Hướng dẫn cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19

4 năm trước -

Hiện nay, việc tiêm chủng vaccine covid 19 được đông đảo người dân cả nước quan tâm. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu về cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19 và các câu hỏi liên quan đến vaccine qua bài viết sau nhé!

Vaccine Covid 19 là gì? Có mấy loại?

Vaccine Covid-19 là loại vaccine dạng tiêm, có tác dụng phòng chống viêm đường hô hấp cấp và ngăn ngừa tác nhân gây bệnh Covid 19 (virus SARS-CoV-2) một cách hiệu quả. Vaccine Covid-19 hoạt động theo 2 cơ chế chính là miễn dịch thụ động hoặc miễn dịch chủ động để giúp bảo vệ cơ thể khỏi virus Sars-Cov-2. Xét theo tính chất, thì vaccine covid 19 chia thành 3 loại chính:

Vaccine mRNA

Loại vaccine có chứa phân tử mRNA tổng hợp. Sau khi tiêm, mRNA tổng hợp của vaccine hoạt động như một mRNA tự nhiên bên trong tế bào. Thúc đẩy cơ thể tổng hợp protein mới (thông thường protein này do virus Sars-Cov-2 tổng hợp). Sau đó, protein mới này kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể chống lại protein của virus. Nhờ vậy, cơ thể vừa tạo kháng nguyên giúp nhanh chóng nhận diện protein của virus, vừa tạo ra kháng thể để tiêu diệt protein này.

Vaccine mRNA Covid 19

Vaccine Protein

Vaccine này bao gồm protein tinh khiết của virus Sars-Cov-2. Sau khi tiêm vaccine, hệ miễn dịch cơ thể sẽ nhân diện protein này là “kẻ xâm nhập”. Và phản ứng miễn dịch sẽ được kích hoạt để tạo ra kháng thể. Đồng thời, vaccine cũng giúp tế bào ghi nhớ nhận diện tác nhân gây bệnh Covid 19. Nếu bị virus gây bệnh Covid 19 tấn công trong tương lai thì cơ thể có thể nhanh chóng phản ứng lại và tiêu diệt mầm bệnh.

Vaccine Vector

Loại vaccine này dựa trên vector virus nên khác với hầu hết các vaccine thông thường. Vì chúng không thực sự chứa kháng nguyên mà sử dụng chính tế bào một loại virus đã được biến đổi (vector). Các vector virus sẽ vận chuyển mã di truyền cho kháng nguyên. Đối với vaccine Covid 19, mã di truyền là các protein gai trên bề mặt của virus Sars-Cov-2. Khi tiêm vaccine, thì vector virus trong vaccine sẽ kích thích cơ thể tạo ra lượng lớn kháng nguyên. Từ đó, cơ thể sẽ nhanh chóng phát hiện ra kẻ xâm nhập và đánh dấu chúng. Đồng thời, kích hoạt phản ứng miễn dịch một cách mạnh mẽ và sản xuất lượng lớn kháng thể để tiêu diệt các kháng nguyên này. 

>>> Xem thêm: Tra cứu kết quả xét nghiệm Covid 19

Vaccine Covid 19 Vector

Các loại vaccine covid 19 được nghiên cứu trên thế giới

Hiện nay, nhiều nước trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam) đã tiến hành nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vaccine covid 19, cụ thể:

Vắc xin Covid 19

Những ai được đăng ký tiêm vaccine covid 19

Hiện nay, nhà nước đang đặt mục tiêu tiêm vaccine covid-19 cho hơn 70% dân số Việt Nam với số lượng lên đến 150 triệu liều. Chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 sẽ kéo từ tháng 7/2021 đến tháng 4/2022. Và áp dụng cho toàn bộ người dân trong độ tuổi được chỉ định tiêm ngừa vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất. 

Tuy nhiên, tính đến hiện tại (07/2021) do lượng vaccine phòng covid-19 còn khan hiếm. Do đó, nhà nước đang thực hiện ưu tiên tiêm chủng vaccine cho lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch và thúc đẩy phát triển kinh tế. Bạn có thể truy cập TẠI ĐÂY để tham khảo “9 nhóm đối tượng ưu tiên và miễn phí tiêm vaccine COVID-19”.

Nhóm đối tượng ưu tiên chích Vaccine Covid 19

Cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19

Hiện nay, Bộ Y Tế đã triển khai đăng ký online tiêm vaccine covid 19 trên điện thoại. Việc này đem lại sự tiện lợi và an toàn cho những ai có nhu cầu tiêm vaccine covid 19. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết 2 cách đăng ký tiêm vaccine covid 19 online.

Cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19 bằng website

Truy cập vào cổng thông tin tiêm chủng đăng ký tiêm Vaccing Covid 19

 • Bước 2: Đầy đầy đủ thông tin người đăng ký tiêm chủng vaccine covid 19. Bấm “Tiếp tục”. Lưu ý điền đầy đủ và chính xác các thông tin có dấu *.

Khai báo thông tin cá nhân để tiêm ngừa Covid-19

 • Bước 3: Click chọn các ô “Có”, “Không” hoặc “Không rõ” để khai báo Tiểu sử bệnh. Bấm “Tiếp tục”

Chọn có hoặc không để khai báo tiền sử chích ngừa Covid 19

 • Bước 4: Đọc kỹ thông tin Phiếu đồng ý tiêm rồi click chọn vào ô “Đồng ý tiêm chủng”. Cuối cùng bấm “Xác nhận” để hoàn tất việc đăng ký tiêm vaccine covid 19 online.

Đồng Ý tiêm Vaccine Covid 19

Lưu ý: Để theo dõi lịch tiêm chủng covid 19 và theo dõi tình trạng sức khỏe sau tim bạn click TẠI ĐÂY để tải ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" về điện thoại nhé!.

Cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19 bằng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”

“Sổ sức khỏe điện tử” là phần mềm đăng ký tiêm chủng vaccine covid 19 online có tích hợp tính năng theo dõi phản ứng và quản lý sức khỏe sau tiêm. Dưới đây là cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19 bằng phần mềm này.

 • Bước 1: Vào kho ứng dụng Google PlayApp Store để tải và cài đặt “Sổ sức khỏe điện tử” về điện thoại.

Tải App Sổ Sức Khỏe Điện Tử đăng ký tiêm Vaccine Covid 19

 • Bước 2: Mở ứng dụng và thực hiện “Đăng ký” nếu chưa có tài khoản. Thực hiện “Đăng nhập” vào tài khoản bằng số điện thoại và mật khẩu đã đăng ký.

Đăng Ký hoặc đăng nhập sổ sức khỏe để tạo tài khoản

 • Bước 3: Bấm chọn “Cá nhân” (biểu tượng hình người ở phía dưới bên trái màn hình). Chọn “Thông tin cá nhân” để cập nhật thông tin và bấm “Lưu”.

Nhập thông tin cá nhân tạo sổ sức khỏe điện tử

Lưu ý: Bạn có thể cập nhật thêm thông tin người thân gia đình để đăng ký lịch tiêm cho họ. Bước đầu, bạn nhấn vào “Hồ sơ sức khỏe” và chọn “Thêm người thân”. Tiếp theo, điền đầy đủ thông tin của người thân thì bấm “Lưu”.

Đăng ký thông tin người thân để đăng ký tiêm chủng Covid-19 cho người nhà

 • Bước 4: Bấm “Đăng ký tiêm chủng” ở mục Tiêm chủng Covid-19.
 • Bước 5: Bấm mũi tên bên phải họ tên để chọn người đăng ký lịch tiêm. Bấm “Tiếp tục”.
 • Bước 6: Khai báo tiền sử tiêm và bấm “Tiếp tục”.
 • Bước 7: Đọc kỹ phiếu đồng ý, click chọn ô “Đồng ý tiêm chủng…” và bấm “Xác nhận”.

Đăng ký tiêm chủng Vaccine Covid 19 Sức khỏe điện tử

 • Bước 8: Sau khi tiêm, bạn chủ động cập nhật các phản ứng sau tiêm cho cơ quan y tế bằng cách chọn “Phản ứng sau tiêm” ở Trang chủ ứng dụng. Điền đầy đủ thông tin vào “Phiếu khảo sát” và bấm “Lưu”

Cập nhật phản ứng sau tiêm Covid 19

 • Bước 9: Nếu xuất hiện triệu chứng bất thường, bạn có thể liên hệ nhanh chóng với các bộ y tế bằng cách bấm vào Biểu tượng Điện thoại màu đỏ ở giao diện chính của ứng dụng và bấm gọi 1900 8600.

Liên hệ 19008600 để ọgoij Bộ Y Tế khi sốc sau tiêm Covid 19

Lưu ý: Sau khi tiêm, bạn bấm vào “Chứng nhận tiêm chủng” trên giao diện chính của ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử” để lấy mã “QR code” chứng nhận bạn đã thực hiện tiêm vaccine Covid 19 theo quy định của Bộ Y Tế.

Chứng nhận đã tiêm vaccine Covid -19 bằng mã QR 

Một số câu hỏi thường gặp liên quan đến tiêm vaccine covid 19 thương hiệu Astrazeneca

Hiện nay tại Việt Nam, vaccine covid 19 Astrazeneca (Anh Quốc) đã được Bộ Y Tế chính thức phê duyệt đưa vào tiêm chủng trong tình hình dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp. Việc này, giúp đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp bách trong giai đoạn phòng - chống và ngăn ngừa lây lan dịch bệnh. Dưới đây, Nguyễn Kim sẽ tổng hợp các câu hỏi thường hợp liên quan đến việc tiêm chủng loại vaccine covid 19 này.

Có nên đăng ký online tiêm vaccine covid 19 không

CÓ. Dịch bệnh covid 19 đã khiến ½ dân số phải thực hiện giãn cách xã hội với hơn 88 triệu ca nhiễm và hơn 4 triệu ca tử vong kể từ 2020 tính đến nay. Và hiện tại, tình hình dịch bệnh covid 19 tại Việt Nam đang diễn biến phức tạp với số ca nhiễm mới ngày càng tăng. Việc tiêm vaccine phòng covid 19 AstraZeneca (Anh) giúp bạn giảm thiểu rủi ro nhiễm covid 19 lên đến hơn 89% - Hiệu quả đã được kiểm nghiệm thực tiễn.

Khi đã mắc covid 19 và đã được điều trị khỏi bệnh thì có nên tiêm vaccine nữa không

CÓ. Theo khuyến cáo, bất kể bạn đã mắc covid-19 hay chưa thì việc tiêm vaccine covid-19 là điều rất cần thiết. Vì ngay cả khi đã hồi phục sau nhiễm covid-19 thì bạn vẫn có khả năng tái nhiễm với virus SARS-CoV-2. Do đó, việc tiêm phòng vaccine covid-19 là phương pháp đơn giản, tiết kiệm và an toàn nhất để bảo vệ bản thân khỏi lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Liệu trình tiêm vaccine covid 19 đầy đủ là bao nhiêu mũi

2 MŨI. Liều lượng mỗi mũi tiêm vaccine covid 19 AstraZeneca là 0.5ml và được tiêm ở bắp tay. Mũi thứ 2 được thực hiện cách mũi đầu từ 4 - 12 tuần. Theo khuyến cáo thì khoảng cách giữa 2 mũi tiêm càng xa thì khả năng phòng dịch càng tăng. Các chuyên gia y tế nhấn mạnh rằng mỗi cá nhân cần hoàn thành 2 mũi vaccine AstraZeneca để đạt được hiệu quả phòng chống dịch covid-19 cao nhất.

Những ai được khuyến cáo không nên tiêm vaccine covid-19

2 Đối tượng được khuyến cáo không nên tiêm vaccine covid-19 của AstraZeneca: người dưới 18 tuổi và người có tiền sử dị ứng hoặc phản ứng mãnh liệt với bất kỳ thành phần nào của vaccine. Ngoài ra, còn có thêm 9 đối tượng trì hoãn tiêm chủng vaccine covid-19 của AstraZeneca: Bệnh nhân đang mắc bệnh cấp tính, có tiền sử bệnh mãn tính; Phụ nữ mang thai hoặc đang nuôi con nhỏ bằng sữa mẹ; Người có tiền sử suy giảm miễn dịch, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, cắt lách, xơ gan mất bù,....; Bệnh nhân đã tiếp nhận trị liệu với corticoid liều cao hoặc hóa trị, xạ trị trong vòng 14 ngày đổ lại; Người đã tiêm ngừa vaccine khác trong vòng 14 ngày đổ lại; Người người đã điều trị bằng immunoglobulin hoặc huyết tương của bệnh nhân covid-19 trong vòng 90 ngày đổ lại; Người có tiền sử nhiễm covid-19 trong vòng 6 tháng; Người trên 65 tuổi; Bệnh nhân mắc bệnh lý rối loạn đông máu hoặc giảm tiểu cầu.

Nên ăn gì/ làm gì TRƯỚC khi tiêm vaccine covid-19

Bạn nên giữ cho tinh thần thoải mái, luyện tập thể thao và ngủ đủ giấc. Duy trì việc uống nhiều nước thường xuyên để giữ nước cho cơ thể, giúp lưu thông máu huyết và đào thải độc tố bên trong hiệu quả. Ngoài các thực phẩm giàu đạm như thịt cá, trứng sữa,... thì bạn nên cân nhắc bổ sung thêm các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất vào chế độ ăn. Việc duy trì thói quen ăn uống lành mạnh giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa tối đa các tác dụng phụ sau tiêm.

Nên ăn gì/ làm gì SAU khi tiêm vaccine covid-19

Theo khuyến cáo, mặc dù không cần phải thay đổi chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày sau tiêm. Nhưng để phát huy tốt nhất tác dụng của vaccine thì bạn nên tăng cường các thực phẩm nguyên hạt giàu chất xơ, vitamin và uống chất. Nên uống đủ nước và nghỉ ngơi, vận động đơn giản hợp lý. Đặc biệt là cần tránh lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia và thuốc lá.

Đã tiêm vaccine covid 19 có nguy cơ mắc covid-19 nữa không

CÓ. Hiện nay, chưa có một loại vaccine covid-19 có hiệu quả phòng bệnh với tỉ lệ 100%, kể cả AstraZeneca. Tuy nhiên, việc tiêm vaccine covid-19 của AstraZeneca giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 xuống mức thấp nhất. Mặc dù, người đã tiêm phòng vaccine AstraZeneca vẫn có khả năng nhiễm bệnh. Nhưng với triệu chứng nhẹ hơn, tỷ lệ nằm viện, biến chứng nặng hoặc tử vong hầu như là không xảy ra.

Các phản ứng thường gặp sau tiêm vaccine covid-19

Một số tác dụng phụ từ nhẹ đến trung bình, bao gồm: sốt, đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, nhịp tim nhanh,... Đây là những phản ứng hoàn toàn bình thường của cơ thể. Điều này có nghĩa là vaccine đang hoạt động và hệ thống miễn dịch đang được kích thích, sản sinh ra kháng thể để chống lại với những yếu tố lạ vừa xâm nhập vào bên trong cơ thể. Các triệu chứng phụ này sẽ tự biến mất sau vài ngày và không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Trường hợp sốc phản vệ sau khi tiêm chủng vaccine covid-19 là cực kỳ hiếm gặp nhưng vẫn phải cảnh giác. Và nếu sau khi tiêm gặp các triệu chứng sốc phản vệ bao gồm: mày đay, phù mạch nhanh, hô hấp khó khăn, co giật, tụt huyết áp, ngất xỉu,... thì bạn nên gọi cấp cứu hoặc đưa bệnh nhân đến ngay trung tâm y gần nhất để được chăm sóc và điều trị. Và theo khuyến cáo, những người gặp tình trạng sốc phản vệ ở mũi tiêm vaccine covid-19 đầu tiên thì không nên tiếp tục mũi tiêm thứ hai.

Vaccine covid-19 có hiệu quả với các biến thể mới không

CÓ. Hiện nay, virus SARS-CoV-2 đang có thêm 2 loại biến thể mới là B.1.617.2 của Ấn Độ và B.1.17 của Anh Quốc. Hai biến thể mới này có mức độ lây lan nhanh và khả năng gây tử vong cao hơn nhiều lần so với chủng ban đầu. Tuy nhiên, các nghiên cứu hiện tại cho thấy rằng vaccine covid-19 của AstraZeneca luôn phát huy hiệu quả tốt trong việc chống lại và bảo vệ cơ thể khỏi sự lây nhiễm của hầu hết các biến thể virus mới này.

Có nên tiếp tục thực hiện 5K sau khi đã tiêm đầy đủ vaccine covid-19 không

Có. Như đã đề cập ở trên thì mặc dù đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine covid-19 thì vẫn có một số ít người không thể đáp ứng miễn nhiễm với covid-19. Do đó, dù bạn đã được tiêm chủng đầy đủ thì vẫn phải thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế bao gồm: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập và Khai báo y tế. Việc kết hợp song song 2 yếu đó là thông điệp 5K và tiêm phòng đầy đủ vaccine covid-19 sẽ giúp tối ưu hóa trong công tác phòng - chống và xóa bỏ đại dịch covid-19 nguy hiểm.

Hy vọng bài viết trên đã chia sẻ cách đăng ký online tiêm Vaccine COVID 19 đầy đủ và chi tiết nhất. Nhanh tay thực hiện đăng ký tiêm chủng vaccine covid-19 ngay hôm nay để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng nhé!

Có thể bạn cũng thích