4 Cách Điều Chỉnh Nhiệt Độ Tủ Lạnh Chính Xác, Tiết Kiệm Điện

3 năm trước -

Trong khi sử dụng tủ lạnh hàng ngày, nhiều gia đình thường chỉ giữ nguyên một mức nhiệt độ cho tất cả nhu cầu và lượng thực phẩm chứa trong tủ. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sao cho phù hợp nhu cầu bảo quản thực phẩm và nhiệt độ môi trường thay đổi là điều cần thiết để tủ hoạt động đúng công suất, kéo dài tuổi thọ thiết bị. Trong bài viết lần này, hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu tầm quan trọng của việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh và 4 cách nhanh nhất để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tối ưu!

Tầm quan trọng của việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

1. Tìm hiểu cấu tạo tủ lạnh

Trước khi tìm hiểu các cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh tốt nhất, hãy cùng Nguyễn Kim đi vào tìm hiểu cấu tạo của một chiếc tủ lạnh - người bạn thân quen trong căn bếp của mỗi gia đình. Hiểu được cấu tạo của một chiếc tủ lạnh cũng giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các cách sử dụng và bảo quản thiết bị này.

Nên chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp cho từng ngăn

Tủ lạnh là “người bạn thân thiết” trong mỗi căn bếp hiện đại

Về mặt cấu tạo, tất cả các tủ lạnh đều được chia thành 2 phần chính, mỗi phần có một nhiệm vụ riêng biệt

Thân tủ lạnh:

  • Vỏ tủ lạnh: được thiết kế bao gồm một lớp cách nhiệt giúp tủ lạnh tránh thoát hơi hạt từ bên trong ra ngoài. Lớp cách nhiệt nằm giữa lớp bọc chắc chắn bền bỉ theo thời gian.
  • Ngăn đông lạnh
  • Ngăn làm mát
  • Cánh tủ lạnh
  • Các khay đựng thức ăn
  • Nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Hiểu sơ đồ tủ lạnh để chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp hơn

Sơ đồ thân tủ lạnh

Hệ thống làm lạnh của tủ lạnh:

  • Máy nén tủ lạnh (block) chức năng nén và hút khí gas tuần hoàn trong tủ lạnh.
  • Dàn nóng: giải nhiệt khí gas.
  • Dàn lạnh (bên trong tủ lạnh) có nhiệm vụ làm mát tủ lạnh với phương pháp hút nhiệt, giúp thực phẩm bảo quản được lâu hơn.
  • Khí gas tủ lạnh một thành phần quan trọng trong tủ lạnh đây là chất duy trì nhiệt độ cho dàn lạnh.


Hiểu rõ sơ đồ hệ thống làm lạnh trong tủ giúp bạn chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chính xác hơn

Sơ đồ phần hệ thống làm lạnh của tủ

2. Tìm hiểu nguyên lý làm mát của tủ lạnh

Nguyên lý làm mát của tủ lạnh rất đơn giản. Khi tủ lạnh hoạt động, hơi lạnh sẽ được sinh ra từ hệ thống làm lạnh được gắn phía trong tủ, sau đó hơi lạnh này được quạt thông gió dẫn đi khắp không gian phía trong tủ lạnh. Đồng thời dàn ngưng sẽ xả khí nóng ra ngoài để duy trì nhiệt độ tủ lạnh luôn ở mức mong muốn.

Việc chỉnh nhiệt độ tủ lạnh sẽ điều khiển lượng khí lạnh được sinh ra từ hệ thống làm lạnh. Từ đó tăng hoặc giảm nhiệt độ theo nhu cầu của người sử dụng.

lazy_img

3. Phân biệt tủ 1 dàn lạnh và 2 dàn lạnh

Trên thị trường hiện nay có cả loại tủ lạnh có 1 dàn lạnh và tủ lạnh có 2 dàn lạnh. Cách phân biệt cũng đơn giản như chính cái tên của nó. 

- Tủ lạnh có 1 dàn lạnh sẽ chạy cho cả ngăn đá và ngăn đông, hai ngăn này cùng được điểu khiển chung bằng các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

- Trong khi tủ lạnh có công nghệ 2 dàn lạnh sẽ có hệ thống dàn lạnh và các bảng điều khiển chỉnh nhiệt độ tủ lạnh riêng cho từng ngăn.

Các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Dựa vào nguyên lý làm mát của tủ, các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh cũng được chia làm 2 nhóm chính đó là các nút điều chỉnh nhiệt độ tủ và các nút điều chỉnh mức gió. 

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Đối với nút điều chỉnh nhiệt độ, các tủ lạnh sẽ bố trí nút vặn và nút bấm với số hoặc vạch nhiệt độ đã được chia sẵn. Người dùng có thể tùy chỉnh số nhiệt độ mình mong muốn bằng cách ấn nút tăng giảm hoặc vặn nút theo chiều từ trái sang phải.

- Nếu vặn về số càng cao (về phía MAX) thì tủ lạnh sẽ càng lạnh hơn vì thế tủ lạnh sẽ hoạt động với công suất càng cao. Một số dòng còn có hiện tượng tủ lạnh kêu to như tiếng gió nhưng bạn yên tâm tủ lạnh đây là một hiện tượng rất bình thường.

- Ngược lại khi bạn vặn số của nút Temp. Control càng nhỏ (về phía MIN) tủ lạnh sẽ giảm độ lạnh và tủ sẽ duy trì ở mức công xuất thấp hơn.

Một vài lưu ý khi sử dụng nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh:

Nút Temp Control thường bị nhầm lẫn là nút chỉnh nhiệt độ ở ngăn mát vì vị trí của nó thường nằm ở ngăn mát tủ lạnh. Tuy nhiên nút này có chức năng điều chỉnh nhiệt độ cho toàn bộ tủ lạnh. 

Riêng với tủ lạnh có 2 dàn lạnh sẽ có bộ điều khiển riêng

Với tủ 2 dàn lạnh sẽ khác một chút. Đừng lo, ở bên dưới mình sẽ hướng dẫn cho bạn.

Xem thêm cách sử dụng hai nút điều chỉnh nhiệt độ tại đây. 

Những nút điểu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Các nút điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh

Nút điều chỉnh lượng gió

Cũng giống như các nút chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, để chỉnh mức quạt gió trong tủ bạn cũng có thể sử dụng các nút tăng giảm và nút vặn tùy thuộc vào các mẫu tủ lạnh khác nhau.

- Nếu điều chỉnh thanh trượt gần về phía “MAX”: quạt gió ưu tiên thổi vào ngăn đá. Vì vậy khi đó lượng gió dưới ngăn mát sẽ bị giảm tối thiểu.

-  Nếu điều chỉnh thanh trượt gần về phía “MIN”: quạt gió hạn chế thổi gió vào ngăn đá. Vì vậy lượng gió sẽ tự động lưu thông xuống ngăn mát nhiều hơn.

Nút điều chỉnh lượng gió

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh theo thời tiết và nhu cầu là điều cần thiết. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ thực phẩm luôn tươi ngon và giúp tủ lạnh chạy ổn định, tăng tuổi thọ của thiết bị.

Các cách chỉnh nhiệt độ tủ lạnh giúp tủ hoạt động tối ưu

1. Điều chỉnh nhiệt độ tối ưu cho cả tủ lạnh

Để nhiệt độ trong tủ lạnh luôn ở mức tối ưu, không quá thấp gây lãng phí điện năng, cũng không quá cao khiến quá trình bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng, bạn cần nắm được các yếu tố về môi trường xung quanh, khối lượng thực phẩm cần bảo quản. 

 Điều chỉnh nhiệt độ tối ưu cho cả tủ lạnh

Nếu tủ lạnh đang có quá nhiều thực phẩm cần lưu trữ, bạn hãy điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lên mức cao hơn trung bình, thường là mức 6, 7. Đối với tủ lạnh thể hiện nhiệt độ bằng vạch, hãy chỉnh lên vạch gần với chữ MAX nhé.

Ngược lại nếu khối lượng thực phẩm cần bảo quản là không nhiều, bạn có thể điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức trung bình, thường là số 4 hoặc vạch ở giữa đối với các tủ lạnh sử dụng vạch nhiệt độ.

Ví dụ về cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Ví dụ về cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

2. Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn đông

Ngăn đông chính là ngăn lưu trữ nhiều thực phẩm tươi sống như: cá, tôm, thịt,... hoặc các đồ khô cần bảo quản lạnh khác. Vì thế nếu như chỉnh nhiệt độ tủ lạnh của ngăn này bị sai lệch sẽ khiến những thực phẩm nói trên bị hư hỏng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp với ngăn đông

Nhiệt độ thích hợp nhất cho tủ lạnh được nhiều chuyên gia khuyến khích đó chính là -18 độ C. Ở nhiệt độ này vi khuẩn và các loại nấm mốc trong đồ ăn không có cơ hội để phát triển, từ đó chất lượng thức ăn luôn được bảo toàn. Trong một số trường hợp khi tủ lạnh không có quá nhiều đồ, bạn có thể cân nhắc tăng nhiệt độ ngăn đông lên -16 độ C để tiết kiệm điện năng.

Lưu ý: Nhiệt độ như trên là thông số tham khảo, thông số thực có thể sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thương hiệu sản xuất. 

3. Đi tìm nhiệt độ phù hợp với ngăn mát

Thực phẩm được bảo quản tại ngăn mát tủ lạnh thường là các thực phẩm sẽ được sử dụng ngay hoặc chậm nhất là trong một tuần sau đó. Vì thế nhiệt độ lý tưởng để bảo quản ngăn mát chính là khoảng từ 2 đến 4 độ C. 

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh

Khi chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ngăn mát, bạn hãy nhớ mốc nhiệt độ này để dự trữ đồ ăn một cách thật hiệu quả. Nếu như khối lượng đồ ăn trong ngăn mát nhiều bạn có thể cân nhắc hạ nhiệt độ tủ lạnh xuống hoặc tăng cường quạt gió về ngăn mát để thực phẩm luôn giữ được độ tươi.

Một lưu ý khi sử dụng ngăn mát tủ lạnh mà bạn cần nên lưu ý: đối với các thực phẩm chưa sử dụng ngay, hãy chuyển chúng lên ngăn đông lạnh để bảo quản một cách tối ưu hơn. Điều này giúp tránh tình trạng thực phẩm bị hư hỏng do nhiệt độ ngăn mát không đủ để bảo quản, đồng thời có thể làm ảnh hưởng đến các loại thực phẩm khác đang được lưu trữ cùng ở ngăn này.

Lưu ý: Nhiệt độ như trên là thông số tham khảo, thông số thực có thể sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thương hiệu sản xuất. 

4. Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng cho ngăn rau củ

Thường thì ngăn rau củ sẽ là ngăn dưới cùng của tủ lạnh, cùng chia sẻ cùng một mức điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh như ngăn mát nhưng ngăn rau củ sẽ lạnh hơn vì khí lạnh luôn chìm xuống dưới. Để giữ độ tươi cho các loại rau củ trong tủ lạnh, bạn cũng nên duy trì nhiệt độ ở mức 2 đến 4 độ C nhé!

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh lý tưởng cho ngăn rau củ

Trong một vài trường hợp khi bắt buộc phải hạ nhiệt độ trung bình của ngăn mát để bảo quản đồ ăn hiệu quả hơn có thể dẫn đến việc ngăn rau củ bị đông đá. Để giải quyết vấn đề không mong muốn này, bạn có thể chỉnh quạt gió mạnh hơn ở ngăn mát để không khí luôn lưu thông trong tủ, từ đó tình trạng rau củ bị đóng băng cũng được giảm đi một cách đáng kể.

Cách chỉnh nhiệt độ một số tủ lạnh phổ biến

1. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh có hai dàn lạnh

Với loại tủ lạnh có sử dụng công nghệ làm lạnh kép thì có cách điều chỉnh nhiệt độ khác với tủ có một dàn lạnh. Vì loại tủ lạnh này có tích hợp nhiều công nghệ hiện đại, tiên tiến cùng bảng điều khiển dễ dàng sử dụng nên sẽ không quá khó để người mới sử dụng tủ lạnh lần đầu ghi nhớ các thao tác trên bảng.

Ví dụ như bảng điều khiển của tủ lạnh 2 dàn lạnh của Samsung như sau:

Tương ứng với mỗi dàn lạnh sẽ có một nút ấn hay cảm ứng riêng biệt để tăng giảm nhiệt độ ở tủ đó. Khi chỉnh nhiệt độ ở ngăn này thì nhiệt độ ở ngăn còn lại sẽ không bị ảnh thưởng.

 Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh có hai dàn lạnh

2. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung

Cách chỉnh nhiệt độ ngăn lạnh

Chạm vào nút “Fridge” trên bảng điều khiển. Mỗi lần nhấn tương đương với việc giảm 1 độ C trong tủ lạnh. Nhiệt độ khuyến khích cho ngăn mát tủ lạnh là từ 2-4 độ C.

Thay đổi nhiệt độ ngăn đá

Chạm vào phím “Freezer” để lựa chọn nhiệt độ bạn mong muốn. Nhiệt độ ngăn đá trải dài từ -15 độ C đến -23 độ C.

>>Xem thêm chi tiết tại bài viết: Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Lạnh Samsung Bạn Nhất Định Phải Biết

4. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Aqua

Các bước chỉnh nhiệt độ ngăn mát

Để chỉnh nhiệt độ cho tủ lạnh Aqua có bảng điều khiển thì chọn Compartment (đến khi đèn trên vùng ngăn mát sáng lên) > Temperature. Sau đó chọn mức nhiệt độ phù hợp trong khoảng 1-8⁰​C rồi bấm Setting. 

 Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Aqua

Cách ngăn đông tủ lạnh Aqua

Cũng tương tự như cách trên bạn chọn nút Compartment khi đèn trên vùng ngăn đông sáng lên rồi nhấn Temperature. Sau đó thiết lập nhiệt độ rồi nhấn Setting.

5. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Sharp

Đầu tiên bạn chọn vào biểu tượng ngăn bạn muốn điều chỉnh sao cho đèn F trên bảng điều khiển sáng lên. 

Tại biểu tượng lựa chọn ngăn đá hoặc ngăn mát, bạn ấn chọn ngăn đá sao cho đèn F sáng lên. Vị trí mũi tên lên xuống dùng để điều chỉnh nhiệt độ mình mong muốn ->Chọn nút xác nhận ở dưới cùng.

>>Xem thêm chi tiết tại: Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Lạnh Sharp Hiệu Quả

6. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi

Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát

Bước 1: Đầu tiên ân nút “Select” để chọn chế độ ngăn mát khi đèn báo chữ R sẽ bật sáng 

Bước 2: Nhấn “Temp Control”  rồi chọn nhiệt độ ngăn mát theo ý muốn, có nhiều mức nhiệt khác nhiệt tăng dần từ trái qua phải.

Điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông

Bước 1: Tương tự như trên bạn vân chọn nút “Select” để chọn chế độ ngăn đông, khi đèn báo chữ  F sáng lên là thao tác này thành công.

Bước 2: Sử dụng nút “Temp Control” để thay đổi nhiệt độ ngăn đông theo ý muốn. Các mức nhiệt bao gồm 5 mức khác nhau với độ làm lạnh tăng dần từ trái sang phải.

 Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Hitachi

>>Xem thêm chi tiết tại bài viết: Cách Sử Dụng Tủ Lạnh Hitachi Hiệu Quả, Tiết Kiệm Nhất 2021

7. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Panasonic

Thay đổi nhiệt độ ngăn đông

Để chỉnh nhiệt độ ngăn đông bạn liên tục ấn nút Freezer đến khi cột đèn báo nhiệt sáng lên. Sao đó giữ nút để chọn nhiệt độ theo mức MIN - MED - MAX rồi thả tay để chọn nhiệt độ.

Thay đổi nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh Panasonic

Cách thay đổi nhiệt độ ngăn đông

Thay đổi nhiệt độ ngăn mát

Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh Panasonic bạn nhấn nút Fridge đên khi thanh nhiệt sáng lên rồi thả tay ra nếu đã chọn được mức nhiệt mong muốn.

Thay đổi nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh Panasonic

>>Xem thêmHướng Dẫn Sử Dụng Tủ Lạnh Panasonic Các Dòng Mới Nhất 2020

8. Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Toshiba

Mức nhiệt thích hợp cho ngăn mát tủ lạnh Toshiba là mức 2 hoặc 3 còn ở ngăn đông nhiệt độ có thể duy trì ở mức 3. Nếu nhà bạn bản quản thực phẩm với số lượng nhiều thì có thể tăng thêm mức 4-5.

 Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Toshiba

>>Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Lạnh Toshiba Đúng Cách

Trên đây là các mẹo bỏ túi để điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh một cách tối ưu, giúp tủ lạnh không chỉ chạy ổn định giữ thực phẩm luôn tươi mới mà còn kéo dài tuổi thọ của thiết bị.

Tại Nguyễn Kim đang trưng bày những mẫu tủ lạnh đến từ các thương hiệu nổi tiếng thế giới như tủ lạnh LG, Samsung, Toshiba, Panasonic với những công nghệ hiện đại giúp việc điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hãy đến xem và trải nghiệm thêm những sản phẩm cao cấp với mức giá tốt nhất trên thị trường hiện nay. Điển hình như:

Tủ lạnh Hitachi WB640VGV0 569 lít

Tủ Lạnh Electrolux EUM0900SA 92 lít

Lưu ý: Nhiệt độ như trên là thông số tham khảo, thông số thực có thể sẽ chênh lệch tùy thuộc vào từng thương hiệu sản xuất.

Những câu hỏi thường gặp

Cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh Samsung

Đầu tiên bạn chạm vào nút “Fridge” trên bảng điều khiển. Mỗi lần nhấn tương đương với việc giảm 1 độ C trong tủ lạnh. Nhiệt độ khuyến khích cho ngăn mát tủ lạnh là từ 2-4 độ C. Còn để chỉnh nhiệt độ ngăn đông bạn chọn Freezer rồi chọn nhiệt độ mong muốn.

Cách điều chỉnh nhiệt độ ngăn đông tủ lạnh Panasonic

Bạn ấn nút Freezer đến khi cột đèn báo nhiệt sáng lên. Sao đó giữ nút để chọn nhiệt độ theo mức MIN - MED - MAX rồi thả tay để chọn nhiệt độ.

Hy vọng rằng bài viết hướng dẫn cách điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh từ Nguyễn Kim sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần được tư vấn thêm về sản phẩm và dịch vụ tại đây, hãy liên hệ ngay hotline 1800 6800 (miễn phí) hoặc ghé ngay Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim gần nhất để được nhân viên hỗ trợ kịp thời. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi Blog Nguyễn Kim thường xuyên để không bỏ lỡ bất cứ tin tức hấp dẫn nào nhé!

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng tủ lạnh hiện đang có tại Nguyễn Kim như tủ lạnh LG, tủ lạnh Sanyo, tủ lạnh Panasonic, Toshiba,...., hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích