Cách hâm thức ăn bằng lò vi sóng an toàn và hiệu quả

3 năm trước -

Lò vi sóng giúp việc hâm nóng thức ăn trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Bạn không cần phải đổ thức ăn ra nồi, mà chỉ cần cho dĩa thức ăn còn dư hôm trước vào thiết bị là xong. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tốt nhất.

Chọn dụng cụ đựng thức ăn phù hợp

Không phải dụng cụ đựng thức ăn nào cũng có thể sử dụng được trong lò vi sóng. Để tránh cháy nổ cũng như đảm bảo chất lượng thực phẩm, bạn nên ưu tiên những loại chén dĩa làm từ gốm sứ và thủy tinh.

Lò vi sóng dùng an toàn với đồ thủy tinh, gốm sứ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng các dụng cụ chuyên dụng, hoặc chén dĩa làm từ chất liệu nhựa nếu trên sản phẩm có ghi an toàn trong lò vi sóng, nhưng tuyệt đối không được sử dụng vật đựng thức ăn bằng kim loại vì chúng sẽ sinh ra tia lửa gây cháy nổ.

Các bước cần nhớ khi hâm thức ăn

Đầu tiên, bạn cho thức ăn vào lò rồi bật chế độ hâm nóng ở nhiệt độ cao trong khoảng 1 phút. Sau đó dùng đũa đảo đều thức ăn và nấu tiếp 30 giây nữa. Nếu thức ăn vẫn chưa nóng thì bạn tiếp tục hâm thêm 30 giây.

Dùng lò vi sóng đúng cách để an toàn hơn.

Những thực phẩm không được cho vào lò vi sóng

- Thực phẩm chứa nhiều nitric như thịt lợn ướp gia vị hoặc thịt hun khói, khi đun trong lò vi sóng sẽ làm nitric sẽ trở thành các nitrosamin - phân tử có thể gây ung thư.

- Thực phẩm nhiều mỡ cũng không được dùng trong lò vi sóng, vì nhiệt độ cao dầu mỡ sẽ bắn tung tóe bên trong làm khó vệ sinh và ảnh hưởng tới động cơ của lò.

- Không hâm thức ăn nhiều nước như canh, súp, cháo... quá thời gian quy định của nhà sản xuất. Vì khi hâm lâu, nhiệt độ tăng cao sẽ làm nước trong thức ăn bắn ra ngoài gây bỏng cho người dùng khi mở cửa lò.

Thực phẩm nhiều nước cần cẩn thận khi dùng lò vi sóng.

Tuân thủ nguyên tắc an toàn với các loại thực phẩm

- Thực phẩm có vỏ hay màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… khi dùng với lò vi sóng cần làm thủng một lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ, nhằm tránh tình trạng thể tích bên trong thực phẩm tăng, dẫn đến phát nổ do nhiệt độ tăng.

- Thực phẩm loãng như sữa, cháo, súp… phải để trong đồ đựng rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đồ đựng để không bị trào ra khoang lò.

- Thực phẩm đóng hộp cần đổ ra bát, đĩa rồi mới hâm lại bằng lò vi sóng.

- Thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi dùng lò vi sóng cần cho thêm một ly nước trắng vào. Việc sử dụng thêm nước sẽ giúp hạn chế tình trạng hư hỏng của ống magnetron - thiết bị tạo ra sóng viba để làm chín thức ăn.

Thực phẩm khô cần cho thêm ly nước khi hâm với lò vi sóng.

Cần cẩn thận khi lấy thực phẩm ra khỏi lò vi sóng

Bạn cần dùng găng tay hoặc khăn để lấy thức ăn ra khỏi lò sau khi hâm nóng. Nếu thức ăn được đậy kín, hãy mở nắp một lúc để hơi nước không làm bỏng tay bạn khi mở ra.

Cần dùng găng tay hay khăn để lấy thực phẩm trong lò vi sóng ra.

Có thể bạn cũng thích