Bảo vệ laptop an toàn trong những ngày mưa ẩm ướt

8 năm trước -

Máy tính xách tay là một người bạn đồng hành của các bạn sinh viên và dân công sở phải thường xuyên làm việc bên ngoài. Tuy nhiên với khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta, ngoài những ngày nắng chói chang, mưa cũng không ít. Vì vậy, để bảo vệ laptop khỏi các rủi ro trong mùa mưa bão, bạn hãy nhớ:

- Không để laptop cạnh nơi dễ tạt mưa như cửa sổ, ban công... Những nơi này là một mối nguy hiểm vào ngày mưa, vì nếu lỡ bạn đi vắng mà trời mưa thì... thôi rồi!

- Bạn cũng không nên để laptop dưới nền, sàn trong thời gian dài. Đây là những nơi khá ẩm trong những ngày mưa, và chỉ cần để vài tiếng đồng hồ máy tính xách tay của bạn có thể bị ẩm mốc, va đập, đổ nước khi sơ ý.

Không để nước rơi vào máy tính xách tay

Không để nước rơi vào laptop

- Nên tránh xa những vật chứa nước như ly cà phê, bình tưới cây... để tránh trường hợp vô tình làm đổ nước. Hãy từ bỏ thói quen đặt ly nước cạnh laptop ngay nhé!

- Tuyệt đối không được gắn dây mạng LAN vào trời mưa kể cả khi không sử dụng. Vì khi mưa, đặc biệt là những khi có sấm sét, nước mưa hoặc tệ hơn là sấm sét có thể truyền nhiễm theo đường dây mạng vào máy gây chập, hư hỏng card mạng.

Máy tính xách tay không được kết nối mạng LAN khi trời mưa

Không được kết nối mạng LAN khi trời mưa

- Đừng cắm nguồn điện vào laptop khi không sử dụng để phòng tránh trường hợp sấm sét gây chập cháy nguồn điện. Ngoài ra, còn một nguyên do khác chính là nguồn điện cung cấp cho máy không ổn định vào trời mưa bão.

- Khi đem laptop đi bất cứ đâu, bạn nên tắt máy trước. Vì khi mở máy mà không sử dụng, ổ cứng vẫn làm việc với tốc độ rất lớn, nếu va đập mạnh hay ướt mưa, có thể gây sốc, nặng hơn là chết ổ cứng. 

Hãy tắt máy tính xách tay khi di chuyển

Hãy tắt laptop khi di chuyển

- Trường hợp bắt buộc bạn phải đem máy đi ngoài mưa, hãy bọc thật kỹ với nilong, túi chống sốc, đậy kín cặp để tránh rỉ mạch, chập linh kiện như bàn phím, mainboard... Mặt khác, dù trời không mưa, bạn vẫn nên để laptop trong túi chống sốc để tránh máy tiếp xúc trực tiếp với độ ẩm môi trường gây mốc linh kiện.

- Nếu lỡ bị nước vào máy tính, bạn hãy tháo pin ra ngay và đem đến các trung tâm uy tín sửa chữa. Tuyệt đối không dùng máy sấy tóc "tự xử" tại nhà, vì biện pháp này không làm khô hoàn toàn các link kiện bên trong, dẫn đến lâu dần oxy hóa linh kiện và hư máy. 

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích