Cách chọn lò nướng và tuyệt chiêu nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp

5 năm trước -

Bánh bông lan xốp nhẹ, thơm ngon không chỉ là một trong những món bánh cực kì quen thuộc mà còn cốt bánh cho nhiều món bánh ngọt hấp dẫn khác. Cốt bánh bông lan sẽ quyết định hương vị cho những chiếc bánh kem, cupcake, bông lan trứng muối,...

lazy_img

Để làm được một mẻ bánh bông lan ngon "đúng điệu", phải trải qua rất nhiều quy trình từ khâu chọn nguyên liệu, phối trộn đến cách nướng đúng chuẩn nhất. Nướng bánh bông lan ở nhiệt độ bao nhiêu là vừa đủ? Phải làm sao để bánh không bị cháy hay bị ướt, chưa chín bên trong. Chỉ cần xem qua bài viết này, nhất định việc nướng bánh bông lan thơm ngon, mềm xốp sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

Cách chọn lò nướng

Lò nướng là dụng cụ làm bánh quan trọng hàng đầu trong công cuộc chinh phục con đường bánh trái ngọt ngào. Chọn một chiếc lò nướng bánh không chỉ vì nó giúp bánh chín, mà còn có thể giúp bạn tránh được nhiều thất bại trong khi làm bánh.

lazy_img

Một chiếc lò nướng bánh “chuẩn” cần ít nhất ba điều kiện sau:

- Dung tích không quá nhỏ, khoảng từ 30 lít trở nên là tốt nhất.

- Lò nướng bắt buộc phải có nút điều chỉnh nhiệt độ, thời gian để có thể canh chỉnh nhiệt dễ dàng cũng như thời gian nướng cần thiết.

- Có hai chế độ lửa (lửa trên và lửa dưới) và có thể điều chỉnh được hai chế độ này (chỉ bật một lửa trên, một lửa dưới hoặc hai lửa đồng thời), như vậy, lò sẽ phân bố nhiệt tốt hơn, không làm các góc bánh bị cháy hoặc không chín đều.

Vậy nên, dựa vào những điều kiện trên thì nhìn chung, các loại lò vi sóng, lò thủy tinh, nồi nướng,… đều không dùng để nướng bánh được.

Ba “tuyệt chiêu” chỉnh lò nướng để có những mẻ bánh thơm ngon

Các công thức làm bánh bông lan phổ biến thường có nhiệt độ nướng là 170 độ C, 2 lửa trong 15 - 20 phút là bánh chín hoàn hảo. Đây chính là thời gian nướng bánh của một vài cốt bánh bông lan thường thấy, nếu có yêu cầu gì đặc biệt về độ dày mỏng hoặc tùy vào mỗi lò nướng, bạn cần phải căn chỉnh sao cho phù hợp.

Nhiệt độ nướng bánh mà chúng ta thường gặp sẽ không chính xác cho tất cả các công thức bánh. Để nướng bánh bông lan chuẩn nhất, bạn cần phải tự mình căn chỉnh nhiệt độ cho phù hợp bằng cách quan sát bằng mắt thường khi nướng bánh, dùng tăm xiên vào phần giữa bánh để kiểm tra độ chín của bánh. Tùy theo loại bánh mà bạn muốn làm, bạn sẽ phải căn chỉnh theo một nhiệt độ và thời gian khác nhau để phù hợp nhất có thể.

lazy_img

Rất nhiều bạn thường hay thắc mắc, các bạn làm theo đúng công thức, nguyên liệu được đong đếm chuẩn, nhưng bánh khi lấy ra khỏi lò thì lại bị xẹp, cháy, vẫn còn sống ở bên trong,…làm các bạn vừa tốn nguyên liệu, lại tốn công sức.

Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu nhất là 10 – 15 phút

lazy_img

Trước khi nướng bánh, bạn phải làm nóng lò trước ở nhiệt độ quy định trong thời gian tối tiểu nhất là 10 – 15 phút. Việc này sẽ giúp nhiệt độ trong lò của bạn được ổn định và lan tỏa đều khắp lò. Không chỉ vậy, bật lò trước sẽ giúp bạn dễ dàng kiểm tra được độ chênh lệch của nhiệt độ thực trong lò so với con số hiển thị để điều chỉnh cho chính xác hơn.

Đây là điều cần phải chú ý khi nướng bánh nhé, bởi vì nếu bạn đưa bột vào khi mới bật lò thì quá trình làm nóng lò có thể làm cho mặt ngoài của bánh nở ra, còn bên trong bánh thì hầu như chẳng biến đổi gì (do nhiệt yếu). Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín nhanh hơn, còn phần bên trong sẽ chín chậm hơn rất nhiều. Vậy nên, bánh dễ bị sống bên trong.

Ngoài ra, với các công thức mà bánh nở nhờ bọt khí trong trứng thì việc để bánh lâu trong lò khi đợi lò nóng sẽ làm cho bọt khí bị vỡ, khi đó, bánh sẽ nở kém hoặc không nở được.

Khay nướng được điều chỉnh phù hợp để khuôn bánh nằm chính giữa lò

Khi đưa khay nướng chứa khuôn bánh vào lò nướng bánh, bạn phải đảm bảo rằng khay luôn được đặt ở chính giữa lò. Đây là vị trí tốt nhất để nướng bánh vì nhiệt độ ổn định và đều nhất trong lò. Bạn căn chỉnh bằng cách nếu khuôn cao thì khay bánh hạ thấp xuống 1 chút để đế khuôn nằm ở vị trí chính giữa.

lazy_img

Điều này sẽ giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh trường hợp bị cháy mặt bánh hoặc đế bánh do khay nướng nằm gần lửa trên hoặc lửa dưới.

Luôn để chế độ hai lửa

Luôn để chế độ 2 lửa trong lò để nướng bánh trừ khi trong công thức mà bạn làm có ghi chú gì đặc biệt về việc này. Chế độ 2 lửa sẽ giúp nhiệt trong lò được phân bổ đều hơn, bánh của chúng ta sẽ chín đều và thơm ngon hơn. Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ cháy hơn, thêm nữa là nhiệt trong lò không đều, việc nướng bánh sẽ dễ thất bại hơn.

lazy_img

Bạn thấy đấy, để làm những chiếc bánh bông lan ngon cũng không hề khó đúng không! Chỉ cần một chút tỉ mỉ và học hỏi, không ai khác mà chính bạn có thể làm chủ gian bếp và mang đến những trải nghiệm tuyệt vời dành cho gia đình.

Nguồn: Cooky

Có thể bạn cũng thích