Các cách xả áp nồi áp suất phù hợp với từng loại thực phẩm

6 năm trước -

Để bảo toàn dinh dưỡng và giữ cho món ăn thơm ngon, bạn cần biết cách mở van xả khí áp của nồi áp suất. Sau đây là các cách mở nồi áp suất cùng công dụng của chúng.

Xả khí áp nhanh

Bạn thực hiện cách này để mở nắp nhanh nhất, xả khí áp qua van xả chỉ khoảng tốn khoảng 2 - 3 phút khi nấu các món nhanh chín và các loại rau củ.

Cách xả khí áp nhanh cho nồi áp suất.

Cách làm như sau: Dùng tay giữ tay cầm để mở khóa van xả (1) nhằm xả áp nhanh. Với nồi áp suất điện tử, bạn dùng tay kéo chốt chốt van xả áp suất (2). Còn với nồi áp suất cơ, bạn kéo chốt chốt van xả áp suất (3).

Van xả rất nóng nên bạn cần đeo găng tay cách nhiệt để mở van xả, hoặc dùng dụng cụ (đũa, kẹp) để giữ van xả. Xả hết áp suất trong nồi cho đến khi chỗ van xả không còn tiếng kêu mới được mở nắp nồi ra, vì nếu mở sớm hơn sẽ gây nguy hiểm cho bạn.

Xả khí áp chậm

Cách xả khí áp chậm cho nồi áp suất.

Tương tự cách xả khí áp nhanh, nhưng bạn sẽ giảm tốc độ xả khí xuống chậm hơn từ 5 đến 10 phút. Với nồi áp suất cơ không thể điều chỉnh tốc độ khí xả, bạn cần xả khí thành từng đợt, khóa van lại sau mỗi 10 giây để tránh bọt trào ra ngoài van.

Cách này áp dụng khi nấu các món khó như cơm, ngũ cốc, đậu, và rau củ, nhưng không có nhiều thời gian để sử dụng cách giảm áp tự nhiên được đề cập ở phần dưới.

Giảm áp tự nhiên trong 10 phút

Cách giảm áp tự nhiên trong 10 phút cho nồi áp suất.

Đây là cách cắt nhiệt với nồi áp suất, để nồi tự nguội bớt và giảm áp suất một cách tự nhiên. Sau 10 - 15 phút, bạn xả áp suất còn sót lại trong nồi bằng phương pháp xả khí áp chậm. Bạn sử dụng cách này khi nấu các loại ngũ cốc vì chúng vẫn tiếp tục được nấu chín bằng hơi nước trong nồi khi không còn nhiệt.

Giảm áp tự nhiên

Cách giảm áp tự nhiên cho nồi áp suất.

Với việc giảm áp tự nhiên, bạn tốn nhiều thời gian hơn để xả áp, có thể từ 10 đến 30 phút tùy theo loại nồi (nồi áp suất điện tốn thời gian hơn vì cơ cấu giữ nhiệt) và lượng thức ăn trong nồi.

Đây là cách giảm áp hoàn toàn tự nhiên sau khi đã tắt nhiệt, bạn không cần làm gì với van xả và để nồi xả hết khí đến khi không còn tiếng kêu mới mở nồi ra.

Áp dụng khi nấu các món hay bị trào bọt và nở như ngũ cốc, gạo, đậu và trái cây; hoặc món thịt để tránh nước thịt bốc hơi nhanh; hoặc hầm nước dùng để tránh cho xương và gia vị bị chấn động khi xả khí áp nhanh làm nước dùng đục đi.

Lưu ý các cách giảm áp không nên dùng

Không nên giảm áp cho nồi áp suất theo các cách này.

Bạn sẽ gặp nguy hiểm khi giảm áp bằng cách bắc nồi áp suất xuống bếp điện, bếp gas rồi đưa trực tiếp vào vòi nước lạnh, hay nhúng nồi xuống bồn nước lạnh. Vì nước có thể làm nghẽn van xả áp, hay bốc hơi gây bỏng, nhiệt độ thay đổi đột ngột làm biến dạng lớp kim loại của nồi.

Có thể bạn cũng thích