Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh bao lâu là đúng?

7 năm trước -

Tủ lạnh là một "người bạn" hữu dụng cho các bà nội trợ. Nó giúp những thực phẩm kéo dài "tuổi thọ" của mình. Vậy, những thực phẩm chín để trong tủ lạnh bao lâu thì sẽ bị quá hạn sử dụng? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu điều này nhé!

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia thì việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sẽ làm chậm sự phát triển của vi khuẩn. Việc bảo quản thức ăn trong tủ lạnh với một thời gian nhất định, có khoa học thì sẽ giúp đồ ăn "níu kéo" được hạn sử dụng. Thường thì nhiệt độ trong ngăn mát ở 4 độ C hoặc thấp hơn được coi là hợp lí. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng để cùng một nhiệt độ, cùng số ngày trong tủ lạnh cũng tránh tình trạng ôi, thiêu. Ngoài những sản phẩm được lưu ý trên bao bì, bạn hãy nhớ những thực phẩm chín sau đây:

Các loại giò, chả

Nếu bạn bảo quản chả, giò trong ngăn mát sẽ giữ được 4 - 6 ngày, còn trong ngăn đá thì 10 ngày. Và đương nhiên, đây là loại thực phẩm kiêng kị với môi trường không tủ lạnh.

Giò, chả nếu để trong tủ lạnh quá lâu sẽ bị ôi, thiêu và có mùi

Giò, chả nếu để quá lâu sẽ bị ôi, thiêu và có mùi

Các loại thịt

Các loại heo, bò, gà nếu đã nấu chín thì bạn chỉ nên để trong 1 - 2 ngày. Riêng đối với thịt quay, bò bít tết thì để được hơn 3 - 5 ngày. Các loại như hotdog hay xúc xích đã chín thì có thể "nằm yên" trong tủ lạnh 1 tuần, nếu đã mở gói thì 2 tuần. Đặc biệt, các loại thịt muối thì chỉ để được 7 ngày thôi bạn nhé!

Các loại thịt tuy được để trong tủ lạnh nhưng cũng được phân chia theo loại đấy

Hãy quan sát các loại thịt bằng màu sắc của chúng!

Các loại hoa quả

Hoa quả là những thực phẩm khiến ta đau đầu đây. Bạn hãy nhớ kĩ, chuối chín chỉ để được 2 tuần. Nếu bạn đã bỏ vào tủ đá với những trái chuối đã bóc vỏ thì đừng quên bỏ vào túi đông để tránh bị thâm nhé!

Với dâu thì có thể để trong tủ lạnh 2 - 3 ngày, tủ đông từ 8 - 12 tháng. Bạn nên trải đều dâu trên một cái khay rồi đem đi đông cứng xong mới cho vào hộp hoặc túi nilon. Việc này sẽ giúp những trái dâu luôn tươi mát và an toàn.

Cam, táo thì bạn để tủ lạnh 1 tuần. Riêng đối với nho thì tha hồ để từ 1 - 2 tuần.

Hoa quả để quá lâu trong tủ lạnh cũng có thể phát sinh vi khuẩn

Hoa quả để quá lâu sẽ tích tụ vi khuẩn 

Các loại ngũ cốc

Ngũ cốc là thực phẩm rất quen thuộc với người Việt. Tuy nhiên, hầu như ai cũng mắc sai lầm khi bảo quản nó trong tủ lạnh. Các loại bánh mì, bánh sinh nhật, bánh ngọt... chỉ nên để trong tủ lạnh tối đa 1 ngày. Nếu bạn để quá lâu, các dinh dưỡng trong ngũ cốc sẽ mất đi và vô cùng khó ăn đấy!

Tủ lạnh là

Tủ lạnh là "vùng cấm" của ngũ cốc quá 2 ngày

Các sản phẩm từ sữa

Sữa nguyên chất thì có thể bỏ trong tủ lạnh 7 ngày nếu chưa khui, còn khi khui rồi thì không nên để quá 2 ngày.

Bơ để ngăn mát được 2 - 3 tháng, ngăn đông 6 - 9 tháng.

Những loại pho mát bào nhỏ thì để được 1 tháng còn phô mát miếng cứng thì để được 2 tuần. Đối với pho mát mền thì nên để tủ lạnh 3 - 4 tuần nếu đã mở gói, 6 tháng khi chưa mở gói.

Bạn nhớ phân biệt rõ sữa tươi và sữa đặc để bảo quản trong tủ lạnh cho tốt nhé!

Bạn nhớ phân biệt rõ sữa tươi và sữa đặc nhé!

Việc bảo quản thực phẩm chín rất quan trọng với sức khỏe gia đình bạn. Vì thế, hãy ghi nhớ để tránh tình trạng ngộ độc thực phẩm nhé. Nguyễn Kim cũng muốn gợi ý cho bạn một mẹo nhỏ để không quên là hãy dán những miếng dán ghi nhớ  trên đầu tủ lạnh để các thành viên trong nhà được rõ. Giờ đây, bạn có thể sử dụng thông thái tủ lạnh với thực phẩm chín rồi đấy!

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích