"Bắt bệnh" và "kê thuốc" khi lò vi sóng bị nhiễm điện

5 năm trước -

Sử dụng lò vi sóng, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua việc tìm hiểu những vấn đề thường gặp trên thiết bị. Tốt nhất, hãy tham khảo ngay những nguyên nhân có thể gây nhiễm điện trên lò vi sóng, để phòng ngừa những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra nhé!

Không có dây tiếp đất

Trong gian bếp nhà bạn có rất nhiều thiết bị gia dụng sử dụng điện áp 220 V và để an toàn khi dùng chúng, bạn cần phải trang bị dây tiếp đất. Lò vi sóng không có dây tiếp đất dễ gây ra hiện tượng nhiễm điện.

Bất kì sản phẩm điện gia dụng nào cũng cần được tiếp đất để đảm bảo an toàn

Bất kì sản phẩm điện gia dụng nào cũng cần được tiếp đất để đảm bảo an toàn

Đối với những chiếc lò vi sóng nhập khẩu hay xách tay từ nước ngoài về, dây tiếp đất thường không được trang bị sẵn. Lúc này, hãy liên hệ nhân viên chuyên nghiệp giúp bạn thực hiện cài đặt. Nếu có hiểu biết về thiết bị điện gia dụng, bạn có thể thực hiện nối dây tiếp đất theo cách dưới đây:

- Lấy một đoạn dây điện tuốt vỏ nhựa 2 đầu.

- Tiến hành nối 1 đầu với vỏ của lò, mở một con vít ở phía sau lò, móc đầu dây điện vào và vặn vít chặt lại. Đầu dây còn lại nối với thanh sắt bất kỳ và cắm xuống đất.

Vị trí đặt lò vi sóng thấp, độ ẩm cao

Vị trí đặt lò vi sóng ảnh hưởng rất nhiều đến những vấn đề gặp phải sau đó, đặc biệt là nhiễm điện. Khi đặt lò vi sóng dưới đất hoặc gần sát tủ lạnh, máy giặt, chậu vòi rửa... sẽ dễ khiến lò bị nhiễm điện và phát nổ.

Chọn nơi khô ráo đặt lò vi sóng

Chọn nơi khô ráo đặt lò vi sóng

Bạn nên chọn nơi khô ráo, cách xa mặt đất để đặt lò vi sóng, hoặc thậm chí là gắn lên tường nhà. Ngày nay, các thương hiệu đã sản xuất thêm dòng lò vi sóng âm tủ, khá tiết kiệm diện tích đặt để, bạn có thể cân nhắc lựa chọn những sản phẩm này cho chiếc tủ bếp nhà mình.

Lò vi sóng bị cong, vênh

Khi sử dụng không cẩn thận, vỏ lò vi sóng sẽ bị cong, vênh. Điều này vô tình ảnh hưởng trực tiếp đến lò khi hoạt động, khiến điện năng truyền ra ngoài làm lò bị nhiễm điện. Nếu gặp tình huống này, bạn có thể khắc phục bằng cách thay vỏ lò vi sóng hoặc đầu tư hẳn một thiết bị mới để đảm bảo an toàn cho cả gia đình.

Khi phát hiện lò vi sóng bị cong, vênh, bạn cần tìm cách sửa chữa nhanh nhất

Khi phát hiện lò vi sóng bị cong, vênh, bạn cần tìm cách sửa chữa nhanh nhất

Cho đồ kim loại vào bên trong lò

Một điều mà bất kì người dùng nào cũng phải ghi nhớ: sóng viba của lò rất “kị” đồ dùng kim loại. Do đó, nếu bạn cho những vật dụng kim loại không được phép vào lò vi sóng, sẽ khiến vỏ ngoài của lò bị nhiễm điện hay nguy hiểm hơn là hiện tượng cháy nổ. Tốt nhất khi mua sản phẩm, hãy tham khảo các vật đựng có thể sử dụng bên trong như thủy tinh, sứ, nhựa cao cấp...

Lưu ý khi chọn lựa vật dụng cho vào lò vi sóng bạn nhé!

Lưu ý khi chọn lựa vật dụng cho vào lò vi sóng bạn nhé

Sử dụng lò vi sóng bằng tay ướt

Lớp vỏ của lò vi sóng thường được làm bằng thép hoặc inox, nên luôn có một phần nhiễm điện nhỏ bên ngoài khi cắm nguồn. Tuy lượng nhỏ này không gây nguy hiểm cho người dùng, nhưng nếu bạn đụng với tay ướt, hiện tượng tê tay sẽ xuất hiện ngay lập tức.  

Tay bị tê khi chạm vào lò vi sóng tuy không gây ra nhiều nguy hiểm nhưng tình trạng xảy ra nhiều lần cũng không hề an toàn cho bạn

Tay bị tê khi chạm vào lò vi sóng tuy không gây ra nhiều nguy hiểm, nhưng tình trạng xảy ra nhiều lần cũng không hề an toàn cho bạn

Tuy chỉ là hiện tượng vật lý bình thường nhưng chưa hẳn sẽ hoàn toàn an toàn, nên hãy đảm bảo tay khô trước khi chạm vào lò vi sóng nhé!

Mạch điện bị ẩm ướt

Hiện tượng hở điện sẽ xuất hiện nếu mạch điện lò vi sóng bị ẩm ướt. Lúc này, điện sẽ truyền đến lớp vỏ lò vi sóng, làm cho vỏ bị nhiễm điện. Bạn cần nhanh chóng liên hệ với nhân viên sửa chửa để xử lý kịp thời thay vì tự ý khắc phục.

Mạch điện bị ẩm hay bị hở có thể gây nên rất nhiều nguy hại cho người dùng lò vi sóng

Mạch điện bị ẩm hay bị hở có thể gây nên rất nhiều nguy hại cho người dùng lò vi sóng

Có thể bạn cũng thích