"Bắt mạch và chữa bệnh" điều hòa bật tắt liên tục

8 năm trước -

Nếu bạn sử dụng điều hòa thường xuyên, có lẽ thỉnh thoảng sẽ gặp trường hợp chúng bỗng nhiên bật tắt liên tục không rõ nguyên nhân. Điều này khiến bạn khá lo lắng, không biết liệu rằng “nguồn mát” ngày nóng của gia đình có hư hỏng chỗ nào không. Vì thế, Nguyễn Kim sẽ chia sẻ vài nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, để bạn nhanh chóng tìm được hướng giải quyết đúng đắn.

"Vạch lá tìm sâu" nguyên nhân khiến điều hòa bật tắt liên tục

1. Nguồn điện quá tải

Thông thường ít ai nghĩ đến điều đơn giản này đầu tiên, nhưng đây là một trong những nguyên nhân quan trọng khiến điều hòa nhà bạn bật tắt giữa chừng đấy! Khi nguồn điện điều hòa phải chia sẻ điện năng với nhiều thiết bị khác, sẽ dễ dẫn đến việc nguồn điện không cung cấp đủ để hoạt động một cách bình thường. Lúc đó, vì bảo vệ máy, điều hòa sẽ tự động tắt.

Cắm nhiều thiết bị chung với nguồn điện điều hòa sẽ khiến nó quá tải

Cắm nhiều thiết bị chung với nguồn điện điều hòa sẽ khiến nó quá tải, dẫn đến không thể hoạt động bình thường

2. Thiếu gas

Đây là nguyên nhân gặp khá nhiều ở các gia đình dùng điều hòa lâu năm. Gas trong quá trình sử dụng có thể bị rò rỉ, hoặc đường ống dẫn bị hỏng, tắt nghẽn làm gas bơm lên không đều. Từ đó thiết bị hoạt động không ổn định, xuất hiện tình trạng chạy cầm chừng, tắt bật liên tục.

Gas không được bơm đều lên điều hòa sẽ xuất hiện tình trạng chạy cầm chừng

Gas không được bơm đều lên điều hòa sẽ xuất hiện tình trạng chạy cầm chừng

3. Bụi bẩn bám đầy dàn lạnh

Nếu bạn không thường xuyên vệ sinh dàn lạnh, bụi bẩn sẽ bám dày đặc làm tắc nghẽn các đường ống dẫn, cản trở hoạt động bình thường của thiết bị. Mặt khác, dàn lạnh bị đóng tuyết cũng là một trong những "thủ phạm" khiến điều hòa tắt.

Dàn lạnh điều hòa đầy bụi sẽ cản trở hoạt động

Dàn lạnh đầy bụi sẽ cản trở hoạt động của máy

4. Thời gian sử dụng kéo dài

Khi nhiệt độ môi trường tăng cao, bạn thường có thói quen bật điều hòa cả ngày cho không gian luôn được mát mẻ. Nhưng như vậy, máy sẽ phải hoạt động hết công suất cả ngày, dẫn đến quá tải và nảy sinh tình trạng tắt giữa chừng để bảo vệ máy nén. Đồng thời, việc ngồi trong phòng điều hòa cả ngày sẽ khiến sức khỏe của cả gia đình bị báo động.

Nên cho điều hòa nghỉ sau thời gian dài sử dụng

Nên cho máy nghỉ sau thời gian dài sử dụng

5. Cảm biến đo nhiệt độ gas

Nhiệt độ gas chạy về máy nén sẽ được đo bằng một máy nén gắn trên dàn lạnh. Khi máy đột nhiên bật tắt giữa chừng thì có thể nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép hoặc cảm biến bị hỏng. Việc tự động ra lệnh ngưng hoạt động sẽ giúp thiết bị không bị hư hỏng.

Điều hòa tự bật tắt có thể do cảm biến đã hỏng

Điều hòa tự bật tắt có thể do cảm biến đã hỏng

6. Cài đặt chế độ

Điều hòa ngày nay có rất nhiều chế độ để bạn thuận tiện hơn trong việc sử dụng. Và biết đâu ai đó đã vô tình cài đặt chế độ hẹn giờ hoặc auto khiến máy tự tắt khi nhiệt độ phòng đạt đủ yêu cầu. Hãy kiểm tra lại và hủy chế độ đó đi là xong!

Chỉnh lại điều hòa nếu phát hiện đang ở chế độ hẹn giờ

Chỉnh lại điều hòa nếu phát hiện đang ở chế độ hẹn giờ

"Bốc thuốc chữa bệnh" cho điều hòa

Nếu gặp các trường hợp trên, bạn có thể giải quyết theo những cách sau:

- Kiểm tra nguồn điện và chuẩn bị ổ cắm riêng cho điều hòa. Đồng thời, hãy chắc rằng nguồn điện được ổn định để máy không bị chập chờn trong quá trình sử dụng.

- Kiểm tra định kì và bơm gas nếu thiếu. Khi phát hiện rò rỉ cần liên hệ ngay các trung tâm bảo hành để nhân viên sửa chữa kịp thời. 

Bơm gas cho  điều hòa theo định kì

Bơm gas cho điều hòa theo định kì

- Vệ sinh điều hòa thường xuyên. 

- Tắt điều hòa khi không sử dụng hoặc để máy có thời gian nghỉ khi đã hoạt động trong thời gian dài.

- Đặt dàn nóng ở nơi thoáng mát, có mái che sẽ giúp máy hoạt động được tốt

Dàn nóng điều hòa sẽ hoạt động tốt khi bạn đặt chúng ở nơi thoáng mát

Dàn nóng sẽ hoạt động tốt khi bạn đặt chúng ở nơi thoáng mát

Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng điều hòa bật tắt liên tục khi đang sử dụng. Hãy chia sẻ bài viết để các gia đình đang gặp vấn đề giống bạn có thể tự "trị bệnh" cho máy tại nhà nhé!

Có thể bạn cũng thích