Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sai cách - tự hại chính mình

4 năm trước -

Tủ lạnh là phát minh vĩ đại của nhân loại, giúp chúng ta bảo quản thực phẩm tươi sống trong thời gian dài, làm lạnh nước uống nhanh chóng... Hiện đại và tiện lợi là thế đó, nhưng nếu dùng không đúng cách, thiết bị sẽ phản tác dụng gây hại đến người dùng.

Không phải mỗi lần đi chợ hay siêu thị về, bạn cứ "tống" hết thực phẩm vào tủ lạnh là đã đảm bảo an toàn. Thực ra, mỗi loại thực phẩm đều có cách kéo dài thời gian sử dụng riêng, bảo quản không đúng cách khéo lại rước bệnh ung thư vào cho cả nhà bạn đấy!

Dùng tủ lạnh dễ, nhưng dùng đúng cách lại không phải ai cũng biết

Dùng tủ lạnh dễ, nhưng dùng đúng cách lại không phải ai cũng biết

Hãy xem những lưu ý bảo quản thức ăn trong tủ lạnh theo khuyến cáo của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm để phòng tránh và khắc phục ngay:

- Rau sống: Nhiều người thường lơ là việc bảo quản rau sống trong tủ lạnh, nhưng nào biết đó là một trong những nguyên nhân truyền vi khuẩn gây bệnh. Khuẩn E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và được thấy trong đất trồng rau. Chúng có thể nhiễm chéo từ rau sang thức ăn khác trong tủ lạnh. Chính vì thế, trước khi cho vào ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh, bạn cần rửa sạch rau.

- Cơm: Trong những loại thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc, các loại rau gia vị thường xuất hiện loại vi khuẩn Bacillus cereus gây chứng buồn nôn, tiêu chảy. Ở quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng sẽ sản sinh các bào tử độc hại khi cơm nguội.

- Thực phẩm rã đông: Một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm độc thực phẩm chính là thói quen làm đông lại các thực phẩm đã rã đông. Bạn cần dùng hết thực phẩm đã lấy ra khỏi ngăn đông tủ lạnh để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng nên sắp xếp thực phẩm trong ngăn đông tủ lạnh hợp lý. Cho thực phẩm mới vào phía trong và những thực phẩm cũ phía ngoài để dùng trước. Tốt hơn, bạn hãy gắn nhãn, ghi thời gian nhằm tránh tình trạng thức ăn quá hạn sử dụng.

Nên bảo quản thức ăn trong hộp đậy kín

Nên bảo quản thức ăn trong hộp đậy kín

- Đậy kín thực phẩm: Để món ăn được bảo quản chất lượng và không lẫn mùi vị của thực phẩm khác, bạn cần cho chúng vào các hộp riêng đậy kín. Với thực phẩm như phô mai, cá, khô... , nên bọc kín lại bằng giấy bạc. Mặc khác, bạn cũng không nên để trái cây sát bên nhau vì có thể một trái chín sớm làm lây sang các trái khác.

- Bảo quản thực phẩm trong ngăn mát: Nếu bạn muốn bảo quản thực phẩm dễ hư như thịt, cá trong ngăn mát, hãy đặt tại phần lạnh nhiều nhất của nó đó chính là mặt kính sát với ngăn rau củ. Trường hợp, bạn muốn bảo quản các loại thức ăn chỉ cần nhiệt độ "mát" như sữa chua, bánh ngọt, thì ngăn gần với phần đông đá nhất là sự chọn lựa thích hợp.

- Bảo quản rau củ trong ngăn dành riêng: Các tủ lạnh đều có ngăn dành riêng để bạn bảo quản rau củ tươi tốt. Trước khi cho vào ngăn này, bạn cần loại bỏ phần lá xanh không cần dùng đến của các loại rau củ như cà rốt, củ cải, su hào... Bên cạnh đó, rau củ nên được bao bọc, tốt hơn hết là dùng vải thưa thấm chút nước hay giấy nhựa loại có đục lỗ li ti.

- Bảo quản thực phẩm tại ngăn trên cùng của cửa tủ lạnh:  Những món ăn cần nhiệt độ thấp sẽ lý tưởng khi đặt trên đây, nhưng không được đông cứng như trứng, bơ, mứt. Ngăn kế tiếp phía dưới là nơi phù hợp cho gia vị, cà phê... với điều kiện là thực phẩm được bảo quản trong hộp, lon... đậy thật kín.

Có thể bạn cũng thích