Bật máy lạnh vừa nóng vừa hôi, phải làm sao để khắc phục?

4 năm trước -

Máy lạnh cũng như con người, sau thời gian hoạt động miệt mài sẽ đến lúc “mắc bệnh”. Thường gặp nhất chính là tình trạng thiết bị phà ra hơi nóng và có mùi hôi. Vậy nguyên nhân dẫn đến vấn đề trên là đâu, cách giải quyết thế nào?

Ống xả máy lạnh thoát ra mùi hôi, bộ lọc quá bẩn

Khi bộ lọc khí quá bẩn, không khí lạnh sẽ không thể thoát ra ngoài, bị dồn lại tại đường ống dẫn khí làm cho các đường ống bị đóng băng, từ đó khiến cho khí nóng phà ra và bốc mùi hôi khó chịu. Vì thế khi sử dụng máy lạnh, bạn cần đặt việc theo dõi, bảo trì và vệ sinh cho máy lạnh theo định kỳ lên hàng đầu, để không hoang mang khi thiết bị đột nhiên xuất hiện tình trạng này, giúp việc tìm nguyên nhân cũng như cách xử lý cũng dễ dàng hơn.

Bộ lọc quá bẩn vì lâu ngày không được vệ sinh

Bộ lọc quá bẩn vì lâu ngày không được vệ sinh

Ngoài ra, mùi hôi phát ra từ thiết bị điện lạnh này còn có thể xuất phát từ việc nhiều gia đình đặt ống nước xả ở ngoài ngay cống, rãnh hoặc trong nhà vệ sinh. Mùi hôi từ đó đi vào ống nước xả của máy lạnh và ở cục lạnh gây ra mùi khó chịu. Do đó, khi lắp đặt máy lạnh, việc chú ý đường nước xả cũng rất cần thiết.

Máy lạnh hoạt động sai chế độ khiến thổi hơi nóng

Hầu như máy lạnh nào cũng được trang bị các chế độ cơ bản như Dry (hút ẩm), Cool (làm lạnh), Fan (chỉ quạt)… Căn phòng sẽ mát mẻ nếu bạn kích hoạt máy lạnh ở chế độ Cool, nhưng nếu chọn vào 2 chế độ kia thì máy lạnh phả ra hơi nóng hoặc chỉ quạt hoạt động mà thôi.

Khi mở máy lạnh, cần chọn đúng chế độ mới mát được!

Khi mở máy lạnh, cần chọn đúng chế độ mới mát được!

Máy nén lạnh bị hư

Quá trình trao đổi khí sẽ ngưng khi máy nén bị hỏng, lúc này chỉ còn lại chiếc quạt dàn lạnh hoạt động với hơi nóng tỏa ra không khác gì ngoài trời mà thôi.

Bạn không thể tự xử lý khi gặp tình trạng này

Bạn không thể tự xử lý khi gặp tình trạng này

Một số dấu hiệu khác cho thấy máy nén lạnh bị hư: hoạt động có tiếng ồn, nhiệt độ không ổn định, có hơi nóng phát ra, dàn nóng ngắt liên tục. Khi phát hiện, bạn nên liên hệ thợ sửa chữa chuyên nghiệp để xử lý kịp thời.

Máy lạnh hết gas

Lượng gas cạn kiệt sẽ khiến máy lạnh không còn làm lạnh hiệu quả nữa. Gas máy lạnh rất lâu mới hết, nhưng nếu bạn mới thay mà vẫn xuất phát từ nguyên nhân này thì có lẽ đã xảy ra xì gas. Hãy nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp để khắc phục.

Nếu máy lạnh thật sự hết gas thì nhanh chóng nạp ngay

Nếu máy lạnh thật sự hết gas thì nhanh chóng nạp ngay

Hầu hết mọi nguyên nhân gây ra các vấn đề trên máy lạnh đều xuất phát từ việc người dung quá thờ ơ trong việc vệ sinh và bảo dưỡng theo định kỳ. Hãy thay đổi thói quen này ngay nếu không muốn mất quá nhiều chi phí sửa chữa nhé!

Có thể bạn cũng thích