Bí kíp dùng xoong nồi bền đẹp từ khi mới mua

4 năm trước -

Xoong nồi là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Làm thế nào để sử dụng các sản phẩm gia dụng này bền đẹp ngay từ lúc mới mua?

Đối với loại nồi inox

Trước khi sử dụng: Bạn dùng khăn mềm thấm nước rửa chén để làm sạch các nhãn hay tem dán trên sản phẩm. Không dùng vật nhọn để cào vì sẽ làm xước bề mặt nồi.

Trong khi sử dụng: Ở lần đầu dùng nồi, bạn nên cho nước cùng giấm hoặc nước cốt chanh vào đun sôi trước, rồi hãy nấu nướng. Như thế món ăn sẽ ngon và sản phẩm có độ bền hơn. Cách làm này cũng giúp nồi không bị khê hay cháy khi dùng sau này.

Ở lần đầu dùng nồi inox, bạn nên cho nước cùng giấm hoặc nước cốt chanh vào đun sôi trước

Đối với loại nồi đất

Trước khi sử dụng: Bạn nên cho nước vo gạo vào đun sôi một lúc để bịt kín các lỗ nhỏ li ti, phòng bị rò nước.

Trong khi sử dụng: Khi đun nên để ngọn lửa vừa, đầu tiên là ngọn lửa nhỏ, sau đó tăng dần để nồi nóng từ từ. Nước đã sôi thì chuyển sang đun nhỏ lửa, làm như vậy nồi sẽ không bị nứt. Nếu bạn nấu bằng bếp than, thì không được để than đội đáy nồi. Khi nấu xong, bạn nên để nồi trên giá gỗ hoặc đệm rơm sạch, không để nồi trên nền gạch, xi măng hay đất cứng, hoặc đất bị ẩm ướt vì sẽ dễ gây nứt, vỡ nồi đất. Mỗi lần sử dụng xong, cần lau khô nước cả mặt trong và mặt ngoài nồi.

Mỗi lần sử dụng xong, cần lau khô nước cả mặt trong và mặt ngoài nồi đất

Đối với loại nồi thủy tinh

Trước khi sử dụng: Bạn nên tẩy sạch nhãn mác của nồi.

Trong khi sử dụng: Dùng lần đầu, bạn đun với lửa thật nhỏ để tránh nứt vỡ. Những lần đun tiếp theo, bạn cũng để lửa nhỏ hoặc vừa vì nồi thủy tinh bắt nhiệt nhanh và giữ nhiệt rất tốt. Cẩn thận khi dùng nồi thủy tinh vì sản phẩm dễ vỡ. Khi rửa nồi cần ngâm vào nước xà phòng ấm rồi rửa sạch, không dùng vật nhọn hay chất hóa học để tẩy rửa.

Bạn không được thay đổi nhiệt độ đột ngột từ lạnh sang nóng hay ngược lại, như việc để nồi thủy tinh còn nóng vào trong tủ lạnh là không nên vì dễ khiến nồi bị vỡ. Bạn tuyệt đối không đun nóng nồi trên bếp hay trong lò vi sóng, lò nướng mà không có thức ăn bên trong.

Chỉ đun nóng nồi thủy tinh khi có thức ăn bên trong

Đối với loại nồi nhôm hay hợp kim nhôm

Trong khi sử dụng: Nồi nhôm sử dụng lần đầu, bạn nên dùng để xào, nấu thức ăn trước sẽ tốt hơn. Khi đun nấu cần lau khô nước ở mặt ngoài để đảm bảo độ bền bỉ của sản phẩm. Bạn cũng không nên làm lạnh đột ngột nồi nhôm vừa dùng đun hấp thức ăn xong vì sẽ làm biến dạng nồi. Tránh dùng nồi nhôm để chứa bột mì thời gian dài, điều này có thể tạo thành vết lốm đốm, rỗ trên bề mặt nồi.

Nồi nhôm tuyệt đối không đựng bột mì

Có thể bạn cũng thích