Bí quyết giúp gia đình không phải đổ bỏ thức ăn

8 năm trước -

Lãng phí thức ăn là một việc làm không nên dù bạn có dư dả hay không. Vậy, bạn đã biết cách giúp cả nhà không bao giờ phải đổ bỏ thức ăn?

Theo một nghiên cứu cho thấy, có đến 87% hộ gia đình tại Việt Nam lãng phí trung bình 2 đĩa thức ăn mỗi tuần. Đó là một con số thật sự quá lớn. Với 2 đĩa thức ăn đó, bạn có thể tạo ra thêm một buổi ăn cho bản thân rồi đấy! Vì vậy, hãy cùng học những bí quyết sao để không bao giờ phải bỏ thức ăn.

Lên lịch để biết ai không có mặt trong buổi tối

Hãy bỏ thức ăn thừa vào tủ lạnh

Hãy chắc là ai sẽ ăn để lượng đồ nấu nhé!

Bữa cơm là giờ quây quần bên gia đình. Tuy nhiên, với nhịp sống bận rộn thời nay, không phải ngày nào các thành viên trong nhà cũng có mặt đầy đủ. Có thể hôm đó ông xã bạn bận tăng ca hay con bạn phải đi ăn sinh nhật cùng bạn bè... Thế nên hãy hỏi thử các thành viên xem hôm đó có ở nhà ăn cơm chung không để bạn lượng được món ăn khi nấu nhé!

Lập thực đơn cho một tuần

Bạn hãy lưu trữ thực phẩm của cà tuần vào tủ lạnh

Lập thực đơn cho cả tuần để tránh lãng phí

Việc lập kế hoạch cho bất cứ điều gì cũng đúng cả, kể cả việc nấu ăn. Hãy dành khoảng 30 phút sum vầy ngày cuối tuần để hỏi xem từng thành viên muốn ăn gì trong tuần. Điều đó vừa giúp bạn có kế hoạch nấu nướng hợp lí vừa tạo không khí ấm ấp bên gia đình nữa đấy! Và khi có kế hoạch, bạn sẽ dễ dàng mua đủ nguyên liệu và tiết kiệm thời gian đi chợ hơn. 

Tận dụng thức ăn thừa

Tận dụng thức ăn thừa trong tủ lạnh

Hãy thử sáng tạo thức ăn thừa nhé!

Đừng vội bỏ đi những món ăn dư của ngày. Hãy để vào tủ lạnh và biết đâu ngay ngày hôm sau, bạn sẽ có một món ăn mới đầy sáng tạo thì sao. Ví dụ như những loại rau củ và thịt luộc ăn còn dư, hãy thử chế biến một món salad mới cho bữa sáng xem, chắc sẽ ngon lành và bổ dưỡng lắm đây.

Bảo quản thức ăn đúng cách

Tủ lạnh luôn là nơi bảo quản thức ăn lý tưởng

Tủ lạnh luôn là nơi bảo quản thức ăn lý tưởng

Việc bảo quản thức ăn sẽ kéo dài thời gian sử dụng. Và tủ lạnh sẽ làm tốt nhiệm vụ đó. Với những thực phẩm sống như rau, củ, bạn nhớ phải sơ chế rồi mới được cho vào đủ lạnh. Riêng thực phẩm nấu chín còn thừa, bạn nên cho vào hộp đậy kín rồi mới cất vào ngăn mát tủ lạnh. Hãy là người tiêu dùng thông thái ngay từ hôm nay, bạn nhé!

>>> Xem thêm bài viết "Bảo quản thực phẩm chín trong tủ lạnh bao lâu là đúng"

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích