Đã có người bị dị ứng da do bụi mịn, làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

- 4 tháng trước

Gần 1 tuần trôi qua sau cuộc tấn công của "sát thủ bụi mịn" vào đất nước ta, tại TP. HCM và một số tỉnh như Cà Mau, Bình Thuận, các chỉ số AQI (Air Quality Index - chỉ số chất lượng không khí) đều đạt mức cảnh báo, nguy cơ ảnh hưởng lớn tới sức khỏe con người.

"Sát thủ bụi mịn" nguy hiểm như thế nào?

Những ngày gần đây, khu vực Sài Gòn liên tục "tranh top" bảng xếp hạng thành phố có chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới với chỉ số AQI cực thấp là 158. Nhiều người với cơ địa nhạy cảm đã bắt đầu cảm thấy khó chịu, dị ứng ngoài da.

Bụi mịn có thể được tìm thấy trong không khí, bao gồm cả bụi, muội, khói, hạt chất lỏng, có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µg/m3 (=1/30 kích thước sợi tóc). Chúng xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, chẳng hạn như khí thải của các phương tiện giao thông, các nhà máy công nghiệp, xây dựng, tro của rơm rạ trong nông nghiệp, các hoạt động đun nấu thức ăn và sưởi ấm bằng than, củi của các hộ gia đình, khói thuốc lá, cháy rừng…

Vì có kích thước siêu nhỏ nên bụi PM2,5 rất nguy hiểm, có khả năng lắng đọng, thẩm thấu, đi sâu vào tận các phế nang trong phổi và máu, ảnh hưởng tới hệ hô hấp, tim mạch, não bộ. Chúng có thể gây ra các triệu chứng cấp tính như ho nặng, thờ khò khè, thở gấp và cảm giác yếu ớt mệt mỏi.

Biện pháp phòng tránh

1. Sử dụng khẩu trang đúng cách

Theo bà Nguỵ Thị Khanh - Giám đốc Trung tâm Phát triển Sáng tạo xanh (GreenID), hiện nay mới chỉ có khẩu trang N95 có khả năng phòng được các hạt bụi PM 2.5. Thiết bị bảo vệ hô hấp này được thiết kế để áp sát mặt và lọc các bụi mịn, chặn ít nhất 95% các hạt bụi mịn (0,3 micron), tránh cho chúng tiếp xúc với miệng và mũi, làm giảm đáng kể khả năng bị bệnh vì ô nhiễm không khí. 

Theo nghiên cứu của Đại học Thammasat, Thái Lan, hiệu quả lọc bụi của khẩu trang N95 lên đến hơn 99%. Tuy nhiên, nếu bạn không sở hữu được khẩu trang N95, có thể lồng 2 cái khẩu trang y tế vào nhau, hoặc lót thêm 1 miếng khăn giấy để ngăn ngừa bụi hiệu quả. Cách làm này sẽ tăng độ lọc bụi mịn lên đến 90%. Lưu ý chỉ hai lớp là đủ, nếu đeo nhiều lớp hơn sẽ có tác dụng ngược.

2. Thanh lọc nhà cửa

Nhiều người lầm tưởng cứ ở trong nhà là sẽ tránh được bụi mịn, nhưng mấy ai biết ngôi nhà thân thương cũng có thể bị "sát thủ bụi mịn" xâm nhập.

Bạn cần phải giữ nhà sạch sẽ, sử dụng máy hút bụi có bộ lọc, máy lọc không khí đúng tiêu chuẩn. Hiện nay, các công nghệ máy lọc khí có thể cản được bụi mịn chỉ đếm trên đầu ngón tay. Trong số đó phải kể đến công nghệ màng HEPA có độ bền cao, được làm từ sợi tổng hợp xếp chồng lên nhau, giữ lại hầu hết bụi siêu mịn, phấn hoa, chất dị ứng và một số vi khuẩn gây bệnh. 

>>> Mời bạn xem thêm về bộ lọc HEPA tại đây.

Ngoài ra, bạn nên lưu ý chọn các loại máy lọc không khí có nhiều màng lọc (từ 3-4 màng) để đảm bảo hiệu quả ngăn ngừa bụi mịn. Trồng cây xung quanh nhà là một ý kiến khá hay, điều này sẽ giúp không gian sống mát hơn, không khí sạch được cây quang hợp sản xuất nhiều hơn và đẩy lùi bụi bẩn.

Khi từ ngoài đường về nhà, bạn cũng phải chú ý vệ sinh cá nhân, thay đồ trước khi thực hiện các sinh hoạt gia đình, ăn uống và tiếp xúc với trẻ nhỏ.

Trong thời gian này, bạn hãy hạn chế tập thể dục hay làm việc ở nơi bị ô nhiễm không khí, tránh các hoạt động mạnh khiến phải hít thở nhanh hơn hoặc sâu như đạp xe, chạy bộ...

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan