Bệnh thường gặp trên nồi áp suất điện tử và cách khắc phục nhanh chóng

7 năm trước -

Nồi áp suất đã không còn quá xa lạ trong các gia đình hiện đại, giúp bà nội trợ tiết kiệm được nhiều thời gian khi nấu ăn. Tuy nhiên, đôi khi sẽ không thể tránh khỏi những sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình sử dụng, mà nếu không khắc phục kịp thời có thể gây nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hãy tự trang bị cho mình những kiến thức về nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố thường gặp khu dùng nồi áp suất điện tử trong bài viết sau đây.

Hở nắp nồi, xuất hiện tình trạng xì hơi

Khi bạn khởi động nồi áp suất điện tử, đôi khi sẽ xuất hiện tình trạng đột nhiên nắp nồi xì hơi trong khi thân nồi vẫn chưa đạt đến độ nóng. Nguyên nhân của việc này có thể do vòng đệm cao su lắp sai cách hoặc bị bám thức ăn, nắp nồi chưa được đóng khít.

Vòng đệm cao su của nồi áp suất cần đặt đúng cách như hình

Vòng đệm cao su của nồi áp suất cần đặt đúng cách như hình

Lúc này, bạn cần rút phích nồi áp suất ra khỏi nguồn điện ngay lập tức và kiểm tra vòng đệm cao su của nồi xem có bị lỏng hay không. Khi phát hiện có chỗ bị cong vênh, hãy tháo ra và lắp cho vừa lại. Trường hợp vòng đệm cao su bị bám thức ăn, bạn lấy vòng đệm ra rửa sạch và lắp lại. Còn nếu đơn giản vì đóng nắp chưa khít, thì bạn chỉ cần chỉnh sao cho ổn và tiếp tục nấu ăn là được rồi.

Khó đóng, mở nắp

Khi phát hiện nồi áp suất khó đóng nắp do vòng cao su lắp không đúng vị trí, bạn chỉ cần lắp lại là ổn. Nếu do càn đẩy để đóng nắp bị chặn bởi van xả áp, bạn hãy đẩy nhẹ cho càn hoạt động bình thường, nắp nồi sẽ được đóng lại dễ dàng hơn.

Đẩy nhẹ van xả áp bằng chiếc đũa để khắc phục tình trạng khó mở nắp nồi áp suất

Đẩy nhẹ van xả áp bằng chiếc đũa để khắc phục tình trạng khó mở nắp nồi áp suất

Trường hợp nồi áp suất không mở được dù bạn đã tắt nồi, xả van, để nguội, thì có thể van xả áp của nồi đã không hạ xuống khi xả áp. Khi đó, bạn cần dùng một chiếc đũa mỏng đẩy nhẹ van xả áp để nó hạ xuống, và nắp nồi sẽ mở được ngay.

Van xả áp không nổi

Van xả áp không nổi thường do lượng thực phẩm và nước trong nồi không đủ, bạn cần cho thêm thực phẩm và nước vào để khắc phục. Ngoài ra, có thể van an toàn hoặc nắp nồi có hiện tượng xì hơi. Đây là vấn đề nghiêm trọng nên bạn không thể tự giải quyết, hãy mang nồi áp suất điện ra ngay trung tâm bảo hành để được sửa chữa nhanh chóng.

Bạn nhớ cho đủ lượng thực phẩm và nước để nồi áp suất hoạt động bình thường

Bạn nhớ cho đủ lượng thực phẩm và nước để nồi áp suất hoạt động bình thường

Van xả áp hở, có hiện tượng xì hơi

Nồi áp suất bị hở van xả áp và xuất hiện xì hơi dù bạn chỉ mới bắt đầu nấu. Theo thời gian, tiếng xì hơi càng ngày càng lớn. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do vòng đệm cao su bị bám thức ăn hoặc không được lắp đúng cách. Bạn xử lý bằng việc vệ sinh vòng đệm cao su hoặc gắn lại cho khớp vị trí.

Lắp lại vòng cao su cho đúng vị trí để khắc phục lỗi trên nồi áp suất

Lắp lại vòng cao su cho đúng vị trí

Còn nếu không hề xảy ra tình trạng trên thì có lẽ vòng đệm cao su đã bị hỏng, nên nó sẽ không thể giữ áp suất trong nồi, khiến van bị hở, hơi sẽ thoát ra bên ngoài. Hãy thay mới vòng đệm cao su để khắc phục tình trạng trên.

Và để giảm thiểu tối đa những lỗi hay gặp trên nồi áp suất, bạn nên cân nhắc lựa chọn sản phẩm chính hãng đến từ thương hiệu nổi tiếng để đảm bảo chất lượng tối ưu như nồi áp suất Goldsun, nồi áp suất Kangaroo, nồi áp suất AQUA...

Có thể bạn cũng thích