Bỏ túi cách khắc phục nhanh những lỗi thường gặp ở máy giặt

6 năm trước -

Máy giặt sẽ gặp không ít trục trặc sau một thời gian sử dụng. Nhưng nếu gặp phải những lỗi thường gặp sau đây, bạn có thể tự xử lý trước khi gọi thợ sửa chuyên nghiệp.

Máy giặt không chạy khi đã bấm nút “Khởi động”

Mặc dù đã bấm nút “Khởi động” nhưng bảng điều khiển không sáng hoặc máy giặt không hoạt động. Lúc này, kiểm tra xem đã bật nút “Nguồn” (Power) và nút “Khởi động” (Start/Pause) chưa vì thông thường sau một thời gian sử dụng, một số nút bấm trên bảng điều khiển sẽ không còn nhạy như lúc đầu. Nếu các nút điều khiển không gặp trục trặc, hãy chuyển sang kiểm tra nguồn và dây dẫn điện. Rất có thể ổ cắm đang bị lỏng, dây dẫn điện bị đứt hoặc nguồn điện có vấn đề.

Nước không chảy vào lồng giặt

Rất nhiều trục trặc có thể xảy ra trong quá trình giặt

Tình trạng nước không chảy vào lồng giặt rất dễ khiến máy giặt hỏng hóc hoặc cháy động cơ nếu không được phát hiện kịp thời. Lúc này, bạn cần kiểm tra xem van của ống dẫn nước đã được mở chưa hay nguồn nước của gia đình có vấn đề gì không. Nếu nguồn nước ổn định, van nước đã mở khóa mà máy vẫn không được cấp nước, hãy gỡ và kiểm tra lưới lọc ở đầu ống dẫn nước để đề phòng trường hợp bị tắc nghẽn sau một thời gian sử dụng.

Van xả và van cấp nước cũng là bộ phận thường bị hỏng do các nguyên nhân như nguồn nước bị nhiễm bẩn khiến van bị kẹt do chất bẩn tồn động lâu ngày. Lưu lượng nước cấp cho máy giặt không đủ định mức nhà sản xuất yêu cầu cũng làm van bị hỏng do quá trình đóng mở thực hiện sai chu trình. Lúc này, cần điều chỉnh lại lượng nước cho phù hợp. Nếu nguồn nước gia đình quá yếu, cần sử dụng thêm máy bơm tăng áp kích nguồn nước để tránh làm hỏng máy giặt.

Nước không xả ra khỏi lồng giặt

Sau quá trình giặt - xả, nước trong lồng giặt bị ứ đọng lại, không xả được ra ngoài để máy chuyển sang vắt là tình trạng rất hay xảy ra. Lúc này thao tác đầu tiên là kiểm tra xem nắp máy giặt đã được đóng chưa vì ở các máy giặt đời mới, nếu chưa đóng nắp đúng cách, máy sẽ tự động tạm dừng mọi hoạt động để đảm bảo an toàn trong quá trình hoạt động.

Nguyên nhân dẫn đến nước không thể xả ra ngoài phần nhiều là van xả hoặc do ống xả nước. Do thiết kế, nhiều gia đình thường phải đặt ống xả nước máy giặt quá dài. Thông thường đường ống xả nước chỉ nên có độ dài chừng 3m. Nếu độ dài của ống xả lớn hơn, áp lực nước từ lồng giặt đẩy ra sẽ giảm xuống, dễ dẫn đến tình trạng nước không thể xả ra khỏi lồng giặt. Bạn cũng cần kiểm tra ống xả nước xem đường ống này được đặt nằm xuống chưa. Vì nếu đường ống xả nước đặt cao (quá 15cm so với mặt đất) cũng khiến nước không thải được ra ngoài.

Ngoài ra, cần lưu ý xem các đường ống có bị tắc nghẽn do rác hoặc bị chèn vào hay không.

Máy giặt cấp nước khi đang vắt quần áo

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần tạm dừng hoạt động của máy giặt, gỡ quần áo bị xoắn và điều chỉnh sao cho quần áo nằm cân bằng trong lồng giặt.

Ở nhiều máy giặt lồng đứng, khi máy đang vắt quần áo nhưng lại cấp nước vào lồng giặt là do trong quá trình giặt - vắt, quần áo bị dồn về một phía trong lồng giặt, khiến cho lồng giặt mất cân bằng. Máy giặt sẽ tự động điều chỉnh trạng thái mất cân bằng.

Nếu gặp phải tình trạng này, bạn cần tạm dừng hoạt động của máy giặt, gỡ quần áo bị xoắn và điều chỉnh sao cho quần áo nằm cân bằng trong lồng giặt.

Máy giặt không vắt quần áo

Trong quá trình giặt - xả máy vẫn hoạt động bình thường nhưng chuyển sang quá trình vắt máy lại không hoạt động, tình trạng này xảy ra có thể do quần áo bị dồn về một phía của thùng giặt. Hãy tạm dừng hoạt động của máy, gỡ tơi quần áo bị xoắn sau đó điều chỉnh lại cho quần áo cân bằng trong lồng giặt.

Thời gian giặt kéo dài quá lâu

Các chương trình giặt đã được cài đặt sẵn trên máy để người sử dụng lựa chọn. Tuy nhiên, đôi khi tốc độ giặt của máy lâu hơn so với thời gian cài đặt mặc định. Nguyên nhân có thể do nguồn cấp nước cho máy giặt không đủ (thường là 15l/phút). Nguồn nước quá yếu dẫn đến tình trạng kéo dài thời gian giặt vì phải đủ lượng nước yêu cầu máy mới tiến hành giặt. Cần chú ý điều chỉnh nguồn cấp nước cho thích hợp và liên tục vệ sinh van cấp nước.

Thời gian giặt của máy quá lâu cũng có thể do nguyên nhân khác là thời gian xả nước bị kéo dài. Có thể ống xả nước bị méo/biến dạng/gập khúc hoặc ống xả quá dài. Hãy kiểm tra ống xả nước có được nối đúng như hướng dẫn hay có đồ vật nào đang chèn lên ống xả nước không.

Máy giặt có tiếng kêu lạ

Kiểm tra kỹ để đảm bảo quần áo không bị lẫn các vật dụng khi không hoạt động.

Rất ít khi máy kêu do các nguyên nhân kỹ thuật mà thường do các vật dụng hoặc phụ kiện còn trong quần áo cọ xát với lồng giặt. Bạn hãy kiểm tra kỹ quần áo trước khi cho vào lồng giặt; lộn trái các loại quần áo có đính khóa/cúc kim loại. Kiểm tra xem máy giặt có được kê trên mặt phẳng vững chãi hay không.

Nếu tiếng kêu quá lớn, chứng tỏ vật bị lẫn vào trong quần áo là vật dụng cứng hoặc có kích thước lớn. Để đảm bảo an toàn cho máy giặt và cả quần áo, hãy tạm dừng hoạt động của máy để kiểm tra và lấy ra khỏi lồng giặt.

Máy giặt bị rò rỉ điện

Khi chạm vào thành máy giặt bạn cảm thấy tay bị tê/giật nhẹ là do hiện tượng rò điện. Rất nhiều bà nội trợ sợ hãi khi gặp phải tình trạng này nhưng thực tế xử lý hiên tượng này rất đơn giản. Bạn chỉ cần đảo lại dây nguồn, tiến hành nối mát cho máy. Khi máy không hoạt động, cần để một đầu dây điện tiếp dây xuống mặt đất để tránh tình trạng bị rò điện hoặc sử dụng ổ 3 chân để tránh tình trạng này.

Máy giặt xả nước liên tục

Đây là hiện tượng kẹt van xả do các vật thể lạ theo quần áo đi vào trong máy. Nếu mức độ rò rỉ thấp bạn cứ giặt bình thường, sau một thời gian vật thể sẽ theo nước trôi ra. Nhưng nếu mức độ rò rỉ nước quá lớn, bạn cần liên hệ với thợ sửa chuyên nghiệp để lấy các dị vật này khỏi van xả.

Máy giặt rung/lắc mạnh khi hoạt động

Kiểm tra xem máy giặt có được kê trên mặt phẳng vững chãi hay không. Nếu sàn nhà của bạn không được bằng phẳng, hãy mua chân đế chuyên dụng cho máy giặt.

Ngoài ra, có thể do một nguyên nhân khác là quần áo trong thùng giặt bị xoắn rối gây mất cân bằng. Hãy tạm dừng việc giặt, gỡ rối quần áo sau đó tiếp tục quá trình giặt, bạn cũng có thể kê máy giặt cách xa các góc tường.

Nguồn: ITCNews

Có thể bạn cũng thích