Bí quyết bảo quản cơm nguội đúng cách, không gây hại sức khỏe

7 năm trước -

Cơm là món ăn chính của người Việt Nam. Do đó, việc bảo quản phần cơm nguội còn thừa lại vô cùng quan trọng. Vì nếu không bảo quản đúng cách chúng dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, gây hại cho sức khỏe, nhất là trong thời tiết năng nóng như hiện nay.

Bảo quản thế nào?

Cho ít muối: Để cơm lâu thiu hơn, bạn vo ít muối cùng với gạo hoặc thêm nhúm muối nhỏ vào nồi cơm điện khi nấu. Ngoài ra, bạn cụng có thể sử dụng giấm thay cho muối với tỷ lệ 2ml giấm : 1,5kg gạo.

Cho muối vào nồi cơm điện trước khi nấu

Muối sẽ giúp cơm lâu thiu

Để trong nồi ở chế độ Warm: Khi cơm đã nấu nhưng chưa ăn vội, bạn hãy để nó trong nồi cơm điện ở chế độ Warm. Và chỉ để cơm ở bên ngoài nhiệt độ phòng tối đa 5 tiếng, đậy lại bằng rổ có lỗ nhỏ nếu lấy chúng ra khỏi nồi. Tuyệt đối, không dùng vung đậy vì nó chỉ khiến cơm mau thiu hơn.

Để nồi cơm điện ở chế độ Warm

Chế độ Warm sẽ không làm cơm phát sinh vi khuẩn

Để trong tủ lạnh: Muốn giữ cơm được lâu hơn, bạn có thể bỏ chúng vào hộp kín rồi cho vào tủ lạnh với nhiệt độ dưới 5 độ C. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ bảo quản tốt cơm trong khoảng 24 giờ thôi nhé! Vượt quá thời gian này, bạn không nên ăn.

Để cơm trong tủ lạnh tối đa 24 tiếng

Tủ lạnh bảo quản cơm lâu hơn

Hâm cơm nguội thế nào?

Hâm bằng nồi cơm điện: Cách hâm bằng nồi cơm điện sẽ dễ dàng và tiện lợi nhất. Bạn bỏ cơm vào nồi, cho thêm vài ml nước rồi bật nút Cook là xong.

Hâm cơm bằng nồi cơm điện tiện lợi nhất

Hâm bằng nồi cơm điện sẽ tiện lợi rất nhiều

Hâm bằng nồi thường: Muốn hâm bằng nồi thường, bạn phải hâm cách thủy. Bạn đặt rế lót nồi bằng inox vào trong nồi, đổ thêm nước rồi đặt bát cơm lên rế. Cuối cùng, đậy nắp lại, bật lửa rồi chờ cơm nóng.

Dùng rế inox lót nồi rồi cho bát cơm vào hâm

Dùng rế inox lót nồi rồi cho bát cơm vào hâm

Hâm bằng lò vi sóng: Để nhanh chóng nhất, bạn có thể hâm cơm nguội bằng lò vi sóng. Một mẹo khiến cơm không khô là bạn hãy bỏ một viên đá lên bát cơm, bọc lại bằng màn bọc thực phẩm, đục lỗ nhỏ để hơi nươc có thể thoát ra, rồi chỉnh lò khởi động là xong.

Hâm cơm bằng lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm thời gian

Hâm cơm bằng lò vi sóng giúp bạn tiết kiệm thời gian

Tác hại của việc bảo quản cơm không đúng cách

Trong quá trình trồng trọt, gạo có chứa một vi khuẩn có hại mang tên Bacillus Cereus. Đến khi chúng được nấu thành cơm, vi khuẩn này không mất đi hoàn toàn mà chuyển thành bào tử. Bào tử này sẽ không có hại trong khoảng 6 tiếng. Tuy nhiên, sau 6 tiếng không bảo quản đúng, vi khuẩn này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể, có thể khiến bạn bị nôn hoặc tiêu chảy. Để cơm càng lâu thì mức độ bị bệnh sẽ càng nặng hơn. Với người lớn sức đề kháng tốt sẽ bị ít, còn trẻ em thì sẽ gây thêm một số biến chứng khác.

Có thể bạn cũng thích