"Bắt mạch" các bệnh thường thấy của loa vi tính

7 năm trước -

Loa vi tính ngày nay được nhiều người yêu chuộng. Tuy nhiên, đôi lúc nó lại xảy ra một chút lỗi, hãy nhanh tay khắc phục cùng Nguyễn Kim nhé!

Xuất hiện tiếng ù to khi mới mở lên

Việc tiếng ù to khi mới mở lên có thể do loa bị chết ic công suất, chết tụ, đứt chân tụ lọc nguồn hoặc dây mas... Để xác định rõ "thủ thạm" gây ra tình trạng này, đầu tiên bạn xem các dây dẫn còn hoạt động tốt không. Trường hợp chúng vẫn ổn, bạn mở nắp ra lấy vỉ có gắn ic công suất, kiểm tra dưới mạch có bị đứt, tuột chân linh kiện hay cháy mạch nào không. Nếu tất cả bình thường, thì loa đã bị cháy ic công suất, bạn nên thay chúng ngay.

Nhiều nguyên nhân khiến loa vi tính bị ù khi mới bật lên

Nhiều nguyên nhân khiến loa vi tính bị ù khi mới bật lên

Có tiếng bụp bụp khi bật loa

Khả năng lớn nhất khiến loa có tiếng lụp bụt khi bật lên chính là bị đứt mas tụ lọc nguồn. Bạn cần kiểm tra kỹ mạch xem có đứt mas của chân tụ không bằng cách tháo hẳn tụ đó ra coi còn sống hay đã chết. Nếu chúng đã chết, thì thay tụ mới vào là xong. Ngoài ra, bạn cũng nên xem dây jack dẫn âm thanh vào nguồn còn hoạt động tốt hay không nữa nhé!

Loa vi tính có tiếng bụp bụp là do đứt mas tụ lọc nguồn

Đứt mas dẫn đến tiếng bụp bụp

Bật một lúc thì có tiếng ù

Rất có thể ic công suất bị nóng lên, tản nhiệt kém nên xuất hiện tiếng ù khi sử dụng. Nếu loa vi tính đang dùng ic 2030, bạn khoan thay mới mà kiểm tra xem chúng có sửa được hay không. Đối với ic 2050, loa ù ở đâu bạn thay ở đó. Đặc biệt, ic 2050 tản nhiệt kém, bạn nên bôi lớp mỡ tản nhiệt trước khi lắp cánh tản nhiệt, dùng quạt hay máy lạnh để làm mát nó.

Xuất hiện tiếng ù khi nghe nhạc là do cháy ic công suất của lo vi tính

Xuất hiện tiếng ù khi nghe nhạc là do cháy ic công suất

Âm thanh phát ra không rõ

Âm thanh không rõ là tiếng phát ra như người đang bị cảm cúm. Tình trạng này là do hỏng 1 tranzitor con hoặc chết ic 4558 ngay đầu vào âm thanh trong loa. Nếu bạn kiểm tra thấy các tranzitor bình thường, chỉ cần thay ic 4558 là được.

Thay ic 4558 là giải quyết vấn đề loa vi tính phát ra âm thanh không rõ

Thay ic 4558 là giải quyết vấn đề loa vi tính phát ra âm thanh không rõ

Có thể bạn cũng thích