Bí kíp giúp sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh tiết kiệm diện tích

6 năm trước -

Mùa nắng nóng là thời điểm thích hợp để tăng cường sử dụng tủ lạnh. Dù tủ lạnh đang sở hữu có dung tích lớn cỡ nào, nhiều người dùng vẫn luôn cảm thấy không đủ diện tích cho khối lượng lớn thực phẩm cần dùng trong gia đình. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này. Hãy yên tâm, chúng tôi sẽ mang đến bí kíp sắp xếp thức ăn trong tủ lạnh tiết kiệm diện tích, giúp bạn có nhiều khoảng không gian hơn để dành lưu trữ các món ăn ưa thích cho cả nhà.

Chức năng của các ngăn trong tủ lạnh

Nhà sản xuất thường thiết kế các ngăn tủ lạnh với chức năng khác nhau và bạn cần nắm rõ điều này. Có như thế, bạn mới đảm bảo các thực phẩm bảo quản đúng cách và phân loại rõ ràng, thuận tiện trong quá trình lấy ra sử dụng.

Ví dụ ngăn đông lưu trữ thực phẩm tươi sống thời gian dài, ngăn lạnh dùng cho thực phẩm đã chế biến hay các sản phẩm từ sữa với thời gian ngắn hơn. Rau quả tươi cần trữ trong ngăn chứa mát mẻ và tăng cường độ ẩm trong nhiệt độ 3 - 9 độ C, còn thực phẩm tươi sống như thịt và cá lại nên ở ngăn có nhiệt độ lạnh từ -22 đến -16 độ C.

Biết rõ chức năng các ngăn tủ lạnh.

Dùng hộp đựng chuyên dụng

Khi sử dụng loại hộp này, bạn sẽ tiết kiệm được diện tích sử dụng tủ lạnh do hộp sẽ được sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng và giữ cho các mùi thức ăn không trộn lẫn vào nhau, không gây ô nhiễm cho tủ lạnh, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Mẹo ở đây là bạn nên dùng hộp hình chữ nhật, hình vuông thay vì hình tròn sẽ tận dụng không gian lưu trữ tốt hơn. Bạn có thể dán tên ghi chú các loại hộp đựng để nhận diện và tìm các hộp nhanh chóng khi cần thiết.

Dùng hộp đựng chuyên dụng.

Sử dụng kẹp treo các túi thực phẩm lên giá

Với các loại thực phẩm đang dùng dở dang, bạn có thể cho vào túi và lấy kẹp treo lên các giá trong tủ lạnh để bảo quản tốt thực phẩm và tận dụng các góc chết của tủ lạnh.

Một cách nữa là bạn dùng nam châm gắn vào các đáy hộp đựng thực phẩm và dính chúng lên các vách của tủ lạnh để tăng thêm diện tích sử dụng nhé.

Kẹp thực phẩm trên giá.

Phân loại thực phẩm theo nhóm

Bạn nên sử dụng tủ lạnh có thiết kế chiều ngăn riêng biệt để quản thực phẩm theo 3 nhóm: thức ăn đã chế biến, rau quả và thực phẩm tươi sống. Như thế, bạn có thể sắp xếp các ngăn gọn gàng hơn mà thực phẩm cũng đảm bảo an toàn hơn.

Việc này còn giúp cho bạn bảo quản thực phẩm đúng cách, tránh làm giảm thời gian sử dụng thực phẩm hay làm mất chất dinh dưỡng có trong thực phẩm, thậm chí gây ngộ độc.

Phân loại thực phẩm theo nhóm.

Sắp xếp thực phẩm theo hạn sử dụng

Đây là nguyên tắc nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cho bạn và gia đình khi sử dụng thực phẩm. Bạn cần để thức ăn có hạn sử dụng ngắn hạn ở vị trí dễ dàng nhìn thấy và sử dụng. Đặc biệt hãy lưu ý điều kiện nhiệt độ của từng ngăn tủ lạnh để đảm bảo bảo quản đúng cách trước khi thực phẩm hết hạn sử dụng.

Sắp xếp thực phẩm theo hạn dùng.

Dùng khay chứa nhiều ngăn trong ngăn đá

Cách này giúp bạn tiết kiệm diện tích cho tủ lạnh, sắp xếp ngăn nắp hơn và dễ phân loại và lấy thực phẩm mỗi khi cần sử dụng.

Ngoài ra bạn cũng nên lau dọn tủ lạnh định kỳ để tủ lạnh luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và không có mùi hôi khó chịu, bỏ bớt thực phẩm đã hết hạn hay không còn nhu cầu sử dụng, bọc kỹ thức ăn có mùi như mít, sầu riêng… Những thực phẩm thường xuyên sử dụng nên để ở gần ngoài để lấy nhanh chóng khi cần.

Dùng khay chứa nhiều ngăn cho ngăn đá.

Có thể bạn cũng thích