Bảo vệ đôi tay được an toàn với cách sử dụng chuột máy tính hợp lý

4 năm trước -

Việc sử dụng máy tính hàng giờ đồng hồ không còn là điều quá xa lạ với những nhân viên văn phòng. Chính những cú di chuột không ngừng nghỉ đã gây ra rất nhiều vấn đề với cổ tay của họ. Hãy tìm cho mình bí quyết tránh đau tay khi dùng chuột máy tính để làm việc được hiệu quả hơn qua bài viết sau.

Lưu ý khi chọn mua chuột

Chuột máy tính chất lượng sẽ giúp quá trình làm việc của bạn được hiệu quả hơn, đồng thời đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng để bảo vệ cổ tay. Thị trường chuột máy tính hiện nay rất đa dạng về kích thước, kiểu dáng và giá cả. Khi chọn mua sản phẩm, bạn cần trải nghiệm cầm chuột và di chuyển nó để kiểm tra xem tay cầm có vừa vặn hay không. Nếu khi sử dụng, thiết bị di chuyển tốt, các nút bấm nhạy, con lăn thuận tiện cho thao tác kéo lên xuống thì hãy lựa chọn làm “người bạn đồng hành” cho mình.

Khi chọn mua chuột máy tính, đừng quá quan tâm đến ngoại hình sản phẩm mà nên chọn thiết bị phù hợp với tay cầm của bạn

Khi chọn mua chuột máy tính, đừng quá quan tâm đến ngoại hình sản phẩm mà nên chọn thiết bị phù hợp với tay cầm của bạn

Điểm đặt chuột phù hợp

Để tìm được điểm đặt chuột phù hợp, hãy chọn vị trí ngồi thoải mái nhất và để cánh tay cầm chuột thư giãn nhất. Sau đó, đặt khuỷu tay của bạn lên cạnh bàn phím và điểm đặt chuột sẽ là nơi cổ tay chạm lên trên chỗ nằm cạnh bàn phím.

Vị trí đặt chuột phù hợp sẽ giúp bạn sử dụng thoải mái hơn

Vị trí đặt chuột máy tính phù hợp sẽ giúp bạn sử dụng thoải mái hơn

Bạn nên chú ý để bàn phím và con chuột trên một mặt phẳng nhất định. Thường thì vị trí đặt con chuột phải nằm cách bàn phím từ khoảng 3-5 cm và nằm chếch về phía trên của các phím số.

Không nhấc chuột khi sử dụng máy tính

Bạn thường có thói quen nhấc chuột lên rồi thả nó xuống chỗ khác để di chuyển con trỏ chuột. Tuy nhiên, điều này vừa mất thời gian lại vừa khiến tay phải chịu sức nặng khi phải nâng chuột nhiều lần, đồng thời khu vực lý tưởng của chuột máy tính vô tình bị xê dịch.

Tạo điểm tựa cho chuột bằng cổ tay

Cố tay bạn nên được giữ yên khi di chuyển chuột. Bạn có thể dùng cổ tay của mình để làm điểm tựa giống như điểm tựa của compa, sau đó di chuyển con chuột theo chiều ngang, dọc để điều khiển con trỏ trên màn hình. Cách này sẽ không làm cổ tay của bạn phải hoạt động quá nhiều từ đó tránh được tình trạng mỏi hay nhức sau giờ làm việc.

Tránh để cổ tay bị đè nén lâu

Điểm tựa của cổ tay sẽ xuất hiện vệt màu đỏ sau thời gian dài sử dụng chuột máy tính. Đây là tình trạng máu tích tụ thường thấy mà bạn nên tránh để không gây biến chứng xấu. Tốt nhất là sau một thời gian sử dụng, bạn nên thư giãn bằng cách xoay cổ tay hay mát xa rồi mới tiếp tục làm việc.

Cổ tay sẽ bị tích tụ máu nếu bạn đè nén trên mặt bàn quá lâu

Cổ tay sẽ bị tích tụ máu nếu bạn đè nén trên mặt bàn quá lâu

Nên trang bị miếng lót chuột

Cổ tay của bạn sẽ bị chai và đau nhức vì thường được dùng để làm điểm tựa chuột máy tính. Điều này khiến đôi tay của các bạn nữ trông xấu đi. Vì thế bạn nên thay một miếng lót chuột cứng bằng một miếng lót mềm để cổ tay mình êm ái hơn khi làm việc lâu dài.

Miếng lót chuột hiện nay được sản xuất rất đa dạng với nhiều thiết kế, giúp bạn dễ dàng chọn lựa theo ý thích bản thân

Miếng lót chuột hiện nay được sản xuất rất đa dạng với nhiều thiết kế, giúp bạn dễ dàng chọn lựa theo ý thích bản thân

Việc sử dụng máy tính sẽ hiểu quả hơn nếu con chuột bạn chọn có tuổi thọ bền bỉ và không gây ảnh hưởng đến đôi tay của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên vệ sinh chuột máy tính thường xuyên để tránh bụi và vi khuẩn bám, gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Có thể bạn cũng thích