Các lưu ý quan trọng khi lắp đặt máy hút mùi cho gian bếp nhà bạn

6 năm trước -

Máy hút mùi giúp cho gian bếp nhà bạn thêm sạch sẽ, không còn mùi hôi và mùi thức ăn bám vào không khí hay ám lên quần áo bạn lúc nấu nướng. Do khối lượng nặng, vị trí lắp đặt cần đúng chỗ thì thiết bị mới phát huy hết hiệu quả của nó. Bài viết của Nguyễn Kim sẽ cung cấp cho bạn các lưu ý về quá trình lắp đặt máy hút mùi.

Chọn máy hút mùi có công suất phù hợp với không gian sử dụng

Máy hút mùi công suất càng lớn thì lực hút càng mạnh, nhưng không cần mua máy hút quá mạnh. Bạn nên dựa vào không gian sử dụng để chọn công suất máy cho tăng tính hiệu quả và tiết kiệm điện năng.

Công thức tính công suất hút tối thiểu (m3/h) bằng thể tích nhà bếp (chiều rộng x chiều cao x chiều sâu) nhân với 10. Máy hút mùi công suất lớn thì độ ồn cũng lớn, nếu chọn kích thước đường ống thoát khí không phù hợp sẽ càng gây ồn hơn lúc máy vận hành.

Máy hút mùi cần có công suất phù hợp không gian sử dụng

Chọn vị trí lắp đặt máy hút mùi

Việc lắp đặt máy hút mùi phụ thuộc vào thiết bị trong nhà bếp như tủ bếp, bếp... và chiều dài đường ống thoát khí. Bạn nên lắp đặt máy hút mùi trước khi lắp đặt bếp sẽ dễ hơn. Khoảng cách tối thiểu từ mặt dưới máy hút mùi đến mặt bếp điện là 50 cm và bếp gas là 65 cm.

Bạn cần chọn vị trí lắp đặt cho máy hút mùi.

Xác định độ dài đường ống thoát khí

Bạn lắp ống dẫn đi càng xa thì công suất máy càng giảm, do đó cần lưu ý khi lắp máy hút mùi có đường ống thoát khí. Nếu đường ống thoát khí dài, cần đảm bảo ống thoát khí càng ít đoạn gấp khúc càng tốt. Nếu có 1 góc gấp khúc 90 độ, thì độ dài ống khoảng 4 - 5 m. Nhưng nếu có từ 2 góc gấp khúc 90 độ trở lên thì độ dài của ống chỉ nên 3 - 4 m.

Máy hút mùi phải có độ dài đường ống thoát khí phù hợp.

Kích thước đường ống thoát khí và ống chờ tường cho đường ống thoát khí

Các loại máy hút mùi khác nhau sẽ có cách lắp đặt khác nhau, nên đường ống thoát khí cũng phụ thuộc vào loại máy hút mùi. Máy hút mùi cổ điển lắp đường ống thoát khí Ф 90 - Ф110. Còn máy hút mùi kính cong, kính thẳng lại có đường ống thoát khí Ф110 - Ф150.

Máy hút mùi cần xác định kích thước đường ống thoát khí.

Với ống chờ tường cho đường ống thoát khí, nếu ống chờ quá lớn sẽ mất thẩm mỹ, còn quá nhỏ sẽ tăng độ ồn của máy. Bạn nên để lỗ chờ tường có kích thước Ф110 sẽ phù hợp với hầu hết các loại máy hút mùi trên thị trường.

Chọn loại ống thoát khí cho máy hút mùi

Bạn có 2 sự lựa chọn gồm: ống dẫn khí máy hút mùi dạng ống cứng (ống nhựa PVC) và dạng ống mềm (ống bạc). Ống dẫn cứng có độ bền tốt với môi trường bên ngoài và khí hậu nhiệt đới, còn ống dẫn mềm khi đường ống dẫn khí quá nhiều gấp khúc sẽ dễ gây cản trở và tăng độ ồn của máy.

Chú ý chọn loại ống thoát khí đúng cho các loại máy hút mùi khác nhau.

Có thể bạn cũng thích