Cách bảo quản sữa trong tủ lạnh các mẹ bỉm sữa cần biết

8 năm trước -

“Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ” là lời khuyên chuyên gia y tế dành đến các bà mẹ bỉm sữa. Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng sẽ giúp trẻ khỏe mạnh, cứng cáp và ít gặp phải bệnh tật trong quá trình phát triển. Nhưng những bà mẹ bận bịu khó có thể cho con bú thường xuyên. Đừng lo lắng mẹo nhỏ sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sữa trong tủ lạnh, để các thành viên trong gia đình cho bé dùng khi bạn vắng nhà.

Nhiệt độ bảo quản sữa

Bảo quản sữa đúng cách mới có thể sử dụng lâu dài, vì thế nhiệt độ phù hợp là điều hết sức cần thiết. Sữa để được tối đa 1 tiếng ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C và 6 tiếng đối với phòng máy lạnh dưới 26 độ C.

Bảo quản sữa trong tủ lạnh thế nào mới đúng?

Nếu bạn có ý định vắt thật nhiều sữa cho bé dùng dần thì nên bảo quản chúng trong tủ lạnh. Ở ngăn mát tủ lạnh, bạn có thế giữ sữa đến tối đa 24 tiếng.

Khi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, đối với loại tủ lạnh mini, sữa sẽ "sống sót" trong khoảng 2 tuần và 3 tháng với tủ lạnh thông thường. Trường hợp dùng tủ đông chuyên dụng, các mẹ có thể an tâm trữ toàn bộ sữa trong 6 tháng. Từ giờ bạn sẽ không lo sẽ phải dùng sữa bột để thay thế vì không có thời gian cho con bú nữa.

Với các mẹ bận rộn, bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ tiện hơn rất nhiều

Với các mẹ bận rộn, bảo quản sữa trong tủ lạnh sẽ tiện hơn rất nhiều

Lưu ý: Nếu chọn trữ sửa trong ngăn đá, bạn nên đặt chúng trong ngăn mát khoảng 8 tới 12 tiếng rồi sau đó hẵng chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông sữa, bạn nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát trong khoảng thời gian nửa ngày hoặc 1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Sữa sẽ không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra các mẹ nên sử dụng túi zipper lớn để bọc ngoài các túi sữa khác, để vi khuẩn và mùi thức ăn trong tủ lạnh không bám vào sữa. Một túi zipper có thể đựng từ 5 đến 7 túi chứa sữa

Dùng túi Zipper chứa sữa rồi mới đặt vào tủ lạnh để tránh bị bám mùi và vi khuẩn

Dùng túi Zipper chứa sữa để tránh bị bám mùi và vi khuẩn

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều cũng như hệ thống kháng khuẩn chẳng hạn Aqua AQR-P205BN là vô cùng cần thiết.

Với tủ lạnh có hệ thống khí lạnh đa chiều, luồng khí lạnh sẽ được phân bố đến các ngăn mạnh hơn và đồng đều hơn. Trong khi đó công nghệ kháng khuẩn cũng sẽ giúp tủ lạnh khử được mùi hôi, tránh việc mùi thực phẩm bị lẫn vào nhau. Nhờ vậy, sữa sẽ được bảo quản sạch hơn và tốt hơn.  

Cách sắp xếp sữa trong tủ lạnh hợp lý

Bạn cần tuân thủ quy tắc sắp xếp "cũ ngoài mới trong" để dễ phân biệt, đồng thời đừng quên ghi ngày giờ vắt sữa lên túi cho việc theo dõi thuận tiện hơn. Với những mẹ có số lượng sữa vắt ra nhiều thì nên chọn mua loại tủ lạnh có ngăn đá dung tích lớn và chia thành nhiều ngăn để việc bảo quản trở nên dễ dàng.

Sắp xếp vào tủ lạnh hợp lý

Bạn cần đặt túi trữ sữa cũ nhất bên ngoài, mới hơn ở bên trong để dễ phân biệt

Mong là qua bài viết trên, các mẹ sẽ có thêm kinh nghiệm cho mình trong việc nuôi con khỏe mạnh. Nếu bạn có thêm bất kì cách bảo quản sữa mẹ hữu ích, hãy chia sẻ ngay với Nguyễn Kim nhé! 

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích