Cách đọc hiểu chỉ số TDS trên máy lọc nước

6 năm trước -

Khi sử dụng máy lọc nước, có một chỉ số quan trọng mà bạn cần phải biết, đó chính là chỉ số TDS. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về TDS, cùng cách kiểm tra nguồn nước sạch để dùng an toàn trong gia đình.

Tìm hiểu về các chỉ số TDS có trong nước

Đây là chỉ số cho biết tổng chất rắn hoà tan tồn tại trong 1 lượng nước nhất định, được đo bằng mg/l (milligram/litter) hoặc ppm (part per million): 1 mg/l = 1 ppm. Theo các quy định của WHO (Tổ chức y tế thế giới), US EPA (Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ) và cả Việt Nam:

- Chỉ số TDS từ 5 ppm trở xuống: cho biết nước bạn đang dùng tinh khiết, không có chất rắn hoà tan, đáp ứng nhu cầu cung cấp nước sạch cho cơ thể nhưng không bổ sung khoáng chất.

- Chỉ số TDS càng lớn: cho biết nồng độ chất rắn hoà tan trong nước càng nhiều. Các chất rắn này gồm loại có lợi và có hại, vì thế chưa thể chắc chắn là chỉ số TDS càng cao thì sẽ có hại.

Cách xem và xác định chỉ số TDS.

Thế nào là nước cứng?

Một khái niệm bạn cũng nên biết chính là nước cứng. Nước cứng là loại nước trong 1 lít có chứa từ 170 ppm Ca2+ và Mg2+. Độ cứng của nước được tính bằng tổng hàm lượng Ca2+ và Mg2+. Nếu độ cứng không vượt quá 300 mg/l thì vẫn sử dụng cho sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

- Khi dùng nước cứng để ăn uống thời gian dài sẽ làm thức ăn khó chín, cũng như dễ dẫn đến các bệnh lý cho cơ thể như sỏi thận, tắc đường động mạch, tĩnh mạch gây nguy hiểm đến sức khỏe.

- Tuyệt đối không nên dùng nước cứng để pha chế thuốc vì sẽ gây ra tình trạng kết tủa, làm thay đổi thành phần thuốc.

- Bạn cũng cần cẩn thận khi giặt bằng nước cứng vì tốn xà phòng do Ca2+ làm kết tủa gốc axit trong xà phòng, khiến xà phòng không lên bọt dẫn đến áo quần khó giặt sạch.

- Với các thiết bị công nghiệp mà bạn sử dụng nước cứng sẽ làm bề mặt bị bám cặn, thời gian dài ảnh hưởng đến khả năng hoạt động.

Làm sao để biết nước sạch và an toàn khi sử dụng?

Bạn có thể tham khảo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y Tế để đánh giá về nước sạch. Có đến 109 chỉ tiêu nồng độ cho phép của các chất hiện diện trong nước như: Màu sắc, mùi vị, độ đục, độ pH, độ kiềm - độ cứng, tổng chất rắn hòa tan, các hàm lượng vô cơ và hữu cơ, mức nhiễm xạ, vi sinh vật...

Tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT dành cho nước sạch.

Nước sạch là nước có chỉ số đo dưới nồng độ các chất cho phép của Bộ y tế theo thông tư số 04/2009/TT - BYT ngày 17 tháng 6 năm 2009.

Về nước sạch mà có thể uống trực tiếp ngay được mà không cần phải đun sôi, bạn có thể xem 21 chỉ tiêu hóa học và 5 chỉ tiêu vi sinh theo chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT.

Tiêu chuẩn QCVN 06-1:2010/BYT dành cho nước sạch mà có thể uống trực tiếp.

Cách kiểm tra chất lượng nguồn nước với bút thử TDS và bút điện phân

- Với bút điện phân: bút này hoạt động với hai điện cực bằng nhôm, hai điện cực bằng sắt. Khi bạn sử dụng bút bằng điện lưới (220V xoay chiều), thì điện thế một chiều giữa cực nhôm và cực sắt là 220V.

Có 2 cách kiểm tra bạn phát hiện ion kim loại và tạp chất.

Khi điện phân nước, mỗi cặp điện cực nhúng vào một ly. Dòng điện khi đó sẽ di chuyển giữa các điện cực, mang theo các ion kim loại ở trong nước và tạo ra phản ứng hóa học với các điện cực nhôm và sắt, cho ra các màu khác nhau. Màu sắc giúp bạn phát hiện ion kim loại và tạp chất có trong nước như:

- Chỉ sủi bọt, không có kết tủa, không tạo vẩn: Nước tinh khiết

- Chỉ sủi bọt, tạo kết tủa trắng: Chứa Ca 2+, Ag+…

- Màu nâu đỏ, có váng: Chứa nhiều ion Fe 2+, Fe 3+…

- Màu xanh lơ, có vẩn kết tủa: Chứa nhiều Cu 2+…

- Màu xám nhạt: Chứa Pb 2+, Hg…

- Màu nâu đen: Chứa Mn 2+…

Màu sắc của nước sau khi điện phân sẽ giúp bạn phát hiện ion kim loại và tạp chất.

+ Với bút thử chỉ số TDS: bút này hoạt động dựa vào độ dẫn điện của nguồn nước, để xác định hàm lượng ion chất rắn cũng như khoáng chất, kim loại có ở trong nước.

Phương pháp kiểm tra chỉ số TDS của nước sau khi lọc qua máy lọc nước RO

Bạn cần biết máy lọc nước RO có 5 - 10 cấp lọc, nước qua các cấp lọc cơ bản để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn, bùn đất… kích thước lớn. Rồi tiếp tục lọc qua màng lọc RO với mắt lọc kích cỡ 0,0001 micromet (1/10.000 đường kính tóc người), để lọc thành phần hóa chất, kim loại nặng, vi khuẩn cho ra nước tinh khiết. Bạn có thể kiểm tra chỉ số TDS bằng bút thử TDS tại 2 vị trí:

Vị trí kiểm tra chỉ số TDS của màn hình hiển thị chất lượng nước - chỉ số TDS.

- Bạn lấy nước tại bình áp, khi đã qua màng lọc RO. Tiêu chuẩn của nước uống tại vị trí này là khoảng 20 ppm sẽ an toàn với cơ thể.

- Bạn lấy nước tại vòi nước tinh khiết. Khi máy lọc nước có cấp lọc bổ sung khoáng chất có lợi thì chỉ số TDS vị trí này sẽ chênh lệch với lần kiểm tra trước. Khoáng chất làm cho chỉ số TDS tại đây cao hơn nhưng bạn vẫn an tâm sử dụng nước uống, vì nước bổ sung các ion có lợi.

Bạn cũng có thể mua các dòng máy lọc nước RO có màn hình hiển thị chất lượng nước - chỉ số TDS, thông báo chính xác chỉ số TDS của nguồn nước sau lọc để giúp bạn xem xét mức độ an toàn của nguồn nước sử dụng trực tiếp tại gia đình.

Nên mua máy lọc nước RO có màn hình hiển thị chất lượng nước - chỉ số TDS.

Có thể bạn cũng thích