Các nguyên thủ quốc gia sẽ lựa chọn điện thoại như thế nào?

7 năm trước -

Đối với các nguyên thủ quốc gia, điện thoại di động họ sử dụng đều phải được cơ quan an ninh điều chỉnh và nâng cấp độ bảo mật cao nhất, nhằm chống các tin tặc nghiệp dư, chuyên nghiệp và gián điệp từ các tổ chức khủng bố. Những thông tin mật sẽ bị đánh cắp nếu điện thoại của họ bị thâm nhập nghe lén và dẫn đến sự thất bại của cả cơ quan tình báo. Vì thế, không phải điện thoại nào cũng có thể được sử dụng cho các nguyên thủ quốc gia. Vậy hiện tại những chiếc điện thoại may mắn nào đang được họ sử dụng?

1. Đức

Thủ tướng Đức - bà Angela Merkel đang sử dụng ít nhất 2 chiếc điện thoại

Bà Angela Merkel đang sử dụng 2 chiếc điện thoại của Nokia và Blackberry

Tháng 10 năm 2013, chiếc Nokia 6260 của Thủ tướng Đức đã được phát hiện là đang bị NSA nghe lén. Đây là vụ việc gây chấn động từ đó đến tận hiện nay. Tuy nhiên, bà Angela Merkel sử dụng ít nhất 2 chiếc điện thoại: một là chiếc Nokia 6260 nắp trượt đã từng bị theo dõi, dùng để bàn bạc những thông tin ít bảo mật, chiếc còn lại chính là BlackBerry Z10 và dĩ nhiên nó đã được trang bị thêm con chip mã hóa bảo mật của hãng Secusmart để dùng trong những cuộc gọi quan trọng. Secusmart khẳng định phần mềm của họ có khả năng chống lại mọi cuộc tấn công của các tổ chức hacker trên thế giới.

2. Mỹ

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama đã đấu tranh khi mới bước vào nhà trắng để tiếp tục sử dụng điện thoại Blackberry

 Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng "chiến đấu" để bảo vệ chiếc BlackBerry yêu quý của mình

Những ai yêu mến cựu Tổng thống Mỹ Obama có lẽ đều biết ông là “fan” của dòng điện thoại BlackBerry. Ngay từ khi vừa nhậm chức năm 2009, ông đã đấu tranh với cơ quan bảo mật và cố vấn luật sư để có thể giữ lại chiếc BlackBerry yêu quý của mình. Và ông đã thành công với chiếc BlackBerry được "khoác thêm lớp áo" bảo vệ giúp tăng cường khả năng bảo mật và mã hóa từ cơ quan an ninh. Gần đây nhất, ông chia sẻ “ Vì lý do an ninh, tôi không được phép sử dụng iPhone.” Có thể thấy ông cũng là một “tín đồ công nghệ” nhưng bị ràng buộc bởi lý do bảo mật.

3. Pakistan

Thủ tướng Pakistan hiện luôn mang theo bên mình chiếc điện thoại BlackBerry Bold để thuận tiện liên lạc với gia đình và đồng minh của ông.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif luôn mang theo chiếc BlackBerry Bold bên mình

Thủ tướng Pakistan là Nawaz Sharif đang sử dụng ít nhất 2 chiếc điện thoại, một là iPhone và một là Samsung. Nhưng thông thường cả hai chiếc smartphone này đều nằm trong túi vệ sĩ của ông. Thủ tướng Pakistan hiện luôn mang theo bên mình chiếc BlackBerry Bold để thuận tiện liên lạc với gia đình và đồng minh của ông. 

4. Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn là chuyên gia tình báo nên rất cẩn trọng trong việc sử dụng điện thoại

Tổng thống Nga Vladimir Putin vốn là chuyên gia tình báo nên rất cẩn trọng trong việc sử dụng điện thoại

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là sở hữu rất nhiều điện thoại vào năm 2006 nhưng ông lại nổi tiếng với việc không sử dụng điện thoại cá nhân. Ông cho rằng nếu sử dụng điện thoại, nó sẽ reo inh ỏi suốt ngày và điều này thì khá là phiền phức. Được biết, vị Tổng thống Nga này khác hoàn toàn với Thủ tướng Dmitry Medvedev – fan cuồng của Apple và được chính Steve Jobs tặng iPhone 4 ngày từ những ngày đầu sản phẩm này ra mắt.

5. Pháp

Tổng thống Pháp Francois Hollande sử dụng chiếc điện thoại iPhone 5 cho mục đích cá nhân của mình

Tổng thống Pháp Francois Hollande sử dụng chiếc iPhone 5 cho mục đích cá nhân của mình

Tổng thống Pháp François Hollande sỡ hữu smartphone iPhone 5. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn tin thì chiếc điện thoại này được dùng vì mục đích cá nhân. Riêng về phần công việc, ông sử dụng chiếc điện thoại Teorem siêu bảo mật. Tuy nhiên, sản phẩm này khá bất tiện vì thời gian quay số quá lâu. Có lẽ vì thế nên người tiền nhiệm của ông là Nicolas Sarkozy đã từ chối sử dụng bởi ông phải mất 30 giây để quay số khi muốn thực hiện cuộc gọi.

6. Triều Tiên

Chủ tịch Kim Jong-un là 1 trong 2 triệu người dân dùng điện thoại ở Triều Tiên

Chủ tịch Kim Jong-un là 1 trong 2 triệu người dân dùng điện thoại ở Triều Tiên

Năm 2013, theo một bức hình chụp bàn làm việc của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cho thấy, dường như ông đang dùng một chiếc điện thoại HTC. Thông tin cho rằng vị Chủ tịch này chỉ dùng chúng để liên lạc với gia đình và một vài quan chức cao cấp. Ông Kim là 1 trong 2 triệu người dân sử dụng di động trong đất nước 25 triệu dân này. Bên cạnh đó, Triều Tiên tuyên bố điện thoại di động đều do họ sản xuất nhưng đa phần đều từ Trung Quốc và được gắn lại logo các nhà sản xuất trong nội địa khi nhập về nước.

7. Italy

Thủ tướng Ý Matteo Renzi nổi tiếng là fan của Apple

Thủ tướng Ý là fan hâm mộ của ông lớn Apple

Cũng như ông Dmitry Medvedev, Thủ tướng Ý Matteo Renzi nổi tiếng là fan công nghệ của “Táo khuyết”. Khi Steve Jobs qua đời, người đứng đầu quyền lực của Italy này đã viết trên Facebook lời tưởng niệm và gọi Jobs là “Leonardo da Vinci của thời đại chúng ta”.

8. Anh

 Cựu thủ tướng David Cameron của Anh cũng không chịu từ bỏ chiếc điện thoại BlackBerry

 Cựu thủ tướng David Cameron của Anh cũng không chịu từ bỏ chiếc điện thoại BlackBerry

Cựu thủ tướng Anh David Cameron cũng đã có một cuộc đấu tranh để không phải từ bỏ chiếc điện thoại BlackBerry của mình. Hiện tại, BlackBerry sau khi nâng cấp vẫn được xem là mẫu điện thoại có khả năng bảo mật tốt nhất. Tuy nhiên, 2 ông lớn làng công nghệ là Apple và Samsung cũng đang muốn "lấn sân" vào dịch vụ bảo mật.

Xem thêm>> điện thoạiđiện thoại Samsung, điện thoại Sony, điện thoại Oppo, điện thoại HTC, điện thoại Vivo, điện thoại Xiaomi, điện thoại Nokia

Bài: Hoàng Ngân 

Có thể bạn cũng thích