Bột giặt hay nước giặt sẽ giúp đánh bay mọi vết bẩn "cứng đầu" trên quần áo?

4 năm trước -

Việc phân vân giữa nước giặt hay bột giặt cho máy là điều gặp phải ở rất nhiều chị em nội trợ. Để giải đáp chính xác, bạn cần hiểu rõ các ưu và nhược điểm riêng của từng loại cũng như nhu cầu sử dụng.

Bột giặt là gì?

Bột giặt là loại chất giặt tẩy rắn có dạng bột, được hòa tan với nước khi sửa dụng. Dù nhiệt độ hay các thành phần khoáng chất có mặt trong nước ở mức nào đi chăng nữa, thì bột giặt vẫn dễ dàng hòa tan và đánh bay mọi vết bẩn trên quần áo. 

Bột giặt thường chứa nhiều hoạt chất khác nhau chủ yếu là các chất hoạt động bề mặt, enzyme và các chất tẩy trắng. Chiếm tới 50% thành phần trong bột giặt là các chất hoạt động bề mặt, đóng vai trò quan trọng trong việc làm sạch quần áo.

Bột giặt với tinh chất rắn cần được hòa tan với nước khi sử dụng

Bột giặt với tinh chất rắn cần được hòa tan với nước khi sử dụng giặt tay

Ngâm quần áo có dính mồ hôi hay dầu mỡ vào nước có bột giặt, phần đuôi của phân tử chất hoạt động bề mặt này sẽ gắn vào vết nhờn trong khi phần đầu nằm trong nước. Những phân tử này sẽ giúp tống khứ chất bẩn ra khỏi quần áo khi vò giũ và chúng sẽ trôi theo nước ra ngoài ở cuối mỗi vòng giặt. Ngoài ra, enzyme sẽ giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy những vụn thức ăn bám lại trên quần áo trong khi chất tẩy trắng có chứa peroxide giúp các sợi vải trắng sáng hơn.

Nước giặt là gì?

Với dạng lỏng, bạn sẽ dễ dàng đổ nước giặt trực tiếp vào khoang máy giặt hoặc thậm chí là giặt tay mà không cần thời gian hòa tan với nước. Trước khi sử dụng nước giặt, nhớ đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trên chai nếu bạn vẫn còn băn khoăn.

Có loại nước giặt áp dụng cho cả giặt tay và máy nhưng cũng có loại chỉ dùng riêng cho thiết bị nên bạn cần tìm hiểu kĩ khi mua

Có loại nước giặt áp dụng cho cả giặt tay và máy, nhưng cũng có loại chỉ dùng riêng cho thiết bị nên bạn cần tìm hiểu kĩ khi mua

Lưu ý là có những loại nước giặt được tạo ra chỉ dành riêng cho máy giặt, nên nếu trường hợp bạn muốn giặt tay thì hãy tìm hiểu kĩ trước khi mua.

Nên chọn nước giặt hay bột giặt?

Mỗi loại đều có mặt tốt và mặt còn hạn chế nên các chị em thường rất băn khoăn khi chọn lựa. Bột giặt có lượng bọt sinh ra nhiều trong quá trình sử dụng với các loại hoạt chất tẩy sạch hiệu quả thường khiến chị em lầm tưởng rằng càng nhiều bọt thì càng sạch.

Sự thật chất tạo bọt có mặt trong bột giặt là những thành phần hóa chất thúc đẩy việc tạo bọt và giữ cho bong bóng khó vỡ, loại bột giặt dành cho giặt tay thường tạo ra nhiều bọt bong bóng hơn loại cho máy giặt, điều đó không có nghĩa là chúng làm việc hiệu quả hơn. Sử dụng quá nhiều bột giặt chỉ khiến quần áo dễ bị phai hơn so với nước giặt mà thôi. Đặc biệt, khi sử dụng bột giặt không phù hợp với thiết bị sẽ khiến cặn xà phòng dính vào quần áo và lồng giặt gây hao mòn theo thời gian.

Tùy vào trải nghiệm sử dụng mà mỗi người sẽ có đáp án riêng nhưng hiện nay, nước giặt đang chiếm khá nhiều ưu thế

Tùy vào trải nghiệm sử dụng mà mỗi người sẽ có đáp án riêng

Hiện nay, nước giặt thường được chị em chọn lựa sử dụng kể cả giặt tay lẫn giặt máy, vì nó có thể dễ dàng hoà tan trong nước và thấm vào sợi quần áo hơn trong khi bột giặt đôi khi vẫn còn bám lại trên áo quần sau khi giặt xong. Đồng thời, nước giặt còn giúp giữ lại hương thơm trên quần áo lâu hơn so với bột giặt.

Loại nước giặt tốt là khi rót ra chất lỏng phải đồng nhất, dòng chảy đều đặn, không lợn cợn. Và đặc biệt là lúc nào bạn cũng cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì để đạt hiệu quả giặt giũ cao hơn.

Sáng suốt trong việc chọn lựa để quần áo gia đình luôn được sạch sẽ và thơm tho nhé!

Sáng suốt trong việc chọn lựa để quần áo gia đình luôn được sạch sẽ và thơm tho nhé!

Cuối cùng, bạn cũng cần dựa vào máy giặt của nhà mình cũng như chất liệu quần áo thường giặt để chọn bột giặt hay nước giặt phù hợp nhất.

Có thể bạn cũng thích