Biết điều này, WiFi nhà bạn sẽ thôi "sống trong lo sợ" bị hack

6 năm trước -

WiFi của bạn rất dễ bị đánh cắp mật khẩu trong cuộc sống mà công nghệ quá phát triển như hiện nay. Để thực hiện điều đó, “người giấu mặt” sẽ sử dụng các lỗ hổng bảo mật, ở đây là tính năng WPS. Hãy nhanh chóng tìm hiểu và có hướng khắc phục cùng Nguyễn Kim trong bài viết sau nhé!

WPS là gì?

Để kết nối vào WiFi thiết lập mật khẩu, bạn phải nhập đúng password. Đa số modem, router WiFi hiện nay đều được trang bị tính năng WPS, cho phép bạn kết nối vào mạng thông qua một đoạn mã PIN mặc định của thiết bị đó.

Vấn đề này thường xảy ra trên những loại modem, router vẫn dùng chuẩn WPS cũ nhưng không gì là không thể, việc tìm hiểu trước để phòng ngừa luôn đúng đắn

Vấn đề này thường xảy ra trên những loại modem, router vẫn dùng chuẩn WPS cũ nhưng không gì là không thể, việc tìm hiểu trước để phòng ngừa luôn đúng đắn

Nhưng đoạn mã PIN này có thể bị giải mã dễ dàng bởi một số ứng dụng được tạo ra dành riêng cho mục đích “hack mật khẩu WiFi”. Theo thử nghiệm với công cụ WiFi test cho điện thoại Android, quá trình dò mã và kết nối vào một WiFi bất kì chỉ mất vài giây.

Cách kiểm tra mạng WiFi nhà bạn có đang an toàn?

Công cụ nổi tiếng để khai thác WPS trên máy tính có lẽ khá nhiều người cũng đã biết là Jumpstar, nhưng đối với điện thoại Android, bạn có thể sử dụng ứng dụng mang tên WiFi test. 

WiFi test được tải miễn phí trên CH Play

WiFi test được tải miễn phí trên CH Play

Sau khi tải ứng dụng về điện thoại, bạn hãy bật định vị GPS để quét mạng WiFi. Một danh sách WiFi trong vùng bắt sóng của điện thoại sẽ hiện ra, hãy chọn WiFi có tỉ lệ kết nối thành công cao. Dĩ nhiên WiFi này vẫn đang bật tính năng WPS, chuẩn cũ nên có tỉ lệ "hack" cao.

Nếu WiFi không hỗ trợ chứng tỏ mạng này đã tắt WPS, không thể "hack" theo các này.

Chọn vào WiFi và nhấn kết nối. Kết nối thành công rất nhanh, chỉ tầm 10s. Thậm chí, với những máy Android đã root thì có thể xem cả mật khẩu WiFi. Nếu không root thì vẫn có thể sử dụng thoải mái, do mật khẩu đã được lưu trong máy.

Tắt tính năng WPS ra sao?

WPS là một tính năng trên modem, router. Trong trường hợp bạn đổi modem, router mới thì cũng cần thực hiện lại việc này một lần nữa. Bạn sử dụng một máy tính hoặc điện thoại đã kết nối vào WiFi tại nhà và mở ứng dụng trình duyệt. Nhập địa chỉ IP của modem, router vào. 

Bạn có thể thử các địa chỉ thông dụng sau:

192.168.0.1

192.168.1.1

10.0.0.1

192.168.100.1

Thử các địa chỉ trên đến khi thấy thông báo hỏi user và mật khẩu là đúng. 2 mục này bạn cũng cần hỏi nhà cung cấp mạng nếu không biết. Thông thường là user: admin - mật khẩu: admin.

Tùy loại và thiết lập mà địa chỉ IP có thể khác nhau, nếu không biết chắc bạn có thể gọi đến nhà cung cấp mạng cho nhà bạn

Tùy loại và thiết lập mà địa chỉ IP có thể khác nhau, nếu không biết chắc bạn có thể gọi đến nhà cung cấp mạng

Mỗi loại modem, router lại có một menu chức năng sắp xếp vị trí của WPS riêng, thường nó sẽ nằm trong các mục của phần Wireless. Hãy tiến hành bỏ kích hoạt và lưu lại.

Bây giờ hãy thử dùng WiFi test để kiểm tra xem WiFi nhà bạn còn bị "hack" hay không là xong rồi đấy!

Có thể bạn cũng thích