Các cách khắc phục hiệu quả màn hình tivi bị sọc

- 2 năm trước

Khi xem tivi khó chịu nhất là màn hình bị lỗi, xuất hiện nhiều đường kẻ sọc ngang dọc. Bạn có biết vì sao xảy ra tình trạng này không. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng lỗi bị sọc trên màn hình tivi qua bài viết sau nhé.

Xem lại tín hiệu màn hình, kết nối, hay dò lại đài

Đầu tiên, nếu tivi bị sọc khi đang xem truyền hình, bạn cần chuyển thử các kênh xem có bị sọc hết không. Tùy trường hợp mà bạn khắc phục như sau:

Tivi bị sọc một hay nhiều kênh.

- Bị sọc 1 kênh: Bạn có thể dò lại kênh đó hoặc đợi qua thời gian khác xem lại vì nguyên do có thể là tín hiệu từ kênh này không tốt.

- Bị sọc nhiều kênh:

+ Với Ăng-ten tivi: Bạn cần dời thiết bị điện tử làm nhiễu sóng như điện thoại hoặc lò vi sóng… Hoặc chỉnh vị trí lắp đặt và hướng bắt sóng của ăng-ten, vì có thể là do tín hiệu truyền bị ảnh hưởng bởi nhà cao tầng, đồi núi làm tivi bị sọc màn hình.

Tivi xem bị sọc cần kiểm tra và chỉnh Ăng-ten.

+ Với truyền hình cáp: Bạn cần xem dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi. Nếu lỏng thì gắn chặt vào; còn thấy dây bị rỉ sét, đứt thì gọi nơi cung cấp truyền hình cáp thay dây.

Trường hợp đang dùng truyền hình cáp chia nhiều tivi mà bị sọc khó xem, hoặc một số kênh bị nhiễu, thì nguyên do là truyền hình cáp chỉ chia tối đa 2 tivi, nếu chia nhiều hơn sẽ gây sọc. Bạn khắc phục bằng cách chọn sử dụng gói thuê bao phụ của truyền hình cáp hoặc lắp bộ khuếch đại tín hiệu.

Tivi xem truyền hình cáp bị sọc cần xem lại dây cáp kết nối giữa đầu thu và tivi.

Thử phát video qua nhiều nguồn khác để kiểm tra

- Với Smart tivi, Internet tivi, Android tivi: bạn cần thử phát qua nhiều nguồn khác nhau như USB, đầu DVD, hay xem online từ YouTube để kiểm tra tivi có bị sọc khi xem các nội dung này hay không.

- Với đầu DVD: Bạn khắc phục bằng cách xem lại dây kết nối, nếu lỏng thì gắn chặt vào. Hay bạn đổi đĩa DVD khác để kiểm tra có phải đĩa kém chất lượng, bị trầy xước, bị bụi không. Bạn cũng nên vệ sinh mắt đọc đĩa đầu DVD vì có khi mắt đọc đã bị dính bụi.

Trường hợp tivi hết sọc, thì nghĩa là tín hiệu truyền hình không tốt cần nâng cấp hay thay đổi nhà cung cấp truyền hình cáp.

Tắt tivi rồi mở lại, hay khôi phục lại cài đặt gốc cho tivi

Khi nguồn cấp điện không đủ sẽ gây hiện tượng tivi bị sọc màn hình. Lúc này, bạn hãy thử tắt tivi và cắm dây tivi vào nguồn điện khác để xem có được khắc phục được không. Nếu vẫn chưa được, bạn tiến hành khôi phục lại cài đặt gốc cho tivi.

Lưu ý: Nếu đã làm hết các bước trên mà tivi nhà bạn vẫn sọc, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành của các hãng tivi để được tư vấn thêm.

Mách bạn cách kiểm tra nhanh khi tivi thông minh bị sọc màn hình

Bạn sẽ kiểm tra bằng cách nhấn nút trên điều khiển tivi để vào giao diện thông minh, có 2 trường hợp xảy ra:

Smart tivi cần xem giao diện thông minh có bị sọc không.

- Giao diện thông minh cũng bị kẻ sọc: Bạn cần tắt tivi và rút dây nguồn, không mở tivi trong khoảng 2 phút. Sau đó bạn cắm dây nguồn lại và bật tivi lên kiểm tra lại. Nếu vẫn chưa hết sọc, bạn nên liên hệ với dịch vụ bảo hành để được tư vấn thêm vì rất có thể tivi bị lỗi phần cứng.

- Giao diện thông minh bình thường: Bạn kiểm tra lại tivi theo các cách đã hướng dẫn ở phần trên của bài viết này.

Từ khóa: tivi điện tử

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan