hiện nhiệm vụ chính là ủi thẳng quần áo.

- Sau cùng, khi nhiệt độ bàn ủi nguội đến mức quy định, tiếp điểm rơ-le nhiệt lại tự động đóng để làm kín mạch điện, đèn sẽ sáng và nhiệt độ nóng lên để duy trì trị số nhiệt độ nóng mà bạn muốn ủi đồ.

- Khoảng thời gian đóng/mở của rơ-le nhiệt còn tùy vào mức độ thấp/cao mà bạn điều chỉnh nút nhiệt độ.

Bộ phận rơ-le nhiệt trên các loại bàn ủi hiện đại ngày nay sẽ kiểm soát được nhiệt độ mong muốn được điều chỉnh từ người sử dụng, mang lại tiện ích tối ưu nhất.

Dù thế nào thì bạn cũng cần đặt sự chú ý khi thực hiện ủi quần áo

Dù thế nào thì bạn cũng cần đặt sự chú ý khi thực hiện ủi quần áo

Lưu ý là dù cho bàn ủi có khả năng tự ngắt điện đi chăng nữa thì việc ghi nhớ rút điện sau khi sử dụng xong là hết sức quan trọng, để tránh tối đa các trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Có thể bạn cũng thích