Bí kíp trong tầm tay giúp dùng pin thiết bị điện tử không bị chai phồng

5 năm trước -

Một trong những vấn đề người dùng thiết bị điện tử hay gặp phải chính là việc pin bị chai phồng sau một thời gian sử dụng. Khi đó bạn phải tốn tiền thay thế pin mới để dùng được hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục được dễ dàng tình trạng này để giúp tuổi thọ pin bền lâu nhờ các bí kíp trong bài viết sau.

Hiện tượng pin bị chai phồng khi sử dụng thiết bị di động, thiết bị điện tử ngày càng nhiều do các thói quen tiêu dùng chưa đúng cách các sản phẩm như laptop, smartphone, máy tính bảng… phục vụ cho công việc, giải trí.

Bạn cần biết các thiết bị trên dùng pin sạc công nghệ Li-ion hay Polymer hiện đại, có mạch tự ngắt khi sạc đầy và cảm biến đo nhiệt độ pin khi hoạt động. Tuổi thọ pin giới hạn từ 300-500 vòng sạc trước khi bắt đầu chai với pin Li-ion trên điện thoại. Ngoài việc bị chai phòng làm giảm khả năng nạp năng lượng, pin còn có thể gây cháy nổ rất nguy hiểm. Bạn cần biết cách sử dụng phù hợp để tránh hiện tượng trên.

Chai phồng pin dễ gây cháy nổ nguy hiểm.

Đặt thiết bị nơi nhiệt độ thấp, thông thoáng

Môi trường nhiệt độ thấp giúp pin không bị nhanh hỏng và các linh kiện khác trong điện thoại hay laptop của bạn không rơi vào tình trạng nóng bức. Bạn nên để thiết bị điện tử tránh ánh nắng trực tiếp và xa nguồn nhiệt nhất có thể.

Bạn nên đặt thiết bị nơi nhiệt độ thấp, thông thoáng.

Dùng sạc chính hãng

Đây là điều tất yếu. Mặc dù, những loại dây sạc, cáp sạc, củ sạc trôi nổi trên thị trường hiện nay có giá thành rất rẻ so với hành chính hãng, nhưng nếu bạn lựa chọn mua dùng, sẽ dễ dàng gặp rủi ro khi chúng được làm từ vật liệu rẻ tiền, mạch sạc chất lượng kém, cho dòng điện sạc không ổn định làm hại đến pin cùng nguồn thiết bị.

Đồng thời, với thói quen vừa sử dụng thiết bị vừa sạc, sẽ dễ gây chập cháy khi phụ kiện thiết bị có chất lượng kém. Bạn cần dùng hàng chính hãng, chất lượng cao và lưu ý khi sạc bị hỏng nên thay thế để đảm bảo khả năng sử dụng tốt nhất.

Bạn cần dùng sạc chính hãng.

Ngưng sử dụng khi phát hiện pin bị chai phồng

Dấu hiệu giúp bạn phát hiện pin bị chai là máy liên tục sập nguồn dù pin vẫn báo còn nhiều dung lượng. Ngoài ra, pin Li-ion khi hết tuổi thọ sử dụng thường bắt đầu phồng lên nhanh do phản ứng hóa học sinh hỗn hợp khí xảy ra khi các cell pin sử dụng quá lâu.

Điều duy nhất bạn cần làm ngay chính là ngừng sử dụng viên pin đó ngay lập tức và thay thế cho thiết bị viên pin mới.

Bạn cần ngưng sử dụng khi phát hiện pin bị chai phồng.

Có thể bạn cũng thích