Bảo quản đồ ăn dặm cho con bằng tủ lạnh khéo như mẹ Nhật

7 năm trước -

Đối với những bà mẹ bỉm sửa bận rộn, việc bảo quản đồ ăn dặm cho con trong tủ lạnh là điều cần thiết. Thế nhưng không phải cứ nấu lên, cho vào tủ lạnh là đúng cách. Tìm hiểu ngay phương pháp bảo quản đồ ăn dặm cho con trong bài viết sau để vừa giữ được chất dinh dưỡng vừa tiết kiệm nhé!

Sử dụng cách thức thông thường 

Các bà nội trợ thường nghĩ rằng thức ăn dặm cũng như những loại thực phẩm chế biến sẵn khác, chỉ cần cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản là ổn. Thế nhưng, phương pháp này lại chứa rất nhiều khuyết điểm. Đầu tiên phải kể đến chính là việc hao hụt chất dinh dưỡng, thứ 2 là chỉ bảo quản được trong thời gian ngắn, không tiết kiệm được thời gian nấu nướng của các chị em phụ nữ là mấy.

Ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến đồ ăn dặm mau mất chất, không tốt cho con nhỏ

Ngăn mát tủ lạnh sẽ khiến đồ ăn dặm mau mất chất, không tốt cho con nhỏ

Sử dụng ngăn đông

Để tối ưu trong việc bảo quản thức ăn dặm, các bà mẹ bỉm sữa đã áp dụng theo phương pháp kiểu Nhật, đó chính là sử dụng ngăn đông thay vì ngăn mát thông thường. Thức ăn được bảo quản bằng ngăn đông sẽ lưu trữ chất dinh dưỡng tốt và thời gian lâu hơn các biện pháp cũ rất nhiều.

Bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh theo cách các mẹ Nhật hay làm sẽ giúp giữ đồ ăn dặm được 1 tuần

Bảo quản trên ngăn đông tủ lạnh theo cách các mẹ Nhật hay làm sẽ giúp giữ đồ ăn dặm được 1 tuần

Mẹ bỉm sữa chỉ cần nấu thực phẩm dành cho con trong cả tuần, rồi chia thành từng phần nhỏ đặt trong ngăn đông là có thể bảo quản lâu dài, giúp tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng. Ngoài ra, bạn còn có thể chọn ngày cuối tuần để nấu và rủ các ông bố tham gia cùng.

Cách thực hiện

Chuẩn bị:

- Khay đựng đá (làm đông cháo hoặc các thực phẩm lỏng), số lượng và kích thước tùy vào nhu cầu cũng như lượng thức ăn được nấu.

- Túi bảo quản thực phẩm.

- Máy xay sinh tố.

- Thực phẩm dùng để nấu thức ăn dặm cho con.

Thực hiện:

B1: Bạn chế biến những món ăn dặm cần bảo quản. Nên cân đo đong đếm theo lượng ăn của con để thức ăn đủ dùng cho cả tuần.

B2: Dùng máy xay nhuyễn từng loại thực phẩm riêng (các loại rau, củ hay thịt, cá không nên xay chung).

B3: Tiến hành làm đông thực phẩm theo hai cách:

- Sử dụng khay thực phẩm: Với những loại thực phẩm dạng lỏng như nước hầm xương, cháo..., bạn đổ chúng vào khay đựng đã chuẩn bị để làm đông thành từng viên nhỏ.

Có rất nhiều loại khay thực phẩm trên thị trường với đa dạng về mẫu mã lẫn kích thước

Có rất nhiều loại khay thực phẩm trên thị trường với đa dạng về mẫu mã lẫn kích thước

- Sử dụng bao đựng: Thực phẩm cho vào bao đựng, dàn trải đều rồi dùng đũa chia ra những phần nhỏ và cho vào ngăn đông tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn có thể bẻ như bẻ sô-cô-la là được. Cách này thường sử dụng cho thực phẩm rắn.

Cho vào bao đựng và dùng đũa chia làm những phần bằng nhau rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh

Cho vào bao đựng và dùng đũa chia làm những phần bằng nhau

Phương pháp rã đông

Để rã đông thức ăn, bạn có thể chọn 1 trong 3 cách sau: đun sôi trên bếp, dùng lò vi sóng hoặc rã đông từ từ với ngăn lạnh. Tất cả những cách trên sẽ có thời gian rã đông khác nhau nhưng dù là phương pháp nào thì các mẹ cũng nên lưu ý cho con dùng ngày khi vừa rã đông.

Đồ ăn dặm sau khi được rã đông nên cho con dùng ngay để tránh mất chất. Khi không dùng hết, tuyệt đối không được cho vào tủ lạnh để làm đông lại.

Đồ ăn dặm sau khi được rã đông nên cho con dùng ngay để tránh mất chất

Lưu ý

- Dán giấy ngày làm và tên thực phẩm lên từng bao bì để tránh tình trạng “não cá vàng”.

- Thức ăn đông chỉ được dùng trong 1 tuần và không để lâu hơn. Vì thời gian bảo quản càng lâu, lượng dinh dưỡng mất đi càng nhiều và khi cho con dùng thì cũng không đảm bảo được dưỡng chất cần thiết.

- Một khi đã rã đông thì không được làm đông lại.

- Không sử dụng những sản phẩm từ thủy tinh để bảo quản ngăn đá vì chúng rất dễ bị nứt và gây nguy hiểm.

- Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh để tránh sự phát triển của vi khuẩn.

Có thể bạn cũng thích