BlackBerry dừng sản xuất điện thoại

5 năm trước -

Không lợi nhuận từ phần cứng, Dâu đen quyết định chuyển sang mảng phần mềm.

Theo BGR, BlackBerry đã đóng cửa mảng sản xuất phần cứng, ngay sau khi có kết quả tài chính quý II. Theo đó, hãng tiếp tục lỗ 372 triệu USD dù nỗ lực ra sản phẩm mới. 

Quyết định dừng cuộc chơi của BlackBerry không quá bất ngờ khi năm ngoái, CEO John Chen từng nói hãng có thể sẽ dừng mảng thiết bị di động nếu không sinh lời. 

BlackBerry dừng sản xuất điện thoạiDi động chạy Android không cứu được BlackBerry. Ảnh: Cnet.

Ngưng tự sản xuất điện thoại, BlackBerry sẽ tiếp tục đầu tư vào mảng phần mềm và nhờ những đối tác khác sản xuất phần cứng. Hay nói cách khác, smartphone thương hiệu dâu đen về sau sẽ do một công ty khác sản xuất, dựa trên đơn đặt hàng của BlackBerry. 

Hướng đi mới của hãng được cho là hợp lý bởi BlackBerry thu lời rất ít từ mảng phần cứng. Các thiết bị di động của hãng đang dần biến mất khỏi thị trường. Hãng sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn khi không còn bận tâm mảng phần cứng, dồn nhân lực vào phát triển mảng phần mềm, vốn đang dần đánh mất lòng tin ở người dùng.

Trước đây, đã có nhiều phỏng đoán về tương lai của BlackBerry, khi hãng tung ra smartphone DTEK50 mà họ không làm chủ phần cứng, cũng không thiết kế phần mềm. Ngoài có thiết kế giống hệt với sản phẩm của công ty đối tác TCL, model này còn sử dụng hệ điều hành Android khiến không ít fan trung thành của BlackBerry mất niềm tin ở hãng.

Ngày 26/9 vừa qua, BlackBerry được đồn đoán sẽ tung ra model smartphone mới mang tên DTEK60. Máy sẽ có thiết kế khá giống model tiền nhiệm, nhưng sử dụng vỏ lưng bằng kính, camera to và tích hợp cảm biến vân tay mặt sau. Tiếp nối model này, hãng cho biết sẽ trình làng di động bàn phím QWERTY vào Tết Âm lịch. Tuy nhiên, hãng đã không có thêm màn ra mắt nào sau DTEK50. 

Có thể thấy BlackBerry chưa có ý định bỏ cuộc. Trong quý tài khóa thứ II, tổng doanh thu của BlackBerry là 334 triệu USD. Theo John Chen, tiền lời thu được từ mảng phần mềm tăng gấp đôi từng năm và đang có mức tăng trưởng cao nhất lịch sử công ty. Ông còn nhấn mạnh, hãng đang có nguồn tài chính vững vàng và sẽ chú trọng vào mảng này.

(Theo zing.vn)

Có thể bạn cũng thích