Bật máy lạnh ở nhiệt độ nào để không bị cảm lạnh và gây khô da ?

8 năm trước -

Ở Việt Nam, mùa hè luôn khiến mọi người cảm thấy lo ngại về cái nắng, nhất là thời điểm giữa mùa, nhiệt độ  có thể lên tới 40 độ C. Để tránh cái nóng, nhiều người sử dụng máy lạnh với nhiệt độ rất thấp, dưới 20 độ mà không biết làm như vậy vừa tốn điện, vừa rất ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy nhiệt độ  máy lạnh nào là thích hợp nhất? 

MDA-AWO-668x376

Nhiệt độ thích hợp

Bởi vì khi bên ngoài đang nóng mà vào nơi lạnh đột ngột, thì rất ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn, như cơ thể bị cảm cúm, nhức đầu và có thể bị ngất do sốc nhiệt. Sau khi đi nắng về, do quá nóng nên nhiều bạn muốn giải nhiệt ngay bằng cách bật máy lạnh rất thấp tầm 18-20 độ C mà không biết như thế là không tốt.

Nhiệt độ dưới 20 độ C không tốt cho sức khỏe

Nhiệt độ dưới 20 độ C không tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia y tế thì máy lạnh nên cài đặt chênh lệch tối đa trong khoảng 8-10 độ C so với nhiệt độ môi trường bên ngoài, càng ít chênh lệch thì càng tốt. Do đó, để đảm bảo sức khỏe cho mọi người, chúng ta nên cài đặt nhiệt độ tầm 24-25 độ C nếu môi trường bên ngoài là 30 độ C là thích hợp nhất.

Cả nhà tận hưởng không gian mát lạnh trong mùa hè nóng bức

Cả nhà tận hưởng không gian mát lạnh trong mùa hè nóng bức 

Nhiệt độ đảm bảo sức khỏe cho trẻ em

Đối với những bà mẹ bỉm sữa thì việc lựa chọn nhiệt độ máy lạnh thích hợp cho các bé là rất quan trọng. Do chỉ cần không chú ý thì rất dễ làm cho các bé bị khô da và các bệnh đường hô hấp. Bởi vì, khi ở trong phòng máy lạnh quá nhiều thì các bé sẽ dễ bị mất nước, và tình trạng này sẽ làm suy giảm cơ chế bảo vệ tại chỗ vệ sinh đường hô hấp.

Nhiệt độ thấp có thể khiến bé bị bệnh đường hô hấp

Nhiệt độ thấp có thể khiến bé bị bệnh đường hô hấp

Với trẻ sơ sinh và trẻ dưới 3 tuổi thì nhiệt độ lý tưởng nhất là khoảng 28-30 độ C, tạo được không gian đủ mát mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, còn đối với các bé lớn hơn thì các ông bố, bà mẹ có thể chỉnh nhiệt độ thấp hơn một tí cho phù hợp. Đặc biệt không nên cho trẻ ở trong máy lạnh quá lâu trên 4 tiếng liên tục, và phải bổ sung nước cho bé.

Nhớ bổ sung nước cho trẻ khi ngồi trong phòng máy lạnh

Nhớ bổ sung nước cho trẻ khi ngồi trong phòng máy lạnh

Lưu ý khi sử dụng máy lạnh

  •    Không nên để nhiệt độ máy lạnh chênh lệch quá 8-10 độ C so với bên ngoài.
  •    Khi đi ngoài nắng về không nên đột ngột ngồi máy lạnh mà nên hạ nhiệt bằng cách ngồi máy quạt trước sẽ tốt hơn.
  •    Không đặt máy lạnh đối diện với giường nằm khiến bạn rất dễ bị nhiễm lạnh.
  •    Tuyệt đối không nằm máy lạnh khi đang say rượu, bia vì bạn không tỉnh táo nên không bảo vệ cơ thể đủ ấm rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiệt, cảm lạnh.Nên giải nhiệt bằng máy quạt trước khi vào phòng máy lạnh

Nên giải nhiệt bằng máy quạt trước khi vào phòng máy lạnh

  •     Nên bật quạt thông gió khi sử dụng máy lạnh để không khí được thông thoáng và khí lạnh đều khắp căn phòng.
  •     Để đảm bảo đủ độ ẩm cho căn phòng bạn có thể đặt một chậu nước trong phòng, nhất là các bạn nữ ngồi máy lạnh nhiều nên trang bị cho mình một bình xịt khoáng để giữ ẩm cho da.
  •     Trước khi đi ngủ vào buổi tối nên cài đặt nhiệt độ và thời gian tắt để bạn không phải thức giấc lúc nữa đêm, và quá lạnh khi sáng vừa thức dậy.
Nên giữ cho phòng có độ ẩm nhất định khi bật máy lạnh

Nên giữ cho phòng có độ ẩm nhất định khi bật máy lạnh

--> Bạn có thể tham khảo những máy lạnh có chức năng hẹn giờ này

Với những chia sẻ trên từ Nguyễn Kim, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh đúng cách để vừa tận hưởng được không gian mát lạnh, lại vừa đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện. Nếu gia đình bạn chưa có máy lạnh hãy gọi ngay đến 19001267 và nhấn phím 1 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm này nhé!

Bài: KIM CHI-S

Có thể bạn cũng thích