Bảo vệ thực phẩm trước "kẻ thù ôi thiu” mùa nắng nóng

4 năm trước -

Bước vào những ngày nắng nóng, thời tiết oi bức chính là tác nhân khiến thực phẩm dễ ôi thiu gấp 2 lần khiến các bà nội trợ phải đau đầu đối phó. Dưới đây là 4 mẹo giúp thực phẩm nhà bạn luôn đảm bảo an toàn trong mùa hè oi bức.

Đối với thức ăn thừa

Hằng ngày, khi bảo quản đồ ăn thừa, chúng ta hay có thói quen dùng màng bọc thực phẩm bọc lại và cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi vì màng bọc thực phẩm khi ốp sát vào thực phẩm đã qua chế biến, đặc biệt là những loại thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến chúng bị biến đổi dinh dưỡng. Chưa kể màng bọc bảo quản không đảm bảo chất lượng còn khiến thực phẩm bị nhiễm độc.

Nên cho đồ ăn vào hộp để bảo quản

Tốt nhất, bạn hãy cho những thực phẩm thừa vào hộp riêng và đậy kín nắp rồi cho vào tủ lạnh để bảo quản. Bạn cũng nên lưu ý không bảo quản các món canh quá 24 giờ và đồ kho, mặn không quá 3 ngày.

Đối với các món chiên, rô ti…

Để bảo quản các món chiên, rô ti mà vẫn đảm bảo được độ ngon miệng, bạn nên đổ ngập dầu rồi cho vào tủ lạnh, như vậy món ăn sẽ không bị khô.

Nên đổ ngập dầu trước khi cho các món rô ti chiên xào vào tủ lạnh

Thịt, cá cần bảo quản trong ngăn đá đễ giữ được tươi lâu và không ôi thiu. Tuy nhiên, hãy chia chúng ra thành các phần nhỏ để khi rã đông, tránh việc phải rã đông toàn bộ để lấy một phần nhỏ cho bữa ăn giúp thực phẩm không bị nhiễm khuẩn.

Đối với rau củ, nên sơ chế qua bằng cách nhặt các lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi để ráo trước khi cho vào tủ lạnh. Bạn cần bảo quản riêng từng loại, không nên bỏ chung vào 1 túi.

Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản

Nhiệt độ tủ quá cao đôi khi cũng khiến thực phẩm bị ôi thiu. Vì vậy, hãy kiểm tra và điều chỉnh nhiệt độ của tủ lạnh cho hợp lý. Ngăn mát tủ lạnh nên để nhiệt độ dưới 5oC và ngăn đá từ -15 đến -18oC. Thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô, thịt và rau sống cần được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu hơn.

Để riêng thực phẩm sống và chín

Thực phẩm sống và chín được xem là "kẻ thù không đội trời chung" bên trong chiếc tủ lạnh. Vi khuẩn trong thịt sống sẽ xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc nếu để chúng ở gần nhau. Vì thế, hãy cách ly 2 loại thực phẩm này xa nhau nếu không muốn cả nhà rủ nhau vào bệnh viện nghỉ dưỡng nhé. Ngoài ra, tuyệt đối không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín. Nếu muốn dùng chung, hãy rửa thật sạch sau mỗi lần sử dụng, bên cạnh đó rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.

Để riêng thực phẩm sống và chín để đảm bảo an toàn vệ sinh

Vào những ngày thực phẩm nhiều, hãy cất nước uống vào các thùng giữ lạnh để tiết kiệm không gian, dành phần trống để lưu không khí, tạo hiệu quả làm lạnh, bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Có thể bạn cũng thích