Bảo vệ thính lực tuyệt đối nếu tuân thủ những nguyên tắc dùng tai nghe

7 năm trước -

Âm nhạc luôn là món ăn tinh thần không thể thiếu của mỗi người. Việc trải nghiệm âm thanh sắc nét từ điện thoại thông qua chiếc tai nghe là hình ảnh thường bắt gặp ở mọi đối tượng, mọi lúc mọi nơi. Thế nhưng, việc chìm đắm trong những giai điệu yêu thích sẽ không còn thư thái như bạn tưởng nếu không nắm rõ những hậu quả từ việc đeo tai nghe quá lâu. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu cách “diệt trừ hậu họa” hiệu quả để bạn có thể thỏa sức tận hưởng nhé!

Lựa chọn tai nghe vừa vặn, cách âm

Không phải cứ dùng tai nghe đính kèm khi mua điện thoại đã là hoàn hảo. Một chiếc tai nghe thông thường rất dễ lọt tạp âm từ bên ngoài, khiến việc trải nghiệm của bạn bị ảnh hưởng khá nhiều. Chưa kể đây còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng xấu cho tai, vì khi có lẫn tạp âm vào giai điệu đang nghe, bạn sẽ có thói quen tăng âm lượng để lấn át tạp âm lọt vào, điều này khiến tai dễ bị tổn thương.

Tai nghe cách âm giúp bạn loại bỏ tạp âm hiệu quả

Tai nghe cách âm giúp bạn loại bỏ tạp âm hiệu quả

Muốn ngăn tạp âm từ bên ngoài lọt vào tai nghe, bạn có thể tham khảo 2 cách sau:

- Chọn tai nghe có công nghệ khử âm chủ động: Đây là loại tai nghe cao cấp, có trang bị microphone để thu lại âm thanh của môi trường ngoài cùng lúc đang phát nhạc. Quá trình xử lý sẽ phát ra một loại tần số khử song song với nhạc, triệt tiêu tạp âm kia lọt vào.

- Chọn tai nghe vừa vặn với tai: Khi mua tai nghe, bạn hãy thử vào tai của mình để xem có khít với vành/lỗ tai hay không. Việc chọn tai nghe vừa vặn sẽ hạn chế tối đa tạp âm lọt qua. Tuy đây là cách ngăn tạp âm thụ động nhưng có giá thành “dễ thở” hơn rất nhiều.

Tai nghe vừa vặn với tai bạn là cách chặn tạp âm khá

Tai nghe vừa vặn với tai bạn là cách chặn tạp âm khá "thô sơ" nhưng hiệu quả

Nghe nhạc trong thời hạn chừng mực

Tai nghe có cao cấp cỡ nào thì đều có nhược điểm là đều có khoảng cách quá gần so với lỗ tai. Vì thế, tác động tiêu cực mà nó gây ra khi tiếp xúc với âm thanh liên tục ở thời gian dài là rõ hơn nhiều. Bạn nên cho tai nghỉ ngơi sau 60 phút thưởng thức âm nhạc để tránh những ảnh hưởng xấu hơn.

Nên cho tai có thời gian

Nên cho tai có thời gian "giải lao" sau khi bạn đã nghe quá nhiều bản nhạc

"Giới hạn vàng" 2/3

Cường độ âm thanh được khuyến nghị là an toàn cho tai khi nghe tai nghe là 85dB, nhưng việc đo đạc được con số này khi sử dụng tai nghe là chuyện không thể. Vậy làm cách nào để xác định?

Đừng quên giới hạn vàng của âm lượng để việc thưởng thức âm nhạc trở nên an toàn hơn nhé!

Nhiều điện thoại đã được nhà sản xuất tích hợp tính năng cảnh báo khi bạn chỉnh âm lượng tai nghe vượt quá giới hạn an toàn

Đơn giản bằng việc hãy đảm bảo mức âm lượng đang nghe không quá 2/3 vạch tối đa. Đây là mức được cho là gần với điểm an toàn, có thể chấp nhận được. Một số chiếc smartphone còn có tính năng cảnh báo khi bạn tăng âm lượng vượt mức an toàn.

Đừng hiểu sai về tai nghe

Tai nghe in-ear với thiết kế gồm khung đi kèm với một mút cao su bọc lấy đầu, dùng để cho hẳn vào trong lỗ tai sâu hơn một chút thay vì chỉ ở vành ngoài đang bị “xa lánh” vì nhiều người e ngại cách dùng của nó sẽ ảnh hưởng đến tai. Tuy nhiên điều này lại không đúng! Thiết kế của tai nghe in-ear không hề mang đến tiêu cực nào, các mút cao su sẽ có nhiệm vụ ôm vừa vặn lấy lỗ tai, ngăn tạp âm lọt vào và không gây đau tai như chất liệu nhựa.

Đừng hiểu sai về tai nghe in-ear, bạn đang bỏ qua một thiết bị tốt cho tai của mình đấy!

Đừng hiểu sai về tai nghe in-ear, bạn đang bỏ qua một thiết bị tốt cho tai của mình đấy!

Có thể bạn cũng thích