Biết 6 phương pháp này, bạn vô tư bảo quản thực phẩm ngày Tết

4 năm trước -

Vấn đề bảo quản thực phẩm trong kì nghỉ Tết vẫn khiến các bà nội trợ phải đau đầu suy nghĩ. Nếu thực phẩm không được lưu trữ đúng cách sẽ rất dễ bị hỏng, do đó, Nguyễn Kim sẽ gợi ý cho bạn 6 phương pháp tưởng lạ mà quen, giúp bất kì loại rau, củ hay thịt, cá nào cũng giữ được độ tươi của nó.

Đông lạnh

Đây là cách làm quen thuộc mà chắc hẳn bà nội trợ nào cũng biết. Phương pháp bảo quản này có thể sử dụng tốt cho hầu hết mọi loại thực phẩm. Cất trữ trong ngăn lạnh sẽ giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon cũng như các chất dinh dưỡng có bên trong.

Bạn hoàn toàn có thể làm đông lạnh thực phẩm với ngăn đá tủ lạnh

Bạn hoàn toàn có thể làm đông lạnh thực phẩm với ngăn đá tủ lạnh

Quá trình đông lạnh sẽ làm giảm nhiệt độ của thực phẩm ở 0° hoặc lạnh hơn, khi đó sự tăng trưởng của các enzym chậm lại khiến hoạt động của vi sinh vật sẽ tạm dừng. Đây không phải quá trình giúp khử trùng hay tiêu diệt vi sinh vật mà chỉ dừng lại những biến đổi tiêu cực sẽ xảy ra trên thực phẩm. Nếu không có tủ đông, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ngăn đông tủ lạnh để bảo quản thực phẩm theo phương pháp này.

Hút chân không

Phương pháp này cũng rất quen thuộc, bạn hoàn toàn có thể bắt gặp những túi thực phẩm đã được hút chân không tại siêu thị. Môi trường chân không sẽ loại bỏ oxy cần thiết cho sự sống còn, vi khuẩn sẽ không thể sinh sôi phát triển, giúp thực phẩm giữ được độ tươi. Nếu lúc trước phải hút chân không truyền thống bằng tay thì ngày nay, máy hút chân không sẽ giúp bất kì ai cũng có thể thực hiện được. Phương pháp hút chân không giúp bảo quản thực phẩm tốt gấp 5 lần cách thông thường, cho thực phẩm giữ được chất dinh dưỡng, đảm bảo an toàn.

Ngày nay bạn có thể sử dụng máy hút chân không cho việc bảo quản thêm tiện lợi

Ngày nay bạn có thể sử dụng máy hút chân không cho việc bảo quản thêm tiện lợi

Đóng hộp, chai, lọ

Rau, củ hay thức ăn thừa khi bảo quản trong hộp hoặc lọ tiệt trùng và đun sôi các chai lọ sẽ khiến vi khuẩn “từ chết đến bị thương”, đây được xem là cách khử trùng đơn giản và nhanh chóng. Tùy vào món ăn mà sẽ phù hợp với từng mức độ bảo vệ chống lại hư hỏng khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này lại không phù hợp với những loại thức ăn có tính axit thấp như cá, thịt, hải sản, gia cầm và các loại rau. Bạn vẫn có thể đóng hộp nhưng phải đóng hộp bằng áp suất. Một điều quan trọng bạn luôn phải ghi nhớ đó là làm vệ sinh kỹ lưỡng tất cả chai, hộp trước khi bắt đầu bảo quản thực phẩm. Thực phẩm sau khi được cho vào hộp, chai,... bạn nên cho thẳng vào tủ lạnh để mức độ bảo quản nâng cấp hơn nhé!

Làm sạch các loại hộp, chai trước khi cho thực phẩm vào nhé!

Làm sạch các loại hộp, chai trước khi cho thực phẩm vào nhé!

Muối chua

Cách này rất dễ thực hiện và sản phẩm sau khi muối chua thường làm món dùng kèm với cơm rất ngon. Bạn có thể ngâm các loại rau như cải, bạc hà… với nước muối, giấm, rượu và dầu thực vật, nhất là dầu ô liu. Hầu hết các quá trình muối chua đều liên quan đến việc nấu hoặc đun sôi để các thực phẩm bảo quản trở nên bão hòa với các chất dùng. Món muối chua được nhiều người chuộng hiện nay là cải chua, cách làm rất đơn giản cộng với hương vị thơm ngon, sự giòn giòn khi bảo quản thêm một thời gian trong tủ lạnh sẽ khiến bạn hao cơm đấy!

Thực phẩm muối chua có hương vị thơm ngon

Thực phẩm muối chua có hương vị thơm ngon

>>>> Mời bạn xem thêm cách muối dưa tại đây.

Hun khói

Thịt hun khói đã quá quen thuộc với chúng ta, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện chúng tại nhà để bảo quản những ngày Tết. Thịt, cá và một số thực phẩm khác có thể được bảo quản và thêm hương vị thông qua việc sử dụng khói. Cách này tốt hơn phương pháp thông thường nhờ vào sự kết hợp của nhiệt để làm khô thức ăn và việc bổ sung hydrocacbon thơm từ khói. Lưu ý là chất hydrocacbon thơm có thể gây ung thư nên bạn cần hạn chế sử dụng phương pháp này thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình.

Không ai có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của món thịt hun khói này

Không ai có thể cưỡng lại hương vị thơm ngon của món thịt hun khói này

Sấy khô

Trái cây sấy khô là món ăn vặt yêu thích của rất nhiều người và đây cũng là phương pháp bảo quản lâu đời nhất. Phương pháp này sẽ làm giảm hoạt động của nước đủ để trì hoãn hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn. Bạn có thể sấy khô các loại thịt, rau, củ, trái cây như táo, lê, chuối, xoài,... Các loại hạt ngũ cốc như lúa mì, ngô, yến mạch, lúa mạch, gạo, kê và lúa mạch đen... cũng qua phương pháp này để đến với tay người dùng. Tết này, bạn có thể sấy khô một ít trái cây để đãi khách, cũng tuyệt lắm đấy!

Thực phẩm khi sấy khô không những được bảo quản lâu hơn mà còn tạo hương vị hấp dẫn riêng biệt

Thực phẩm khi sấy khô không những được bảo quản lâu hơn mà còn tạo hương vị hấp dẫn riêng biệt

Có thể bạn cũng thích