Bảo quản loa bền đẹp với thời gian

8 năm trước -

Đã sở hữu cho mình bộ dàn loa ưng ý, vậy bạn đừng nên quên bảo quản chúng đúng cách nhé! Hãy học những điều sau đây để loa mãi bền đẹp.

1. Không đặt loa ở những nơi có nhiệt độ xấu

Nhiều người vì để tiết kiệm không gian nên chồng hai loa lên nhau. Điều này là cực kì sai vì một số thiết bị có hệ thống tản nhiệt nằm bên dưới. Nếu đặt sai sẽ vô tình bịt kín lỗ tản nhiệt làm nhiệt không thể thoát ra ngoài hoặc nhiệt truyền xuống loa bên dưới làm giảm tuổi thọ của chúng, hư hỏng linh kiện bên trong.

Đặt loa ở nơi thoáng mát

Không được đặt hai loa lên nhau

Vì thế, bạn cần đặt loa ở những nơi có không khí thoáng đãng. Nếu loa không có sẵn quạt gió bên trong, hãy sắm thêm một chiếc quạt cho nó để "giải nhiệt".

2. Công suất amply và độ nhạy loa cũng cần quan tâm

Đôi khi chỉ vì muốn tiết kiệm chi phí và tận dụng thiết bị có sẵn, người dùng đã chọn amply có công suất nhỏ, không đủ đáp ứng so với mức tối thiểu cần để hoạt động cho dàn loa "hoành tráng" tại nhà, gây ra tình trạng "đói công suất". Do đó, các tín hiệu âm thanh từ amply cung cấp đến loa không trọn vẹn, bị chia cắt dưới dạng sóng vuông, khiến loa treble hư nhanh chóng.

Công suất amply rất quan trọng với loa

Amply rất quan trọng với loa

3. Không để loa bị bám bụi nhiều

Bụi bẩn bám lên loa không chỉ làm xấu vẻ ngoài mà còn ảnh hưởng đến khả năng truyền dẫn. Tốt nhất, bạn nên vệ sinh loa định kì và có hẳn một bộ dụng cụ vệ sinh loa để bụi bẩn không bám vào mạch điện.

Hãy thường xuyên lau bụi bẩn trên loa

Hãy thường xuyên lau bụi bẩn trên loa

4. Độ ẩm thích hợp

Độ ẩm quá cao sẽ giảm chất lượng thùng loa, khiến hơi nước tích tụ nhiều và bám lên bề mặt của mạch điện. Vì thế, trong mùa mưa khi độ ẩm tăng cao, bạn nên bảo quản chúng ở nơi thoáng và có gói chống ẩm. Những mút xốp, nhựa, bông gòn... là những loại hút ẩm tốt cũng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều.

Dùng gói hút ẩm bảo vệ loa khi độ ẩm quá cao

Dùng gói hút ẩm bảo vệ loa khi độ ẩm quá cao

5. Ánh sáng là "kẻ thù" của loa

Tia cực tím của ánh nắng mặt trời sẽ khiến các gân loa làm bằng cao su, mút xốp... bị phân hủy. Vì thế, bạn nên đặt loa ở nơi tránh ánh sáng mặt trời. 

Không đặt loa dưới ánh nắng

Không đặt loa dưới ánh nắng

Ngoài ra, ánh sáng của đèn Neon cũng gây tác hại như vậy. Bạn nên có những biện pháp che chắn kịp thời nhé! 

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích