Bí kíp sử dụng quạt bàn luôn bền đẹp như mới

4 năm trước -

Dù trời nóng hay se se lạnh, thì quạt bàn vẫn được sử dụng phổ biến tại Việt Nam. Với tần suất hoạt động cao như vậy, việc sử dụng thế nào để thiết bị luôn bền bỉ là điều rất được quan tâm. Do đó, hãy lưu ngay những bí kíp dùng quạt bàn bền đẹp trong bài viết sau.

Đặt quạt bàn ở mặt phẳng ổn định

Quạt bàn sẽ hoạt động ổn định khi được đặt tại mặt phẳng. Bạn không nên để quạt nghiêng ngã, chênh vênh hay đặt thêm bất kỳ vật dụng nào lên khi đang hoạt động vì sẽ khiến các bộ phận bên trong bị va chạm, làm thiết bị dễ hư hỏng hoặc chập điện không đảm bảo an toàn.

Quạt sẽ không bị nghiêng ngả khi được đặt trên mặt phẳng, từ đó hoạt động ổn định hơn

Quạt sẽ không bị nghiêng ngả khi được đặt trên mặt phẳng, từ đó hoạt động ổn định hơn

Tránh bật quạt ở tốc độ mạnh nhất

Rất nhiều người sử dụng quạt thường có thói quen bật tốc độ cao nhất. Tuy nhiên, khi quạt bàn được mở ở số cao nghĩa là nó sẽ phải hoạt động với công suất lớn nhất, động cơ chạy hết tốc lực, từ đó gây ra tiêu hao điện năng nhiều, làm giảm độ bền đồng thời khiến không khí xung quanh trở nên khô nóng hơn.

Chỉ cần bật quạt ở tốc độ trung bình là đủ làm mát cho bạn rồi đấy!

Chỉ cần bật quạt ở tốc độ trung bình là đủ làm mát cho bạn rồi đấy!

Tốt nhất là bạn nên bật quạt ở tốc độ nhẹ và trung bình để tránh làm giảm độ ẩm trong không khí. Mặc dù, ban đầu bạn không cảm thấy mát nhiều, nhưng một khoảng thời gian ngắn sau đó sẽ cảm thấy mát mẻ, thoải mái hơn. Nếu nhiệt độ quá nóng, bạn có thể xử dụng thêm chậu nước lạnh đặt trước quạt để tăng độ mát từ luồng gió.

Cho quạt có thời gian nghỉ ngơi

Việc để quạt hoạt động suốt ngày dài chính là cách “giết” quạt một cách gián tiếp. Vì thế, khi nhiệt độ môi trường giảm, bạn nên mở cửa sổ đón luồng gió tự nhiên và cho thiết bị có thời gian nghỉ ngơi để tránh làm giảm tuổi thọ cũng như không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tắt quạt sau khi đã sử dụng quá lâu để tránh làm giảm tuổi thọ của quạt

Tắt quạt sau khi đã sử dụng quá lâu để tránh làm giảm tuổi thọ của quạt

Vệ sinh quạt thường xuyên

Việc làm sạch quạt thường xuyên không chỉ giúp nó giữ được độ bền, đẹp mà còn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Trước khi vệ sinh, bạn cần tắt quạt, rút phích cắm điện ra. Tiếp theo tiến hành tháo rời lồng quạt, cánh quạt và làm sạch với nước rửa chén, khăn mềm. Đối với trục quay, mô tơ thì cần tra thêm dầu để hoạt động êm ái, ít tạo tiếng ồn.

Quạt bám quá nhiều bụi cũng là nguyên nhân gây bệnh cho người sử dụng

Quạt bám quá nhiều bụi cũng là nguyên nhân gây bệnh cho người sử dụng

Khi vệ sinh quạt, cần chú ý không nên để nước rơi vào bên trong thân máy vì có thể làm thiết bị chập điện, rỉ sét. Đối với vỏ máy, bạn cần làm sạch bằng khăn mềm thấm nước, nếu vết bẩn cứng đầu có thể sử dụng thêm nước rửa chén, chất tẩy nhẹ.

Cuối cùng là các nút công tắc. Với thiết kế khá khó vệ sinh, bạn nên sử dụng bình xịt chuyên dụng, khăn mềm lau chùi xung quanh và ấn thả liên tục để nút hoạt động tốt.

Có thể bạn cũng thích