Bí quyết chọn sầu riêng ngon, hạt lép, không thuốc ép chín

4 năm trước -

Sầu riêng đang vào mùa thơm ngon nhất, đi đến đâu chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp loại quả này. Tuy nhiên để chọn được quả sầu riêng chín cây, thơm ngon, nhiều cơm không phải là chuyện dễ. Bạn phải có "tay nghề" cao nếu không muốn tốn cả vài trăm ngàn mua phải quả sầu riêng toàn vỏ, chỉ có vài múi lèo tèo, bị sượng. Sau đây là các mẹo chọn sầu riêng Nguyễn Kim muốn chia sẻ đến bạn.

Hình dáng: Phần eo quả sầu riêng phình to

Với những người ngoài nghề, hầu như khi mua sầu riêng ai cũng để ý đến những quả to tròn, bắt mắt. Thật chất kích thước lớn nhỏ không quan trọng, chọn sầu riêng trước hết phải nhìn vào phần eo của nó. Một quả sầu riêng ngon sẽ có phần eo phình to đều. Bên ngoài lớp vỏ phân thành những múi rõ ràng và hơi nứt, khi ngửi có mùi thơm thoang thoảng.

Sầu riêng có phần eo to sẽ nhiều múi

Gai: Gai xanh nở to, cứng chắc, đầu hơi tròn

Gai sầu riêng sẽ phản ánh tình trạng chín của nó. Nếu thấy gai xanh nở to, cứng chắc, đầu hơi tròn thì quả sầu riêng này chín cây. Ngược lại, gai sầu riêng sậm màu, mềm thì bạn nên tránh xa chúng ra, vì đây là những quả còn non hoặc bị ép chín bằng thuốc, ăn vào không ngon, mùi vị rất nhạt nhẽo và sượng.

Chọn sầu riêng gai to, mũi tròn

Một bí quyết nho nhỏ để bạn dễ dàng phân biệt là hãy thử bóp 2 gai của quả lại với nhau. Nếu thấy cứng và không chạm vào thì chứng tỏ nó đã chín già, thơm ngon.

Cuống: Tươi xanh và cứng

Những quả sầu riêng mới vừa được thu hoạch có cuốn tươi xanh, cứng. Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ cảm thấy ươn ướt và ngửi có mùi thơm nồng nàn.

Cuống sầu riêng phải còn tươi, nếu héo là sầu riêng cũ

Màu sắc: Vỏ màu xanh rêu hoặc xanh ửng vàng

Sầu riêng chín thơm vừa ăn, cơm vàng sữa và hạt lép có lớp vỏ màu xanh rêu hoặc xanh ửng vàng. Bạn nên chọn loại này khi mua, tránh loại sầu riêng mà khi chạm tay vào còn vương lại bột vàng kem vì có thể quả đó đã bị tẩm hóa chất ép chín. 

Sầu riêng vỏ xanh rêu hoặc ửng vàng là đã chín

Âm thanh: Chọn quả phát ra tiếng "bộp bộp", "bịch bịch"

Dùng cây khui sầu riêng gõ nhẹ hoặc cầm quả trên tay lắc nhẹ để nghe âm thanh. Nếu thấy phát ra tiếng "bộp bộp", "bịch bịch" thì chứng tỏ sầu riêng có cơm dày, đầy đặn. Còn khi nghe tiếng "bong bong", hãy trả lại cho người bán nhé! Quả sầu riêng mà phát ra tiếng này thì hạt rất nhiều và không ngon.

Mùi hương: Thơm nồng tự nhiên

Sầu riêng chín đều sẽ tỏa mùi thơm nồng nàn đặc trưng, có thể ngửi thấy từ khoảng cách xa. Bạn nên dựa vào tiêu chí này khi chọn mua.

Có thể bạn cũng thích